TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Cách nấu cháo bí đỏ cho bé ăn dặm đơn giản, nhanh gọn

Cháo bí đỏ giàu dinh dưỡng và dễ dàng kết hợp với các nguyên liệu khác như tôm, thịt gà, thịt bò… là món ăn dặm lý tưởng, hỗ trợ cho sự phát triển của bé về cả về thể chất và trí não. Cách nấu cháo bí đỏ cho bé ăn dặm khác đơn giản. Chỉ cần làm theo hướng dẫn sau đây là bạn có ngay cháo tôm bí đỏ, cháo óc heo bí đỏ, cháo bí đỏ đậu xanh cho bé dùng ngay.

Bí đỏ có tác dụng gì?

Bí đỏ được đánh giá là loại rau củ giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Bí đỏ chứa hàm lượng nước thấp và thành phần dinh dưỡng khá cao, giàu vitamin A, B, C, K…; Trong bí đỏ đồng thời chứa nhiều nguyên tố quan trọng cho sự phát triển của trẻ: kẽm, sắt, magiê, mangan, canxi… nên là món ăn phổ biến trong các gia đình. Nhiều bà mẹ thường xuyên nấu bí đỏ để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ và cả nhà.

Thêm bí đỏ vào khẩu phần ăn dặm hàng ngày của bé sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, phòng ngừa ung bướu, bổ sung vitamin cùng chất khoáng, tốt cho tiêu hóa và hỗ trợ sự phát triển toàn diện của bé. Để bí đỏ trở nên hấp dẫn hơn với các bé, các bà mẹ nên chế biến bí đỏ thành các món cháo giàu dinh dưỡng đơn giản, dễ làm.

Cháo tôm bí đỏ cho bé

Cháo tôm bí đỏ đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé.
(Ảnh: Internet)

Nguyên liệu nấu cháo tôm với bí đỏ

– 200gr tôm tươi

– 200gr bí đỏ

– 100gr gạo nếp pha gạo tẻ

– Hành khô hoặc hành tươi

– Gia vị: Mắm, muối, mì chính

Cách nấu cháo bí đỏ và tôm đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Mục đích của việc trộn lẫn gạo tẻ và nếp là để làm cho bé đỡ ngán. Bạn đem gạo đi vo, nhặt hết sạn và chất bẩn, sau đó đem đi ngâm trong khoảng một tiếng đồng hồ cho gạo mềm ra. Có thể cho lẫn hai loại gạo với nhau trong quá trình ngâm.

– Bí đỏ chọn phần nhiều thịt nhất, gọt vỏ rồi rửa sạch, thái khúc nhỏ hoặc băm nhuyễn.

– Tôm cắt bỏ phần đầu đuôi và râu, đem rửa sạch, luộc qua nước sôi để dễ băm. Sau đó vớt tôm ra bóc vỏ và để ráo nước, băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhuyễn.

– Bạn có thể bóc tôm sống hoặc luộc nên như trên, tuy nhiên nếu bé còn quá nhỏ thì nên luộc tôm trước để tránh làm bé lạnh bụng.

– Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành băm càng nhỏ sẽ tránh được nguy cơ bị hóc cho bé.

Bước 2: Tiến hành nấu cháo

– Nấu một nồi nước sôi sao vừa đủ ăn, đổ gạo và bí đỏ vào cùng, ngoáy đều tay liên tục để tránh trường hợp bị dính nồi. Đun cháo với lửa nhỏ cho đến khi gạo và bí chín nhừ, hòa quyện. Bạn có thể thêm nước vào nếu thấy cháo hơi đặc. Trút tôm vào nấu cho đến khi chín nhừ thì tắt bếp.

– Cuối cùng bạn nêm nước mắm trẻ em vào cháo. Chú ý không nêm quá mặn vì không tốt cho quá trình ăn dặm của bé.

Bước 3: Hoàn thành

– Đổ cháo ra bát, đợi cháo ấm và cho bé thưởng thức.

Cháo óc heo bí đỏ

Cháo óc heo là món ăn giàu protein, giàu năng lượng và ngon miệng.

Cách nấu cháo óc heo bí đỏ cho bé không quá khó.
(Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cháo óc heo bí đỏ

– 2 muỗng gạo lứt giã nát

– 1 muỗng óc heo

– 50gr bí đỏ

– 5 giọt dầu ăn

– 2 chén nước đầy

– Gia vị: Nước mắm, đường, hành ngò.

Hướng dẫn nấu cháo óc heo bí đỏ cho bé

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bạn vo sạch gạo lứt vớt nước ấm để gạo mềm ra, vớt ra để ráo.

– Óc heo gỡ sạch các đường gân máu, rửa sạch, băm nhuyễn và đem hấp cách thủy cho chín kỹ.

– Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn hoặc bỏ vào máy xay.

Bước 2: Cách nấu cháo óc heo bí đỏ

– Cho gạo vào nồi nấu với một lương nước vừa đủ. Thả bí đỏ vào nấu cùng cháo, khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ, ninh từ từ.

– Khi cháo đã chín, bạn cho óc heo vào và đun thêm 5 – 10 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho thêm ít dầu mè để cháo dậy mùi thơm hấp dẫn hơn.

Bước 3: Hoàn thành

– Bắc nồi cháo xuống và rắc thêm hành ngò cắt nhuyễn vào để tăng hương vị. Múc cháo ra tô, đợi cháo ấm rồi cho bé dùng ngay.

Lưu ý khi nấu cháo bí đỏ óc heo cho bé:

– Cháo óc heo giàu protein đủ để cung cấp năng lượng cho bé hoạt động cả ngày. Nhưng không nên cho bé ăn quá nhiều vì có thề gây khó tiêu.

– Khi mua óc heo để nấu cháo cho bé mẹ cũng nên lựa óc heo tươi và sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn cho bé.

Cháo bí đỏ đậu xanh cho bé

Cháo bí đỏ đậu xanh thanh đạm, dễ tiêu.
(Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cho cháo bí đỏ đậu xanh

– 100gr gạo nếp

– 150gr đậu xanh

– 400gr bí đỏ

– 120gr đường

– Muối

Cách làm cháo bí đỏ đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng vuông

– Đậu xanh ngâm với nước cho mềm ra trong khoảng 2 – 3 tiếng.

– Đem gạo và đậu xanh đi vo sạch, để ráo.

Bước 2: Nấu cháo bí đỏ đậu xanh

– Cho gạo, đậu xanh, bí đỏ vào nồi nấu với 1.5l nước rồi đun sôi với lửa to. Trong quá trình đun bạn lưu ý thỉnh thoảng dùng đũa khuấy đều cho cháo không tràn ra ngoài.

– Khi cháo sôi, bạn hạ lửa vừa, ninh cho tới khi cả cháo, bí đỏ và đậu xanh chín nhừ.

– Nêm thêm đường, muối vào cháo cho vừa khẩu vị, khuấy đều rồi tắt bếp.

Lưu ý khi nấu cháo bí đỏ đậu xanh cho bé:

– Sử dụng nồi áp suất nấu cháo giúp cháo nhanh nhừ.

– Cháo bí đỏ nấu cho bé nên nghiền nát ra để bé dễ tiêu hóa.

Cách nấu cháo tôm bí đỏ, cháo óc heo bí đỏ, cháo bí đỏ đậu xanh cho bé ăn dặm không quá khó phải không nào? Cháo bí đỏ kết hợp cùng các nguyên liệu giàu protein là món điểm tâm rất dễ tiêu và có lợi cho các bé trong giai đoạn ăn dặm. Hy vọng bài viết hướng dẫn cách nấu cháo bí đỏ ăn dặm cho bé cung cấp thông tin bổ ích cho các bạn.

Điểm: 4.5 (8 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!