TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Cách nấu cháo đậu xanh gà ác cho bé ăn chóng lớn

Cháo gà ác đậu xanh là một món ăn dinh dưỡng không thể thiếu trong thực đơn dành cho các bé trong độ tuổi ăn dặm và các mẹ trong thai kỳ. Do đó, hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu về cách nấu món cháo gà ác đậu xanh ngon miệng cho các bé bổ sung dưỡng chất nhé!


Từ xưa đến nay, gà ác được xem là loại thực phẩm vô cùng dinh dưỡng bởi nó chứa nhiều Vitamin A, B1, B2, 18 loại acid amin cùng vô số khoáng chất. Ngoài ra, gà ác còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như trị chứng biếng ăn, suy dinh dưỡng, ra mồ hôi trộm ở trẻ hay bồi bổ sức khỏe cho người già, mẹ bầu và những người ốm. Còn chần chừ gì, bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào!

Cháo gà ác đậu xanh dổ dưỡng tốt cho sức khỏe của bé yêu (Ảnh: Internet)

Cách nấu cháo đậu xanh gà ác cho bé

Nguyên liệu cháo đậu xanh gà ác

– 1 con gà ác khoảng 500g

– 150g đậu xanh không vỏ

– 1 nắm gạo tẻ

– 1 nắm lá ngải cứu

– 100g nấm rơm

– 150g hạt sen

– Gừng tươi, hành lá, ngò rí

– Hành tím, hành tây

– Hạt nêm, muối, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

– Trước tiên, gà ác khi mua về, bạn làm sạch và để riêng phần lòng, mề. Sau đó, bạn rửa sạch gà với nước muối và gừng tươi để khử mùi hôi. Làm như thế, món cháo gà ác đậu xanh sẽ thơm và ngon hơn.

– Lá ngải cứu bạn đem rửa sạch, rồi thái mịn.

– Gừng bạn đem gọt sạch vỏ rồi thái sợi nhỏ.

– Đậu xanh và hạt sen bạn đãi sạch với nước, loại bỏ phần hạt bị hỏng, mốc. Tiếp theo, ngâm với nướng trong khoảng 3 – 4 tiếng.

– Nấm rơm bạn cắt phần gốc, rồi rửa sạch sau đó cắt đôi.

– Hành lá, ngò rí bạn đem nhặt sạch, rửa sạch, để ráo nước, rồi cắt mịn.

– Hành tây bóc sạch vỏ, thái lát mỏng.

– Hành khô bạn cũng làm sạch và thái mịn.

Cách nấu cháo gà ác đậu xanh

Bước 1: Ướp gà ác

– Sau khi làm sạch, bạn cho vào bụng gà ác những nguyên liệu như sau: ½ hạt sen, ½ đậu xanh, lá ngải cứu cắt mịn, ½ muỗng bột ngọt, ¼ muỗng muối. Tiếp theo, bạn dùng tăm ghim chặt phần bụng gà lại.

Bước 2: Nấu cháo

– Sau đó, bạn cho tiếp khoảng 1,2 lít nước vào, bật bếp nấu sôi. Lúc này, bạn nên cho thêm vào ít gừng thái chỉ để nước cháo thơm hơn. Nấu đến khi nước sôi, bạn cho gà vừa ướp vào và vặn nhỏ lửa để hầm gà. Sau khi hầm khoảng 30 phút, bạn cho gạo tẻ, phần đậu xanh và hạt sen còn lại cùng với nấm rơm vào. Tiếp tục nấu cháo trong khoảng 60 phút để cho các nguyên liệu chín thơm.

Bước 3: Nêm nếm

– Khi bạn thấy thịt gà và các thành phần trong cháo nhừ, bạn nêm nếm 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu ăn cho vừa khẩu vị. Bạn nên nêm hơi nhạt vị sẽ tốt hơn cho bé và kể cả những người bệnh hay bà bầu.

Bước 4: Hoàn thành

– Khi cháo sôi lại lần nữa, bạn tắt bếp và rắc toàn bộ hành lá, ngò rí băm mịn lên trên rồi khuấy đều lên. Nếu bé không thích hành hay ngò bạn có thể không cho vào nhé!

Ngoài đậu xanh, hạt sen thì ngải cứu là một nguyên liệu thường được náu cùng với gà ác
(Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm món cháo gà ác đậu xanh

– Cháo gà ác đậu xanh chín nhừ, không quá đặc, gà ác mềm ngấm gia vị. Khi ăn dễ dàng xé thịt.

– Khi cho bé ăn dặm, bạn nên gắp gà ác ra đĩa rồi xé nhỏ. Phần cháo phải có hạt sen, ngải cứu, đậu xanh được trộn đều và để nguội để bé dễ ăn.

– Khi ăn rút bỏ phần tăm ghim vào bụng gà thật cẩn thận nếu không sẽ gây ra nguy hiểm.

Vậy là hoàn thành món cháo gà ác đậu xanh cho bé yêu ăn dặm rồi đấy! Với nguyên liệu dễ tìm cùng các bước đơn giản, bạn đã mang đến một món ăn vô cùng dinh dưỡng, đảm bảo cho bé cưng phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí óc. Hãy nhanh tay vào bếp thực hiện ngay món ăn này theo cách làm của CET cho bé yêu thưởng thức nhé! Chúc các bạn thành công.

Điểm: 5 (2 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!