Thanh đạm với các món canh chay ngon dễ nấu

Các món canh chay không chỉ bắt mắt, ngon miệng bởi sự tươi ngon của rau củ và đậu hũ mà còn mang lại một chế độ dinh dưỡng vô cùng có ích cho cơ thể. Do đó, trong bài viết này, Cet.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu các món canh chay đơn giản để mang đến hương vị thanh đạm cho gia đình mình nhé!


Để có được các món chay ngon miệng và dinh dưỡng, thì việc quan trọng chính là chọn lựa nguyên liệu tươi ngon. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu chay lại rất phong phú đa dạng, vì thế tùy theo sở thích của bản thân hoặc gia đình, bạn có thể thực hiện những món canh chay dễ nấu sau đây:

Canh nấm chay

Canh nấm chay

Canh nấm chay dinh dưỡng và ngon miệng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu canh nấm chay cần chuẩn bị

  • 100g nấm rơm
  • 100g nấm đông cô
  • 100g nấm đùi gà
  • 50g nấm kim châm
  • 50g nấm hưong
  • 50g bí đỏ
  • ½ cây súp lơ xanh
  • Hành lá, ngò rí
  • Dầu ăn, tiêu, hạt nêm chay

Cách nấu canh nấm chay đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các loại nấm bạn đem cắt bỏ gốc rồi ngâm với nước sau đó rửa sạch, để ráo.
  • Bí đỏ bạn đem gọt vỏ, cắt miếng vuông.
  • Súp lơ tước vỏ, cắt miếng.
  • Hành lá và rau mùi bỏ rễ, rửa và cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu canh

Bạn cho nồi lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào và phi thơm rồi cho thêm nấm hương, bí đỏ, súp lơ xanh vào xào sơ. Tiếp theo, bạn cho thêm nước vào và nấu sôi. Sau đó, bạn cho các loại nấm đã chuẩn bị vào rồi nấu sôi lần nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì bạn cho thêm hành lá và rau mùi rồi tắt bếp.

Canh chua chay

Canh chua chay

Canh chua chay. (Ảnh Internet)

Nguyên liệu canh chua chay cần chuẩn bị

  • 2 miếng đậu hũ
  • Me
  • ½ quả dứa
  • 3 cây bạc hà
  • 50g giá
  • 2 quả cà chua
  • Boa rô
  • Muối, hạt nêm, đường

Cách nấu canh chua chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ cắt miếng vuông.
  • Dứa gọt sạch vỏ, cắt miếng.
  • Bạc hà tước vỏ, cắt xéo, đem ngâm mềm với nước muối, bóp sạch rồi rửa sạch với nước.
  • Giá đỗ rửa sạch.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Boa rô và ngò rí rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
  • Me bạn ngâm với nước ấm, lọc lấy nước me.

Bước 2: Nấu canh chua chay

Cho nồi lên bếp, phi thơm đầu trắng của boa rô rồi cho cà chua vào xào trước. Tiếp theo, bạn cho dứa, đậu hũ vào xào, nêm nếm gia vị rồi cho thêm nước cốt me cùng nước lọc vào. Khi canh đã sôi thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho bạc hà, giá đỗ vào. Đun khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp và cho ra tô ăn kèm với bún hoặc cơm.

Canh rong biển chay

Canh rong biển chay.

Canh rong biển chay dễ nấu mang hương vị hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu canh rong biển chay cần chuẩn bị

  • 150g rong biển
  • 150g nấm rơn
  • 150g hạt sen
  • 150g nấm rơm
  • 1 củ cà rốt
  • Gừng, boa rô
  • Hạt nêm, muối, hạt tiêu và nước mắm chay

Cách nấu canh rong biển chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rong biển bạn đem ngâm với nước ấm cho nở mềm, thì đem cắt đôi.
  • Cà rốt bạn gọt vỏ rồi tỉa hoa.
  • Boa rô bạn đem băm nhỏ.
  • Nấm rơm bạn đem cắt bỏ chân rồi rửa sạch, chẻ đôi.
  • Gừng băm nhỏ.

Bước 2: Nấu canh rong biển chay

Bạn cho nước vào nồi, rồi cho hạt sen và gừng băm vao đun sôi. Sau đó, bạn cho nấm rơm và cà rốt vào khi nước sôi lại thì bạn vặn nhỏ lửa. Khi các nguyên liệu chín, bạn cho rong biển vào rồi nêm nếm cho vừa ăn. Sau đó tắt bếp rồi cho boa rô băm nhỏ vào là hoàn thành.

Canh bắp cải cuộn chay

Canh bắp cải cuộn chay

Canh bắp cải cuộn chay. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu canh bắp cải cuộn chay cần chuẩn bị

  • 50g nấm kim châm
  • ½ cái bắp cải
  • 50g cà rốt
  • Hạt nêm chay, nước mắm chay, tiêu, đường

Cách nấu canh bắp cải cuộn chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp cải bạn đem rửa sạch, bóc từng lá. Tiếp theo, đun sôi nước rồi thả lá bắp cải vào chần sơ rồi vớt ra cho ngay vào nước lạnh.
  • Cà rốt gọt sạch vỏ, thái sợi.
  • Nấm kim châm rửa sạch và cắt đôi.

Bước 2: Xào nhân

Bạn cho cà rốt, nấm kim châm vào chảo xào sơ rồi năm nếm với nước mắm chay, hạt nêm chay, bột ngọt, đường và hạt tiêu. Tiếp theo, xào đều đến khi rau củ chín mềm.

Bước 3: Cuộn bắp cải và nấu canh

Bạn cho phần rau củ xào vào giữa lá bắp cải rồi cuộn chặt như cuốn chả giò. Sau đó, bạn cho nồi nước lên bếp đun sôi, lúc này bạn cho bắp cải cuộn vào rồi nêm nếm canh cho vừa ăn. Sau cùng, bạn tắt bếp và cho hành lá băm nhỏ vào. Vậy là hoàn thành.

Với cách nấu các món canh chay dễ làm trên đây, hy vọng rằng các bạn sẽ tự tay chế biến cho cả gia đình những món chay thanh đạm, ngon miệng. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.78 (9 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn