TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Cách làm cá ngừ kho với thơm và cà chua ngon hấp dẫn

Cá ngừ là một loại hải sản phổ biến ở nước ta, chứa nhiều chất dinh dưỡng, thịt chắc, ngon ngọt và có hàm lượng protein dồi dào. Rất nhiều gia đình yêu thích cá ngừ vì có thể nấu thành nhiều món ngon với những cách chế biến độc đáo. Hôm nay, trong bài viết này, Cet.edu.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm cá ngừ kho với thơm và với cà chua ngon hấp dẫn để làm mới thực đơn gia đình cùng các giá trị dinh dưỡng của cá ngừ nhé!

Giá trị dinh dưỡng của cá ngừ

– Giảm cân: Sinh trưởng trong môi trường đại dương, loài cá này đặc biệt sạch, giàu protein và các chất dinh dưỡng như DHA, Omega-3, Taurin, EPA… Tuy nhiên, cá ngừ lại chứa rất ít chất béo và calo, chính vì thế cá ngừ được xem là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể con người và thực sự là trợ thủ đắc lực trong việc giảm cân.

– Bổ mắt: Trong cá ngừ rất giàu Omega-3, chính vì thế việc ăn chúng đặc biệt tốt cho những ai đang mang trong mình hội chứng khô mắt – căn bệnh xuất hiện khi lượng nước mắt quá ít. Việc tiêu thụ nhiều Omega-3 có tác dụng bảo vệ, phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh đến 20%.

Mắt cá ngừ được coi là phần ngon nhất của cá với nhiều chất dinh dưỡng
và được chế biến thành nhiều món ăn ngon (Ảnh: Internet)

– Ngăn ngừa xơ vữa động mạch: Xơ vữa động mạch là căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại, nó không xuất hiện ngay lập tức mà tích tụ dần dần theo thời gian. Căn bệnh này thường không có triệu chứng nào và là mối đe dọa nghiêm trọng với người cao tuổi. Việc ăn cá ngừ đem lại hiệu quả bất ngờ trong việc giảm mức độ lipid trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

– Kích hoạt các tế bào não và thúc đẩy các hoạt động trong não: Trong cá ngừ có chứa nhiều DHA, thuộc nhóm các acid béo Omega-3. Do đó, ăn cá ngừ thúc đẩy tái sinh các tế bào não, cải thiện và ngăn hặn nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.

– Ngăn ngừa thiếu máu, thiếu sắt: Sử dụng cá ngừ làm nguyên liệu trong món ăn hằng tuần sẽ bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

– Bảo vệ gan và tăng cường chức năng gan: Lượng DHA, EPA và Taurin dồi dào có trong cá ngừ sẽ làm giảm đi lượng chất béo có trong máu và thúc đẩy các tế bào gan phát triển khỏe mạnh.

– Giảm mức độ Cholesterol “xấu”: Để giảm thiểu lượng Cholesterol trong máu cần phải lựa chọn cho mình loại thực phẩm phù hợp và tốt cho sức khỏe, duy trì sức đề kháng cho cơ thể, tiêu biểu là cá ngừ.

Cá ngừ kho thơm

Trước tiên, chúng ra sẽ đi vào tìm hiểu cách kho cá ngừ với thơm. Đây là món ăn mang phong cách ẩm thực miền Trung.

Cá ngừ kho với thơm đậm đà, hấp dẫn. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm cá ngừ kho thơm

  • 700g cá ngừ
  • 2 quả cà chua
  • Hành lá, gừng, ớt, tỏi
  • 1 quả dứa
  • 1/2 củ hành tây
  • Mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu

Cách kho cá ngừ với thơm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá ngừ rửa sạch, cắt cá thành khoanh tròn vừa ăn, đem ướp với 2 muỗng canh mắm ngon, 1 chút muối, hạt nêm, tiêu và ớt khoảng 20-30 phút cho ngấm gia vị.

– Thơm (dứa) gọt vỏ, cắt mắt, thái miếng vừa ăn. Cà chua và hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái hình múi cau. Hành lá rửa sạch, cắt lấy phần đầu rồi đập dập.

