TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

“Bỏ túi” ngay cách nấu xôi khoai môn vừa thơm ngon vừa bắt mắt

Nếu là “tín đồ” của các món xôi hay đang tìm cách nấu xôi ngon để trổ tài nội trợ thì dưới đây chính là những bí quyết bạn không nên bỏ qua. Với cách nấu xôi khoai môn khá đơn giản này, bạn có thể dễ dàng biến tấu để thực đơn món ngon nhà mình thêm phong phú, hấp dẫn đấy.


Xôi khoai môn thơm ngon, bắt mắt được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)

Từ lâu, xôi đã là món ăn quen thuộc, gần gũi của người Việt. Xôi ăn ngon, lại chắc bụng nên thường được dùng trong bữa sáng, thậm chí ăn trưa, ăn tối, ăn vặt người ta cũng có thể thưởng thức xôi. Xôi có rất nhiều loại đa dạng mà mỗi loại lại mang những màu sắc, hương vị riêng phù hợp với khẩu vị và sở thích của nhiều người như: xôi gấc, xôi đậu phộng, xôi đậu xanh, xôi vò, xôi gà… Nếu bạn thích ăn khoai môn mà cũng thích ăn xôi nữa thì cách làm xôi khoai môn này đích thị là dành cho bạn rồi. Cùng xem ngay bài viết dưới đây của Cet.edu.vn để sẵn sàng vào bếp nhé!

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu xôi khoai môn

– 400g gạo nếp dẻo, ngon.

– 200g khoai môn

– 60ml nước dừa

– 70g đường

– Dừa non bào

– 30g đậu phộng (lạc) rang;

– 30g mè rang

– 100ml nước cốt lá cẩm

– ½ thìa cà phê muối

Hướng dẫn các bước nấu xôi khoai môn thơm ngon, chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Lấy nước cốt lá cẩm pha với một ít nước ấm, sau đó vo gạo cho sạch rồi cho vào ngâm trong khoảng 4 – 6 tiếng để xôi chín có màu sắc bắt mắt và hương thơm lôi cuốn.

Ngâm gạo nếp với nước lá cẩm

– Khoai môn bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt miếng vuông cạnh khoảng 3 – 5 cm. Sau đó rồi đem hấp chín.

– Dừa non bào sợi mỏng.

– Đậu phộng rang chín, giã nhỏ.

– Mè trắng rang chín vàng, trộn với đậu phộng.

Bước 2: Tiến hành nấu xôi

– Bạn đổ phần gạo nếp đã ngâm nước lá cẩm ra rổ, đem xả qua nước lạnh nhiều lần cho sạch. Sau đó đổ gạo nếp vào xửng, cho thêm nửa thìa cà phê muối rồi đảo cho thật đều cho gạo thấm muối.

– Bắc nồi nước để hấp xôi lên bếp, đun sôi thì đặt xửng vào hấp khoảng 10 phút cho gạo bắt đầu nở mềm thì trút khoai môn vào, xới đều rồi để hấp thêm khoảng 10 phút nữa. Cho đường vào hòa chung với nước cốt dừa cho tan hết thì rưới đêu lên xôi, tiếp tục hấp thêm khoảng 5 -7 phút nữa là xong.

Hấp xôi khoai môn trong xửng (Ảnh: Internet)

 – Đánh xôi cho tơi rồi lấy ra dĩa hoặc chén, rắc thêm lạc rang, muối mè và chút dừa non lên trên cho bắt mắt là hoàn thành.

Cách chọn khoai môn ngon để nấu xôi

Món xôi khoai môn ngon hay không cũng phụ thuộc phần lớn vào chất lượng khoai mà bạn chọn. Vậy nên chọn khoai môn như thế nào cho ngon nhất? Với 3 cách đơn giản này, chắc chắn bạn sẽ chọn được những củ khoai môn ngon, dẻo, bùi để nấu xôi.

Chọn khoai môn ngon giúp món xôi hoàn hảo hơn (Ảnh: Internet)

– Chọn khoai ngon theo mùa

Cũng như các loại trái cây và rau củ nhất, thông thường vào đúng mùa, đứng vụ, bạn sẽ dễ dàng tìm được những củ khoai môn ngon nhất mà giá cả lại rẻ hơn bình thường nữa.

– Dựa vào hình dáng bên ngoài

Có hai loại khoai môn: khoai môn thường và khoai môn sọ. Khoai môn sọ thường tròn hơn và có vân tròn trên đỉnh đầu. Bạn có thể dùng loại nào cũng được nhưng nên chọn những củ khoai môn có kích thước vừa, không nên lấy những củ quá lớn hoặc quá nhỏ..

– Dựa vào màu sắc bên trong ruột củ khoai môn

Bạn có thể quan sát bên trong củ khoai môn khi cắt ra. Nếu thấy có màu trắng đục và xuất hiện thêm nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn nhiều bột và thơm ngon.

Những lưu ý khi làm xôi khoai môn bạn không nên bỏ qua

– Bạn có thể bỏ đường hoặc không tùy vào chế độ ăn của mình. Tuy nhiên thêm đường sẽ giúp xôi có thêm vị ngọt, ăn ngon hơn.

– Khoai môn bạn chỉ cần hấp chín tới, không nên hấp kỹ quá sẽ làm khoai mềm, nát không ngon và không còn đẹp mắt.

– Xôi khoai môn cũng như các loại xôi khác, bạn nên ăn khi còn nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon của món ăn.

Bày thành phẩm xôi khoai môn cho đẹp mắt

Vậy là chỉ với những bước khá đơn giản, bạn đã có ngay món xôi khoai môn thơm dẻo, ngon miệng để chiêu đãi người thân, bạn bè rồi. Chỉ cần khéo léo một chút và lưu ý cách chọn khoai môn cũng như các khâu chế biến một chút là thành phẩm của bạn sẽ như ý. Chúc bạn thực hiện thành công!

Điểm: 4.67 (6 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!