TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Lạ miệng với hương vị núi rừng qua món gà nướng ống tre

Gà nướng ống tre là món ăn mang đậm hương vị của rừng núi Tây Bắc. Vị gà mềm dai, đậm đà kết hợp với vị ngọt tự nhiên của ống tre sẽ khiến cho bạn cảm thấy thích thú và không muốn dừng đũa. Hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu ngay cách làm món ăn này ngay sau đây nhé!


Gà là loại nguyên liệu quen thuộc và thường được chế biến thành nhiều món ăn như cháo gà, gà hầm hạt sen, gà bó xôi, gà luộc… Nhất là món gà nướng ống tre trứ danh, món ăn không chỉ đặc sắc trong hương vị mà nó còn có cách làm khá công phu và tỉ mỉ.

Mẹo sơ chế gà không hôi

Để món ăn được thơm ngon, khi mua bạn nên chọn loại gà thả vườn, gà ta sẽ có thịt chắc ngọt hơn gà công nghiệp. Khi mua về, bạn thực hiện sơ chế gà như sau:

Trước tiên, bạn đun sôi nước với một ít lá khế hoặc vôi, khi nước sôi bạn cho gà cắt tiết vào trụng đều rồi lấy ra làm sạch lông. Tiếp đến, bạn dùng muối chà xát xung quanh thân của gà hoặc bạn có thể dùng chanh cắt đôi hoặc ít rượu trắng để khử mùi tanh. Sau cùng, bạn rửa lại gà với nước sạch là được.

Gà nướng ống tre sẽ ngon hơn khi bạn biết sơ chế gà đúng cách (Ảnh: Internet)

Cách làm gà nướng ống tre

Nguyên liệu gà nướng ống tre

– 1 con gà ta

– 1 củ gừng

– Sả cây

– Lá tía tô

– Hạt nêm, bột ngọt, mật ong

– Một ít hạt mắc khén và hạt dổi

– Ống tre

Cách làm gà nướng ống tre

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Gà khi sơ chế xong bạn chặt gà thành từng miếng vừa ăn.

– Sả cây bạn rửa sach, băm nhỏ.

– Gừng gọt vỏ, giã nhuyễn.

– Lá tía tô rửa sạch, cắt nhuyễn.

Bước 2: Ướp gà

Tiếp theo, cho gà vào thau và ướp cùng với các gia vị như: 2 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 1 muỗng mật ong, hạt mắc khén, hạt dổi, ớt. Sau đó, dùng đũa trộn đều lên, rồi cho sả, gừng, lá tía tô vào và trộn đều lần nữa để món ăn vừa có vị đậm đà lại tỏa mùi hương thơm ngát. Bạn ướp gà trong khoảng 30 phút cho gà ngấm đều gia vị rồi chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 3: Cho gà vào ống tre

Bạn dùng đũa cho thịt gà vào bên trong ống tre. Không cần cho thêm nước vì khi nướng gà sẽ tự tiết ra. Sau khi cho gà vào, bạn dùng giấy bạc hoặc dùng lá dong để bịt ống tre lại và chuẩn bị nướng. Dùng lá dong sẽ khiến cho món ăn thêm đậm đà hương vị hơn nữa.

Bước 4: Nướng gà

Với món gà nướng ống tre, bạn có thể nướng gà bằng bếp than hoặc lò nướng đều được. Nếu dùng lò nướng, bạn bật nhiệt độ 180 độ C để làm nóng lò trong 10 phút. Sau đó, bạn cho gà nhồi ống tre vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 45 phút. Khi nướng, thỉnh thoảng trở bề để gà được chín đều.

Đối với bếp than hoa, bạn chuẩn bị than cháy hồng, thì đặt ống tre lên vỉ nướng. Lưu ý, chỉ nên đặt bên rìa của vỉ để thịt gà chín đều hơn và ống tre không bị cháy khét. Khi nướng, bạn thường xuyên lật trở để gà chín và dậy hương thơm hấp dẫn.

Gà nướng ống tre ăn kèm cơm lam là đặc sản của vùng núi rừng đại ngàn
(Ảnh: Internet)

Bước 5: Hoàn thành

Khi gà chín, sẽ dậy lên hương thơm của ống tre non, quyện với thịt gà được tẩm ướp và hương vị của các loại gia vị sẽ khiến cho bạn mê mẩn và thích thú. Lúc này, bạn lấy ống tre ra, cho gà ra đĩa và trang trí cùng các loại rau sống như rau thơm, húng lủi, xà lách. Đặc biệt, đừng quên chuẩn bị kèm chén muối tiêu chanh để chấm gà. Bạn cũng có thể chuẩn bị cơm nóng hoặc bánh mì ăn kèm.

Tổng kết 

Với cách làm gà nướng ống tre chuẩn vị như trên, hy vọng rằng, các bạn sẽ trổ tài chiêu đãi món ăn hấp dẫn này cho cả gia đình hoặc bạn bè của mình cùng thưởng thức. Chắc chắn rằng, dù là người già hay trẻ con, thì đều mê mẩn hương vị mới lạ này cho xem! Chúc bạn thành công.

Điểm: 4.83 (6 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!