Bước 2: Tiến hành kho cá với thơm

– Bắc nồi lên bếp, đổ dầu vào đun nóng rồi cho phần đầu hành vào đảo, sau đó cho cà chua và dứa vào xào qua rồi cho ra bát.

– Cho cá vừa ướp vào nồi, đổ cả nước gia vị ướp cá vào, thêm hành tây. Cho tất cả phần cà chua và dứa xào vào nồi cá, bật bếp đun lửa vừa. Bạn có thể rán cá sơ rồi mới kho hoặc cho trực tiếp cá vào kho cũng được.

Bước 3: Trang trí và thưởng thức

– Khi cá gần chín, thêm nước xâm xấp bề mặt cá rồi tiếp tục đun sôi, sau đó đun liu riu tới khi nước gần cạn, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun đến khi nước còn hơi sền sệt là được.

– Đổ cá và dứa ra đĩa, trang trí thêm vài cọng rau mùi cho thơm.

Cá ngừ kho cà chua

Giống như món cá ngừ kho thơm, cách làm cá ngừ kho cà chua có cách làm khá đơn giản. Chỉ cần vài bí quyết nhỏ là bạn có ngay món cá kho đậm đà, hấp dẫn. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Cách làm cá ngừ kho cà chua rất đơn giản.
(Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm cá ngừ kho cà chua

  • 500g cá ngừ
  • 2 quả cà chua
  • Hành tím, hành lá
  • Gia vị : muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn

Cách kho cá ngừ với cà chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá ngừ làm sạch hoặc bạn có thể mua loại đã làm sẵn trong siêu thị về chỉ cần xát muối và rửa lại với nước là được. Lưu ý khi sơ chế cá ngừ nên loại bỏ phần da bởi cá ngừ có chứa thủy ngân hàm lượng tương đối cao, dễ gây nguy hiểm cho cơ thể.

– Để loại bỏ phần da cá ngừ, bạn dùng dao nhọn rạch dưới lớp cá khoảng 0.5cm sau đó lọc bỏ hết da và cho cá vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30-40 phút. Khi ở trong môi trường lạnh đột ngột thủy ngân sẽ co lại và bay hơi, do đó sẽ giúp giảm bớt thủy ngân trong cá ngừ.

– Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

– Ướp cá ngừ với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê đường và trộn đều sau đó bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, để khoảng 30 phút cho cá thấm đều gia vị.

Bước 2: Tiến hành kho cá với cà chua

– Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu và cho cá vào chiên vàng đều các mặt, sau đó bỏ cá ra ngoài.

– Phi thơm hành tím băm nhuyễn trong chảo sau đó cho cà chua vào xào, dùng thìa dằm nhẹ để cà chua nhuyễn rồi đổ một chút nước, đun sôi xốt cà chua.

– Khi cà chua sôi bạn cho cá ngừ vào đun, đậy nắp và chú ý khoảng 5 phút lật cá một lần để xốt cà chua thấm đều mặt cá. Đun chừng 15-20 phút là được. Nêm nếm thêm gia vị tùy thích.

Bước 3: Trình bày

– Cá mềm bạn cho ra đĩa, rắc chút hạt tiêu và thưởng thức cùng cơm nóng.

Cá ngừ kho ăn với canh gì?

Cá ngừ kho ăn với canh chua me, canh trứng nấu với cà chua và hành, canh dưa chua thịt bò hay canh bí nấu sườn… đều rất ngon, chị em có thể tham khảo để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé.

Cá ngừ tươi ngon ngọt, thịt dai ngấm đều gia vị sẽ khiến cho món cá kho thêm phần đậm đà, hấp dẫn. Với cách làm cá ngừ kho với thơm và với cà chua ngon hấp dẫn, gia đình bạn đã có thêm vài món ngon để dùng với cơm trắng trong những ngày se lạnh phải không nào? Đây là món rất dễ chế biến mà lại rất ngon miệng và dễ ăn. Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!

Điểm: 4.25 (8 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!