Bí quyết giảm căng thẳng trong giai đoạn ôn thi

Càng đến gần kỳ thi, các sĩ tử càng dễ trở nên căng thẳng, lo lắng khi đối mặt với áp lực kiến thức và kết quả thi. Thấu hiểu được điều ấy, trong bài viết sau đây, CET sẽ bật mí cho bạn những cách để giảm căng thẳng trong giai đoạn ôn thi và có được một tinh thần cũng như thể trạng tốt nhất để thành công trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng nhé!

Suy nghĩ tích cực

Thói quen lạc quan và suy nghĩ tích cực sẽ giúp tăng cường sức khỏe tinh thần và thúc đẩy quá trình tiếp thu kiến thức diễn ra hiệu quả hơn. Sự lo âu thái quá có thể trở thành bệnh lý, làm khả năng tập trung giảm đi, khiến kiến thức ôn tập trở nên lộn xộn, dẫn đến hiệu quả thi sẽ kém. Giữ thái độ lạc quan khi ôn tập và khi thi chính là một trong những yếu tố hàng đầu giúp bạn thành công trong lần “vượt vũ môn” quan trọng này.

giảm căng thẳng trong giai đoạn ôn thi

Thói quen lạc quan và suy nghĩ tích cực sẽ thúc đẩy quá trình tiếp thu kiến thức diễn ra hiệu quả hơn.

Ăn uống lành mạnh và đầy đủ

Chế độ ăn uống có thể tăng cường sức khỏe cho não bộ hoặc làm bạn cạn kiệt năng lượng, tinh thần. Ăn uống lành mạnh được coi là kỹ thuật giúp quản lý căng thẳng và hỗ trợ học tập. Cải thiện chế độ ăn uống có thể giúp bạn tránh những thay đổi tâm trạng, thư giãn tâm trí và nhiều lợi ích hơn nữa để hỗ trợ cho quá trình ôn thi. Các sĩ tử cần một chế độ ăn đầy đủ chất, nhất là những thức ăn có lợi cho não bộ. Càng sát ngày thi và trong thời gian thi, bạn không nên ăn những thức ăn lạ, chưa từng thử trước đó để tránh nguy cơ dị ứng và các vấn đề khác về đường tiêu hóa trong quá trình thi.

Ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống đầy đủ có thể giúp sĩ tử tăng cường sức khỏe cho não bộ. Nguồn: Internet

Sắp xếp không gian học tập có tổ chức

Không gian bừa bộn, lộn xộn sẽ gây căng thẳng và có thể làm giảm hiệu quả học tập. Trong thời gian ôn thi, bạn nên giữ cho khu vực học tập tối giản, gọn gàng và thông thoáng. Điều này có thể giúp bạn giảm căng thẳng và áp lực thi cử, tăng cường cảm hứng và động lực học tập.

Chế độ sinh hoạt điều độ

Trước và trong các kỳ thi, bạn nên duy trì chế độ sinh hoạt điều độ. Đặc biệt, các sĩ tử không nên thức học bài quá khuya và cần ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày nhằm đảm bảo đủ sức khỏe và sự tỉnh táo để ôn tập kiến thức. Sau khi học bài xong, bạn có thể thư giãn, uống chút sữa nóng trước khi đi ngủ khoảng 30 phút để có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Trước và trong ngày thi, bạn nên ngủ sớm để giữ tinh thần sảng khoái, có được kết quả làm bài tốt nhất.

Chế độ sinh hoạt điều độ

Các sĩ tử không nên thức học bài quá khuya và cần ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Nguồn: Internet

Tập thể dục và thư giãn cơ bắp

Ngoài kế hoạch học tập, bạn cũng nên lập cho các kế hoạch thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe trong mùa thi. Biện pháp lâu dài trong mùa thi là nên thường xuyên vận động, bố trí thời gian nghỉ ngơi hợp lý để tham gia các hoạt động thể chất và giải trí. Những hoạt động thể thao như chạy bộ, cầu lông, bóng rổ… đều giúp bộ não linh hoạt và nhạy bén hơn. Đặc biệt, hoạt động ngoài trời như đi bộ, chạy bộ, … hoặc xem các phim hài, nghe nhạc, đọc truyện cười, vẽ tranh… sẽ đem lại trạng thái sảng khoái cho sĩ tử trong những ngày học và ôn thi căng thẳng. Bên cạnh đó, thư giãn cơ bắp hay còn gọi là PMR, bao gồm việc căng và thả lỏng tất cả cơ cho đến khi cơ thể hoàn toàn nghỉ ngơi. Bằng cách này, bạn có thể giải tỏa căng thẳng khỏi cơ thể trong vài giây, giúp ngủ sâu hơn và thoải mái trước các kỳ thi.

Tập thể dục và thư giãn cơ bắp

Ngoài kế hoạch học tập, bạn cũng nên lập cho các kế hoạch thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe trong mùa thi. Nguồn: Internet

Nghe nhạc

Âm nhạc có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng, làm dịu bản thân hoặc kích thích tâm trí và có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe tinh thần. Sinh viên có thể nghe nhạc cổ điển trong khi học, nghe nhạc sôi động để tạo động lực trước khi học và thư giãn với sự trợ giúp của những giai điệu chậm rãi, nhẹ nhàng sau khi học xong. Khi có một tinh thần sảng khoái, thoải mái, hiệu quả học tập của bạn cũng sẽ được nâng cao.

Chọn môi trường học tập tốt sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông

Môi trường học tập là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp bạn có được tương lai rộng mở. Nếu đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh nhưng lại chọn sai trường, sai ngành thì mọi nỗ lực, cố gắng của bạn đều trở nên vô nghĩa. Chính vì thế, chọn đúng những ngành học đang có nhu cầu nhân lực và chọn đúng trường đào tạo uy tín sẽ mở ra cho các bạn học sinh nhiều cơ hội để phát triển bản thân, giúp giảm bớt áp lực về kết quả thi cử trong quá trình ôn luyện.

Trong những năm gần đây, khối ngành Dịch vụ, đặc biệt là các ngành như Hướng dẫn du lịch, Nấu ăn, Pha chế, Làm bánh và Nhà hàng – Khách sạn luôn nằm trong top có nhu cầu nhân lực cao nhất. Là đơn vị uy tín trong việc đào tạo nhân sự chất lượng cao cho các ngành này, Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) kết mang đến chương trình đào tạo chất lượng, giúp sinh viên hiểu được tầm quan trọng của đạo đức nghề nghiệp, có khả năng thích ứng, sáng tạo trong xu thế hội nhập và cạnh tranh quốc tế.

môi trường học tập tốt sau khi tốt nghiệp

Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) là đơn vị đào tạo uy tín trong ngành Hướng dẫn du lịch, Nấu ăn, Pha chế, Làm bánh và Nhà hàng – Khách sạn.

Chương trình học tại CET bao gồm kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ được nghiên cứu dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế hiện hành về đánh giá chất lượng dịch vụ. Sinh viên CET sẽ được rèn luyện và trau dồi kiến thức, kỹ năng bám sát thực tiễn và cập nhật nhanh yêu cầu của thị trường lao động. Bên cạnh đó, sinh viên còn được học tiếng Anh chuyên ngành để nhanh chóng thích nghi và phát triển trong môi trường làm việc thực tế. Để đăng ký tư vấn hoặc xét tuyển các ngành học của CET trong mùa tuyển sinh 2020, các bạn vui lòng để lại liên hệ theo form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6552 để được hỗ trợ miễn phí nhé!