TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Cách Làm Phở Cuốn Cùng Nước Chấm Ăn Kèm Hấp Dẫn

Bởi Lập Chef

Các cách làm phở cuốn cùng nước chấm ăn kèm được hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có ngay món ăn ngon cho gia đình đổi vị. Thưởng thức món phở cuốn bạn sẽ cảm thấy hương vị rất thanh tao, nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Đây là một trong những món ăn đặc sản của Hà Nội.

Phở cuốn có cách làm đơn giản và nhanh chóng

Món phở cuốn được bà Vũ Thị Chính sống ở phố Mạc Đĩnh Chi, Ngũ Xã, Hà Nội sáng tạo nên vào đầu những năm 2000. Với hương vị thơm ngon, món ăn này dần dần trở thành món ăn nổi tiếng của Hà Thành.

Cách làm phở cuốn thịt bò

Nguyên liệu:

  • 500g bánh phở (chưa cắt sợi)
  • 200g thịt bò thăn
  • 1 củ tỏi, rau xà lách
  • Rau húng Láng (có thể thay thế bằng rau quế, rau thơm)
  • Rau mùi ta (ngò rí)
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Các bước làm:

Tỏi bóc bỏ, giã nát, vắt lấy nước để riêng, xác tỏi để riêng. Thịt bò rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng, ngang thớ, to bản. Sau đó, ướp vào thịt bò 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều lên. Tiếp tục cho nước tỏi, 1 muỗng canh dầu ăn vào, trộn đều lên cho thịt thấm gia vị. Ướp thịt bò với dầu ăn để miếng thịt bóng đẹp hơn.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho xác tỏi vào phi thơm, vàng. Sau đó đổ thịt bò vào xào trên lửa lớn cho vừa chín tới. Không xào thịt quá chín vì sẽ rất dai.

Cắt bánh phở thành những miếng có kích thước 25x12cm. Các loại rau xà lách, rau thơm, ngò rí rửa sạch, để ráo. Đặt 1 lá xà lách, 1 chút rau thơm, 1 ít rau mùi, tiếp đó là thịt bò lên miếng bánh phở và cuốn chặt lại. Lưu ý, bạn nên sắp đều các nguyên liệu để 2 đầu cuốn không bị tóp nhỏ lại. Cứ thế làm cho hết nguyên liệu.

Phở cuốn thịt bò ngọt thơm hoàn toàn không dai. Ảnh: Internet

Cách làm phở cuốn thịt lợn

Nguyên liệu

  • 400g thịt nạc vai
  • 500g bánh phở
  • Xà lách
  • Ngò rí
  • 2 trái dưa leo
  • 1 củ cà rốt
  • Gia vị: bột tỏi, bột ớt, tiêu, nước tương

Các bước làm

Thịt nạc vai rửa sạch, để ráo, cắt thành sợi dài dày khoảng 1.5cm. Sau đó ướp vào thịt ½ muỗng cà phê bột tỏi, ½ muỗng cà phê bột ớt, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước tương, trộn đều lên cho thịt thấm gia vị, để ướp trong khoảng 30 phút. Sau khi đã ướp đủ thời gian, bạn mang thịt chiên chín.

Xà lách, ngò rí rửa sạch, để ráo. Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, cắt thành những que dài. Cà rốt rửa sạch, cắt thành những que dài. Đặt xà lách, rau ngò, dưa leo, cà rốt, thịt chiên lên bánh phở rồi cuốn chặt lại. Cứ thế làm cho hết nguyên liệu.

Phở cuốn thịt heo cho hương vị lạ miệng. Ảnh: Internet

Cách làm phở cuốn thập cẩm

Nguyên liệu

  • 100g thịt bò
  • 1 muỗng cà phê nước cốt hành
  • 1 muỗng cà phê nước cốt sả
  • 50g cà rốt
  • 50g hành tây
  • 50g giá đỗ
  • Xà lách
  • Rau thơm
  • Bánh phở
  • Gia vị: muối, tiêu

Các bước làm

Thịt bò rửa sạch, để ráo, cắt thành miếng dày khoảng 0.5cm, dùng cán dao đập vào miếng thịt cho mỏng ra. Ướp thịt với nước cốt hành tím, nước cốt sả, 1 ít muối, tiêu trong khoảng 15 phút. Sau đó mang thịt bò đi áp chảo, cắt thịt thành những sợi dài.

Cà rốt rửa sạch, bào mỏng, cắt sợi dài. Hành tây rửa sạch, bỏ vỏ, cắt lát mỏng. Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Ướp cà rốt, hành tây, giá đỗ với 1 ít hạt nêm và tiêu. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đổ hành tây, cà rốt, giá vào xào chín.

Xà lách, rau thơm rửa sạch, để ráo. Đặt xà lách, rau thơm, hành tây, giá đỗ, cà rốt xào, thịt bò lên trên miếng bánh phở rồi cuộn chặt lại. Cứ thế làm cho hết nguyên liệu.

Phở cuốn thập cẩm với thịt bò và các loại rau củ

Cách làm phở cuốn tôm

Nguyên liệu

  • 200g tôm
  • 1 muỗng cà phê hành tím băm
  • Xà lách, ngò rí, dưa leo
  • Bánh phở
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, nước tương, dầu hào, dầu ăn

Các bước làm

Tôm rửa sạch, bóc bỏ đầu, vỏ, để ráo, ướp cùng ½ muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê hành tím băm, trộn đều lên cho thấm gia vị, để ướp trong khoảng 30 phút. Sau đó mang đi áp chảo cho tôm chín đều.

Xà lách, ngò rí rửa sạch, để ráo. Dưa leo cắt sợi dài. Đặt bánh phở ở dưới, cho xà lách, ngò rí, dưa leo và tôm lên trên, cuốn chặt lại. Cứ thế làm cho hết nguyên liệu.

Vị giòn ngọt của tôm sẽ khiến cho món phở cuốn thêm hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách làm phở cuốn chay

Nguyên liệu

  • 50g đậu phộng rang
  • 50g mè rang
  • 50g hành boa rô cắt nhỏ
  • 150ml sữa tươi
  • 40g đường thốt nốt
  • 50g ớt chuông đỏ
  • 50g ớt chuông vàng
  • 50g nấm linh chi trắng
  • 50g cà rốt
  • 50g nấm linh chi nâu
  • 50g tàu hũ ky
  • Xà lách
  • Rau thơm
  • Bánh phở
  • Gia vị: hạt nêm chay, muối, tương ớt, tiêu.

Các bước làm

Làm nước chấm phở cuốn chay: Cho 50g đậu phộng rang, 50g mè rang vào cối xay nhuyễn cùng với 1 ít nước. Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đổ 30g hành boa rô vào phi thơm, vàng. Tiếp theo, bạn đổ vào chảo 150ml sữa tươi, 40g đường thốt nốt, 3g hạt nêm chay, 1g muối, 30g tương ớt, mè và đậu phộng xay ở trên, khuấy đều và đun cho hỗn hợp sôi lên.

Ớt chuông vàng, đỏ rửa sạch, cắt sợi dài. Nấm linh chi trắng, nâu rửa sạch, để ráo. Cà rốt rửa sạch, cắt sợi. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho 20g boa rô vào phi thơm, cho ớt chuông, nấm, cà rốt, tàu hũ ky vào xào vừa chín tới. Bạn cũng nêm vào 2g hạt nêm chay, 2g tiêu.

Xà lách, rau thơm rửa sạch, để ráo. Trải bánh phở ra, lần lượt cho xà lách, rau thơm, các loại rau đã xào lên trên, cuốn chặt lại. Cứ thế làm cho hết nguyên liệu đã chuẩn bị. Phở cuốn chay sẽ ăn kèm với nước chấm đậu phộng, mè rang ở trên.

Phở cuốn chay chấm kèm với nước xốt đậu phộng, mè rang
cũng rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

Pha nước chấm ăn kèm phở cuốn

Nguyên liệu

  • 1 củ su hào
  • ½ củ cà rốt
  • 1 trái ớt hiểm
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • Gia vị: giấm, muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tương ớt.

Các bước làm

Cho 90g đường, 360ml nước, 45ml nước mắm, 45ml giấm, 35g tương ớt vào tô lớn, khuấy đều lên.

Cách làm dưa góp: su hào bỏ vỏ, cắt thành những lát vuông dài khoảng 1.5cm và dày khoảng 0.2 – 0.3cm. Cà rốt cũng cắt thành những lát nhỏ có kích thước như su hào. Cho su hào và cà rốt vào âu lớn ướp với 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 3 – 5 phút, sau đó mang đi rửa sạch lại 4 – 5 lần, vắt nhẹ tay cho ráo nước. Tiếp theo, bạn cho cà rốt, su hào vào âu lớn và nêm vào 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh giấm, ½ muỗng cà phê muối, 1 trái ớt cắt lát, 1 muỗng canh tỏi băm, trộn đều tất cả lên. Để ngấm trong khoảng 7 – 10 phút là dùng được.

Khi ăn, bạn chấm phở cuốn với nước mắm đã pha ở trên cùng với dưa góp.

Nước chấm phở cuốn chua ngọt hài hòa cùng với dưa góp. Ảnh: Internet

Với 5 cách làm gỏi cuốnnước chấm, dưa góp ăn kèm như trên, bạn sẽ thực hiện món ăn này tại nhà một cách nhanh chóng, dễ dàng. Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.6 (16 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Ý kiến của bạn

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6552

Chat