TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Cách làm bạch tuột xào đậm vị cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Bạch tuột có vị giòn giòn, tươi ngọt có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, đậm đà. Do đó, đây là nguyên liệu được rất nhiều các chị em nội trợ yêu thích. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Cet.edu.vn khám phá bí quyết làm các món bạch tuột xào để đổi vị cho cả nhà nhé!

Cách sơ chế bạch tuột

Cách sơ chế bạch tuột (Ảnh: Internet)

Để món ăn làm từ bạch tuột thêm thơm ngon, việc bạn cần làm chính là chọn được những con bạch tuột tươi ngon, chất lượng để có được thịt giòn, ngọt. Bạch tuột ngon là những con có thân hình không trương, lớp da bóng mịn, phần lưng màu xám, thớ thịt dưới bụng có màu trắng sáng.

Khi mua về, bạn cắt ngay bỏ mắt bạch tuộc. Tiếp đến, dùng dao rạch đường trên thân để loaijbor nội tạng bên trong, lấy phần thân. Sau đó, bạn dùng muối chà xát vào bạch tuột hoặc bạn có thể dùng nước lá ổi để rửa bạch tuột. Đây là cách làm giúp bạch tuột khử mùi tanh, loại bỏ nhớt và để món ăn khi nấu được hấp dẫn hơn.

Bạch tuộc xào chua ngọt

Nguyên liệu bạch tuột xào chua ngọt

– 1kg bạch tuột

– 1 quả cà chua

– 1 củ hành tây

– Rau cần, tỏi

– Chanh

– Dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt

Bạch tuột xào chua ngọt có hương vị hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách làm bạch tuột xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bạch tuột khi mua về, bạn sơ chế như trên rồi cắt bạch tuột thành từng miếng vừa ăn.

– Cà chua bạn đem rửa sạch, cắt múi cau.

– Hành tây bóc vỏ cắt múi cau.

– Rau cần rửa sạch cắt khúc.

– Tỏi bóc vỏ, đập dập.

Bước 2: Xào bạch tuột

– Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm, rồi cho bạch tuột vào. Nêm nếm với hạt nêm, bột ngọt rồi xào săn rồi trút ra đĩa, không nên xào chín.

Bước 3: Xào rau củ

– Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho cà chua, hành tây vào xào đều. Khi nguyên liệu vừa chín tới, bạn cho bạch tuột đã xào sơ vào rồi nêm nếm cho vừa miệng. Rồi cho cần tây vào xào khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Làm nước xốt và hoàn thành món bạch tuột xào chua ngọt

– Bạn cho nước cốt chanh, đường, nước mắm, bột ngọt vào chén, khuấy đều cho gia vị tan hẳn. Tiếp theo, cho từ từ bột năng hòa tan với nước vào rồi khuấy đều lên. Sau đó, bạn cho hỗn hợp này vào nồi và nấu đến khi món ăn sền sệt và có màu đẹp mắt. Vậy là hoàn thành món bạch tuột xào chua ngọt rồi đấy!

Bạch tuột xào sa tế

Nguyên liệu bạch tuột xào sa tế

– 1kg bạch tuộc

– 1 hũ sa tế

– Hành tây

– Sả cây

– Hành khô, tỏi, ớt

– Đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt

Cách làm bạch tuột xào sa tế

Bước 1: Bạch tuộc khi mua về bạn sơ chế sạch sẽ rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sả bạn chia làm 2 phần, một phần băm nhỏ, một phần cắt khúc. Sau đó, bạn cho bạch tuột vào tô ướp cùng với tỏi băm, sả băm, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng sa tế, 1 muỗng đường, ít bột ngọt rồi trộn đều và ướp trong 30 phút cho mực ngấm đều gia vị.

Bước 2: Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, bạn cho phần bạch tuột đã ướp vào xào săn. Rồi cho sả cắt khúc vào xào chung.

Bước 3: Nêm nếm lại lần nữa cho bạch tuột có vị vừa ăn. Xào đến khi bạch tuột chín thì bạn cho hành tây bóc vỏ cắt múi cau vào xào cùng. Khoảng 3 phút thì bạn tắt bếp và cho bạch tuột xào ra đĩa.

Vậy là hoàn thành món bạch tuột xào sa tế rồi đấy!

Bạch tuột xào sa tế cay cay, thơm nồng (Ảnh: Internet)

Bạch tuột xào sả ớt

Nguyên liệu bạch tuột xào sả ớt

– 1kg bạch tuột

– 1 hũ sa tế

– Sả cây

– Ớt

– Tỏi, hành khô

– Nước mắm, đường, bột ngọt

Cách làm bạch tuộc xào sa tế sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bạch tuột sau khi mua về, bạn làm sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch cắt múi cau.

– Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

– Ớt băm nhỏ.

– Sả bạn rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Ướp gia vị

– Bạn cho bạch tuột vào tô và ướp cùng với 2 muỗng sa tế, tỏi băm, hành khô băm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường,  ít bột ngọt rồi trộn đều lên. Ướp bạch tuột khoảng 30 phút cho bạch tuột ngắm đều gia vị.

Bước 3: Xào bạch tuộc

– Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho hành tây vào xào cho thơm. Sau đó, bạn cho bạch tuột vào xào đều tay. Khi bạch tuột săn lại, thì bạn cho sả băm, ớt băm vào xào cùng. Tiếp tục đảo đều tay cho bạch tuột chín thì bạn tắt bếp.

Giờ thì bạch tuột xào sả ớt đã xong, bạn cho bạch tuột ra đĩa và thưởng thức được rồi đấy!

Bạch tuột xào hành tây

Nguyên liệu bạch tuột xào hành tây

– 1kg bạch tuộc

– 1 củ hành tây

– 100g ngô non

– 1 trái ớt chuông

– Cần tây

– Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn

Bạch tuột xào hành tây thơm ngon (Ảnh: Internet)

Cách làm bạch tuột xào cần tây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bạch tuộc bạn đem sơ chế sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

– Ngô non bạn rửa sạch rồi đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, rồi vớt ra để ráo.

– Cần tây nhặt sạch, cắt khúc.

– Ớt chuông bạn rửa sạch, cắt miếng.

– Tỏi và ớt bạn đem băm nhỏ.

Bước 2: Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho bạch tuột vào xào với lửa lớn. Khi bạch tuột săn lại, bạn cho 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, tiêu cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3: Bạn tiếp tục cho dầu ăn cùng tỏi vào phi thơ. Rồi cho tiếp ngô non vào xào. Tiếp theo, bạn cho hành tây, cần tây, ớt chuông vào và xào đều. Nêm nếm gia vị với nước mắm, đường, bột ngọt. Sau cùng, bạn cho phần bạch tuột vào đảo đều lên. Vậy là hoàn thành rồi đấy!

Với cách chọn và sơ chế bạch tuột ngon cũng như các cách làm món bạch tuột xào như trên đây! Hy vọng rằng, bạn sẽ có được những món ăn hấp dẫn giúp thực đơn thêm phong phú nhé! Chúc bạn thành công.

Điểm: 4.5 (4 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!