TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Cách làm cá lăng nướng muối ớt, riềng mẻ và lá lốt thơm nức

Cá lăng nướng là một món ăn trứ danh và rất được yêu thích của đất rừng Tây Nguyên. Những miếng cá được ướp đậm đà, nướng vàng ươm, thơm phức càng dậy mùi hơn khi ăn kèm với rau rừng và nước chấm đặc sánh. Chắc chắn bạn khó lòng mà quên được hương vị này. Hãy cùng Cet.edu.vn thực hiện ngay cách làm cá lăng nướng muối ớt, riềng mẻ và lá lốt nhé!


Vị ngọt thanh và dai dai đặc trưng của cá lăng đã khiến cho những món ăn làm từ nguyên liệu này càng đặc sắc và được lan rộng ra nhiều vùng trên đất nước. Bạn đã sẵn sàng vào bếp nấu ngay những món cá nướng này chưa nào?

Cá lăng nướng muối ớt

Nguyên liệu cá lăng nướng

– 1 con cá lăng

– 1 trái chanh

– Ớt

– Tỏi, hành lá, ngò, sả

– Muối, mật ong, nước mắm, dầu hào, bột tiêu, màu điều

Cá lăng nướng muối ớt dai ngon (Ảnh: Internet)

Cách làm cá lăng nướng muối ớt

Bước 1: Cá lăng khi mua về, bạn đem làm sạch, rửa sạch. Rồi ngâm cá với nước có pha rượu trắng. Sau đó, bạn dùng dao khứa thành từng đường chéo lên thân cá hoặc nếu thích bạn có thể cắt thành khoanh tròn.

Bước 2: Bạn băm nhuyễn sả, ớt, hành tím, hành lá rồi cho vào tô. Tiếp theo, cho 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng mật ong, 2 muỗng nước mắm, ngũ vị hương, bột ngọt, hạt nêm, muối, đường và dầu ăn vào tô rồi trộn đều lên. Tiếp đến, bạn cho dầu điều vào để tạo màu sắc cho món cá. Ướp cá trong khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.

Bước 3: Bạn chuẩn bị bếp than, rồi cho vỉ lên bếp, xếp cá lên vỉ và nướng. Thỉnh thoảng, bạn lật trở cá để mặt cá không bị cháy khét. Lưu ý, trong quá trình nướng, bạn nên dùng cọ quét phần nước xốt lên bề mặt cá để cá không bị khô.

Bước 4: Làm nước chấm ăn kèm với cá lăng nướng muối ớt. Bạn cho sả băm nhuyễn, muối và một ít tiêu vào chảo rồi đặt lên trên bếp đảo đều tay. Tiếp đến, bạn cho vào ít dầu điều, ớt xay rồi khuấy đều, sau đó tắt bếp. Đến khi hỗn hợp nguội là bạn có thể thưởng thức được rồi.

Vậy là hoàn thành món cá lăng nướng muối ớt. Bạn có thể dọn ra cùng với các loại rau rừng và chấm cùng nước chấm đậm đà rồi đấy!

Cá lăng nướng riềng mẻ

Nguyên liệu cá lăng nướng riềng mẻ

– 1 con cá lăng

– Riềng

– Mẻ

– Nước mắm, dầu ăn

– Mắm tôm

Cách làm cá lăng nướng riềng mẻ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Riềng bạn đem giã nhuyễn và vắt lấy nước.

– Cá lăng khi mua về, bạn đem làm sạch rồi rửa cho cá vào ngâm với nước có pha ít rượu trắng. Sau 5 phút, bạn vớt cá ra và rửa sạch, để ráo. Dùng dao cắt cá thành từng khúc vừa ăn. Tiếp theo, bạn cho cá vào tô ướp cùng với các loại gia vị gồm: 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng mẻ, 1 muỗng nước cốt riềng, ít bột nghệ, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường. Sau đó, bạn đảo đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, cho cá vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Tiến hành nướng cá lăng

– Khi cá lăng đã ngấm đều gia vị, bạn lấy cá ra và xếp lên vỉ rồi nướng trên lửa than hồng. Trong quá trình nướng, bạn thường xuyên phết lên cá ít nước ướp để cá không bị khô và không cháy. Ngoài ra, bạn cũng phải lật giở cá để cá chín đều hai mặt và dậy hương thơm hấp dẫn.

Bước 3: Hoàn thành

– Khi cá chín, bạn cho cá lăng nướng riềng mẻ ra đĩa và ăn kèm với rau rừng, húng quế, chuối xanh, khế và chấm với mắm tôm hoặc nước mắm chanh tỏi ớt đều được.

Cá lăng nướng riềng mẻ thơm lừng (Ảnh: Internet)

Cá lăng nướng lá lốt

Nguyên liệu cá lăng nướng lá lốt

– 1 con cá lăng

– 300g lá lốt

– Tỏi, hành tím

– Hạt nêm, đường, ớt

– Mắm nêm

Cách làm cá lăng nướng lá lốt

Bước 1: Sơ chế cá lăng

– Cá lăng bạn làm sạch rồi ngâm với nước lọc có pha rượu trắng. Tiếp theo, bạn rửa sạch, băm hoặc xay cá lăng cho nhuyễn mịn. Ướp cá với 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, hành tím và tỏi băm. Sau đó, trộn đều và ướp cá khoảng 30 phút.

Bước 2: Dùng lá lốt bọc cá

– Lá lốt bạn đem rửa sạch rồi để ráo. Sau đó, bạn cho chả cá lăng vào giữa cá và cuộn chặt lại. Tiếp theo, bạn dùng xiên tre xiên vào cá, một que bạn có thể xiên 3 – 4 miếng cá cuộn lá lốt.

Bước 3: Nướng cá

– Bạn cho vỉ lên bếp than hoa, rồi cho xiên tre lên nướng đến khi cá chín thì bạn cho ra đĩa. Lưu ý, thường xuyên lật giở để cá và lá lốt không bị khét.

Vậy là hoàn thành món cá lăng nướng lá lốt. Bạn có thể ăn kèm món ăn này cùng với nước chấm chua ngọt và bún đấy!

Với cách làm cá lăng nướng muối ớt, nướng riềng mẻ và nướng lá lốt trên đây, hy vọng các bạn sẽ trổ tài chiêu đãi cả gia đình thân yêu nhé! Chúc bạn thành công.

Điểm: 4.4 (10 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!