Cách Đạt Điểm Cao Trong Kì Thi Tốt Nghiệp Mà Các Sĩ Tử Cần Biết

Đạt được điểm cao và đậu vào ngành học yêu thích ở một ngôi trường tốt là nguyện vọng của rất nhiều sĩ tử trong kỳ thi THPT quốc gia hằng năm. Để giúp các bạn giảm bớt áp lực của kỳ thi quan trọng này, CET xin giới thiệu những cách đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Chỉ với những mẹo nhỏ và lưu ý sau đây, các sĩ tử sẽ có thể tự tin hơn rất nhiều trong quá trình ôn luyện và được được thành công trong bài làm của mình.   

Tự học, tự ôn thi

Thực tế, hầu hết những học sinh đậu đại học, thậm chí đậu thủ khoa trong các mùa tuyển sinh hằng năm đều dành phần lớn thời gian tự học, tự ôn thi. Tự học là cách tốt nhất để bạn tự mình hệ thống lại kiến thức và ghi nhớ chúng một cách hiệu quả nhất. Sự ôn tập của thầy cô tại trường chỉ là nền tảng cơ bản và có giới hạn nhất định về thời gian. Chính vì thế, việc tự học một cách nghiêm túc, chia nhỏ lượng kiến thức ra ôn theo từng chủ đề, luyện kỹ năng bài tập chính là điều giúp bạn có được điểm số vượt trội hơn những học sinh chỉ dựa vào lớp luyện thi cấp tốc hay sự kèm cặp từ giáo viên.

cách đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp

Tự học là cách tốt nhất để bạn tự mình hệ thống lại kiến thức và ghi nhớ chúng một cách hiệu quả nhất. Nguồn: Internet

Bám sát kiến thức trọng tâm của sách giáo khoa

Mỗi năm, Bộ Giáo dục – Đào tạo đều luôn khẳng định một điều quen thuộc với thí sinh: đề thi sát kiến thức sách giáo khoa và chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Chính vì thế, sách giáo khoa được xem là tài liệu tốt nhất phục vụ cho việc ôn thi của sĩ tử. Nhiều học sinh cứ chạy theo các bài tập nâng cao ngoài chương trình mà quên mất trọng tâm kiến thức chiếm phần lớn điểm số đều nằm ở chương trình học tại trường. Nắm vững kiến thức cơ bản ở sách giáo khoa là cơ sở để bạn giải quyết những câu hỏi nâng cao, dù cho đó là dạng câu hỏi, mới chưa từng gặp.

Hệ thống hóa kiến thức

Dù thời gian thi đã đến rất gần, các sĩ tử cũng cần lưu ý không để áp lực thời gian ảnh hưởng đến việc hệ thống hóa kiến thức. Trong quá trình ôn tập, bạn cần cần chú ý hệ thống lại phần kiến thức đã học để biết được đâu là phần mình còn yếu, còn thiếu và kịp thời bổ sung trước khi thi. Bên cạnh đó, các sĩ tử nên phân loại các nhóm dạng bài tập khác nhau, thực hành nhuần nhuyễn những dạng bài chắc chắn sẽ xuất hiện trong để thi. Sau khi đã nắm chắc được điểm số tối thiểu cần đạt được, bạn mới nên đầu tư tiếp cho những kiểu bài tập nâng cao và khó hơn.

Hệ thống hóa kiến thức

Trong quá trình ôn tập, bạn cần cần chú ý hệ thống lại phần kiến thức đã học. Nguồn: Internet

Luyện các đề thi năm trước

Đề thi các năm trước luôn chứa các nội dung kiến thức đầy đủ và tổng quát nhất. Khi luyện theo đề thi cũ, học sinh không chỉ ôn được các kiến thức đã học, bổ sung thêm những kiến thức còn thiếu mà còn biết được cách thức ra đáp án và yêu cầu đáp án cụ thể của nhiều dạng đề khác nhau. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp bạn dễ đạt được điểm cao khi làm bài đúng trọng tâm của đáp án.

Ngoài ra, việc căn chuẩn thời gian làm đề như trong kỳ thi thật là tốt nhất để sắp xếp thời gian hợp lý trong khi thi, tránh trường hợp thiếu thời gian và không hoàn thành bài thi. Thông qua quá trình luyện đề, bạn sẽ dần sẽ tạo tập được thói quen hoàn thành từng dạng bài tập trong một khung thời gian nhất định, tránh trường hợp làm không kịp giờ và bỏ sót câu hỏi.

Sắp xếp thời gian ôn thi khoa học

Nhằm giúp quá trình tự ôn thi đạt hiệu quả cao và làm cho trí óc bớt căng thẳng, bạn nên tập trung học vào ban ngày, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn vào buổi tối và đi ngủ sớm trước 23h. Ngoài ra, học sinh cần phân bổ thời gian đọc lại kiến thức cho hợp lý, không nên nhồi nhét quá nhiều kiến thức dồn dập, lặp đi lặp lại kiến thức từ 2 đến 3 môn trong cả ngày, dễ gây nhàm chán và mệt mỏi. Thậm chí, học một cách ôm đồm, không khoa học sẽ dẫn đến tình trạng bị loãng kiến thức, hoảng loạn khi chỉ nhớ lẩn quẩn những kiến thức mới đọc mà quên mất những phần trước đó.

Sắp xếp thời gian ôn thi khoa học

Bạn nên tập trung học vào ban ngày, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn vào buổi tối. Nguồn: Internet

Hy vọng với những bí quyết đơn giản được CET chia sẻ, bạn đã có thể chuẩn bị thật tốt về mặt kiến thức và kỹ năng để tự tin “vượt vũ môn” trong thời gian tới. Chúc các bạn sĩ tử sẽ ôn luyện thật tốt và đạt được kết quả như ý trong kỳ thi tuyển sinh nhé!   

Điểm: 4.19 (21 bình chọn)

Tác giả: Ngọc Ambar

Ambar Ngọc hiện tại đang là biên tập viên cho website Trường Trung Cấp CET, Ngọc sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về các tin tức, sự kiện, hoạt động về trường và học viên CET, cùng theo dõi Ngọc nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn