TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Lại thêm một món ăn nữa “tín đồ” ghiền trà xanh không nên bỏ qua

Xôi trà xanh đang là món ăn đang được các “tín đồ” ghiền trà xanh vô cùng thích thú trong thời gian qua. Nếu đang muốn thử đổi vị mới lạ một chút cho những món xôi quen thuộc, vậy thì cùng CET khám phá ngay cách nấu xôi trà xanh vừa lạ vừa ngon này nhé!

Xôi trà xanh thơm ngon, lạ miệng. Ảnh: Internet

Bằng cách dùng bột trà xanh để biến tấu nên món xôi của bạn vừa có hương vị cực kỳ lạ miệng, màu sắc khác biệt nhưng vẫn rất thân quen. Vẫn là vị beo béo của xôi nhưng nhờ có thêm bột trà xanh nên tạo cảm giác thơm mát, ăn không hề ngán và cũng rất bắt mắt nữa. Để món xôi đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng hơn, bạn cũng có thể kết hợp thêm các nguyên liệu khác như: lạp xưởng, xá xíu, trứng cút… cho hấp dẫn.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu xôi trà xanh thơm ngon

– Gạo nếp cái hoa vàng: 1kg

– Bột trà xanh: 20g

– Lạp xưởng: 200g

– Trứng cút luộc chín, lột vỏ: 5 quả

– Hành lá: 30g

– Chà bông: 50g

– Khô bò (nếu có): 100g

– Gia vị: muối, đường, dầu mè…

Hướng dẫn cách nấu xôi trà xanh thơm ngon, lạ miệng đơn giản

Bước 1: Sơ chế bột trà xanh

Bạn chuẩn bị một chén nước ấm, sau đó cho bột trà xanh vào, dùng đũa khuấy đều cho hòa tan.

Khuấy tan bột trà xanh. Ảnh: Internet

Bước 2: Ngâm gạo nếp

Gạo nếp bạn đem vo sạch, sau đó đổ nước bột trà xanh, một thìa cà phê muối và thêm thêm nước lọc vào cho ngập gạo, đảo thật đều và để ngâm trong khoảng 10 – 20 phút.

Ngâm gạo nếp với nước bột trà xanh. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu xôi trà xanh bằng nồi cơm điện

Gạo sau khi ngâm xong, bạn vớt ra xóc đều, cho vào nồi cơm điện rồi đổ nước xâm xấp mặt gạo. Nên đổ ít nước hơn so với nấu gạo tẻ rồi bật nút nấu như bình thường.

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác

Trong lúc chờ xôi chín, bạn cho lạp xưởng vào nồi luộc chín rồi vớt ra ra, thái miếng mỏng vừa ăn.

Hành lá nhặt rửa sạch, xắt nhỏ mịn. Tiếp đó, cho dầu mè vào chén, thêm 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối, hành xắt nhỏ vào trộn đều. Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào đun nóng thì trút chén hỗn hợp dầu mè ở trên vào trộn đều rồi đổ ra chén riêng cho nguội.

Làm mỡ hành cho xôi thêm dậy mùi hấp dẫn. Ảnh: Internet

Vẫn dùng chảo đó, bạn bật bếp rồi cho lạp xưởng xào qua trong khoảng 2 phút là được.

Trúng cút đem luộc chín, ngâm nước lạnh khoảng 1 phút thì vớt ra lột sạch vỏ.

Bước 5: Trình bày

Lúc này xôi đã chín, bạn dùng đũa xới xôi lên cho tơi rồi cho ra đĩa. Tiếp đó bạn xếp lần lượt gồm: lạp xưởng, trứng cút, chà bông và khô bò lên đĩa xôi cho đẹp mắt. Dùng chén dầu mè (mỡ hành) rưới đều lên trên cho hấp dẫn và dậy mùi thơm là hoàn thành.

Trình bày xôi trà xanh cùng các nguyên liệu ăn kèm. Ảnh: Internet

Tùy từng nguyên liệu mà bạn có thể thay đổi theo sở thích khi nấu xôi trà xanh.

Tổng kết

Vậy là chỉ với 5 bước khá đơn giản, bạn đã có ngay món xôi trà xanh hấp dẫn, thơm ngon mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng cho bữa sáng ngon lành. Chắc chắn các thành viên nhà bạn khi thưởng thức món ăn này cũng sẽ bị chinh phục bởi hương vị béo béo của xôi và mùi hương thơm man mát trà xanh thoảng thoảng đầy lôi cuốn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Điểm: 4.5 (2 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!