Đưa cơm với cách làm đầu và vây cá hồi chiên nước mắm siêu ngon

Cá hồi không chỉ là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn là nguyên liệu chế biến những món ăn ngon. Trong đó, đầu và vây cá hồi chiên nước mắm là món ăn mang đến cảm giác độc đáo, ngon miệng hơn cả. Hãy cùng CET tìm hiểu cách làm món ăn này trong bài viết sau đây nhé!


Cá hồi được xem là thực phẩm vàng khi chứa nhiều Omega 3 giúp sáng mắt và khiến cơ thể khỏe mạnh. Hơn nữa, thịt cá hồi còn rất thơm, ngọt và mềm nên chúng có giá thành khá cao. Với cá hồi, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như salad, lẩu, sushi… đặc biệt là chiên nước mắm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm đầu và vây cá hồi chiên nước mắm cho chuẩn vị và thơm ngon.

Đầu cá hồi chiên nước mắm

Nguyên liệu làm đầu cá hồi chiên nước mắm

  • 1 đầu cá hồi
  • Bột chiên giòn
  • 1 thìa canh đường
  • ½ thìa cà phê hạt nêm
  • Dầu hào, nước mắm, ớt khô, gừng
  • 2 quả trứng gà

Đầu cá hồi chiên nước mắm
Đầu cá hồi chiên nước mắm thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách làm đầu cá hồi chiên nước mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu cá hồi bạn cắt nhỏ rồi khử mùi tanh sau đó để ráo.
  • Hành là nhặt sạch cắt nhuyễn.
  • Gừng và tỏi cạo sạch vỏ rồi băm nhỏ.
  • Bột chiên giòn cho ra đĩa.
  • Đập trứng cho ra chén và khuấy đều tay.

Bước 2: Ướp đầu cá hồi

Đầu cá hồi bạn cho vào tô rồi ướp cá cùng với gừng, tỏi, hành lá khoảng 10 phút, không ướp gia vị. Tiếp theo, bạn cho từng miếng cá lăn đều qua bột chiên giòn. Tiếp đến, bạn cho cá lăn qua trứng gà rồi tiếp tục lăn qua bột chiên giòn lần nữa.

Bước 3: Chiên đầu cá

Bạn cho dầu ăn vào chảo, đợi khi dầu sôi, bạn cho cá đã lăn qua bột vào chiên. Lưu ý, khi chiên bạn chiên với lửa vừa, tránh để cá bị khét. Sau khi cá được chiên vàng giòn bạn gắp ra và cho ra rây hoặc giấy thấm dầu để cá ráo dầu.

Bước 4: Làm đầu cá hồi chiên nước mắm

Sau khi chiên cá xong, bạn cho dầu vào chảo rồi cho tỏi băm vào thơm vàng. Tiếp đến, bạn cho vào chảo 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, ít dầu hào, một ít ớt khô. Sau đó, đảo đều cho đến khi nước xốt hơi sền sệt. Cuối cùng, bạn cho cá đã chiên giòn vào, rồi nấu để cá thấm gia vị rồi tắt bếp.

Vậy là cách làm đầu cá hồi chiên nước mắm hoàn thành, bạn cho cá ra đĩa và ăn kèm với cơm nóng sẽ rất tuyệt vời.

Vây cá hồi chiên nước mắm

Nguyên liệu chuẩn bị vây cá hồi chiên nước mắm

  • 0,5kg vây cá hồi
  • 2 quả trứng gà
  • Bột chiên giòn
  • Hạt nêm, đường, nước mắm
  • Ớt khô, gừng

 vây cá hồi chiên nước mắm

Vị giòn ngon, đậm đà hấp dẫn của vây cá hồi (Ảnh: Internet)

Cách làm vây cá hồi chiên nước mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
  • Gừng cạo sạch, băm nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn.
  • Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu.
  • Vây cá hồi bạn rửa sạch rồi để ráo.
  • Bột chiên giòn bạn cho ra đĩa.
  • Trứng gà cho vào chén khuấy đều.

Bước 2: Ướp cá hồi

Tiếp đến, bạn cho vây cá hồi vào tô rồi ướp với hạt nêm, hạt tiêu, hành lá và gừng vào. Sau đó, đảo đều rồi ướp khoảng 15 phút cho vây cá thấm gia vị.

Bước 3: Chiên vây cá

Bạn cho dầu ăn và chảo và đợi dầu sôi. Trong thời gian chờ, bạn cho vây cá hồi lăn qua bột chiên giòn, rồi lăn qua trứng, sau đó lăn tiếp qua bột chiên giòn. Khi dầu sôi, bạn cho vây cá vào chảo chiên vàng giòn. Khi chiên xong bạn vớt cá ra, để ráo dầu.

Bước 4: Làm vây cá chiên nước mắm

Cho tỏi băm vào chảo phi thơm, rồi cho vào chảo 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng dầu hào, một ít ớt. Sau đó, đảo đều cho đến khi phần nước mắm hơi sền sệt và có vị vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho vây cá đã chiên vào, rồi đảo đều. Tiếp tục, bạn cho hành tây vào và nấu đến khi vây cá thấm đủ gia vị thì bạn tắt bếp. Vậy là hoàn thành rồi đấy, bạn cho ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng nhé!

Cách chọn cá hồi và khử mùi tanh của cá

Để có món ăn từ cá hồi chiên nước mắm chuẩn vị, trước tiên, bạn phải biết cách chọn cá tươi ngon. Khi mua cá hồi nguyên con, bạn cầm vào phần đuôi cá lắc nhẹ, nếu thấy thịt sống lưng chắc thì cá còn tươi. Bên cạnh đó, đừng quên chỉ chọn những con có đôi mắt trong và đen sáng không chọn những con cá có thịt thâm và đôi mắt đục. Cá hồi khi mua về, bạn có thể giã nát gừng rồi trộn với rượu trắng sau đó cho cá vào lăn qua khoảng 2 phút rồi rửa lại với nước sạch là có thể khử mùi tanh của cá hồi. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể ngâm cá hồi với sữa tươi trong 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước cũng làm cá không có mùi tanh.

Xem chi tiết: Mẹo chế biến cá hồi không tanh

Với cách làm đầu và vây cá hồi chiên nước mắm đơn giản của CET trên đây, hy vọng các bạn sẽ trổ tài cho cả gia đình mình cùng thưởng thức nhé!

Điểm: 4 (1 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn