C&B là gì? Những điều cần biết về C&B trong Nhà hàng – Khách sạn

C&B là thuật ngữ dùng để chỉ bộ phận trực thuộc phòng nhân sự và chịu trách nhiệm về thu nhập của nhân viên trong khách sạn. Vậy cụ thể C&B là gì? Công việc cụ thể của C&B như thế nào? Mức lương ra sao? Hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!

C&B là gì?

C&B là viết tắt của cụm từ Compensation & Benefit, đây là vị trí trực thuộc khối nhân sự trong các khách sạn. Nhiệm vụ chính của nhân viên C&B là phụ trách và quản lý tiền lương cũng như các chế độ chính sách, phúc lợi, phụ cấp, bảo hiểm cho toàn bộ nhân viên của khách sạn. Tùy thuộc vào chính sách của từng khách sạn mà nhân viên C&B sẽ áp dụng tính toán để có thang đo phù hợp nhất, đảm bảo quyền lợi cho nhân viên và tuân thủ đúng pháp luật.

nhiệm vụ của c&b là phụ trách tiền lương

Nhiệm vụ của C&B là phụ trách tiền lương, chế độ đãi ngộ, phúc lợi cho
toàn thể nhân viên trong khách sạn (Ảnh: Internet)

Vai trò của C&B trong khách sạn

Vị trí công việc C&B vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong khối nhân sự cũng như của toàn đơn vị.

– Tính toán, đưa ra các giá trị thực tế phù hợp cho từng vị trí công việc, các chế độ phúc lợi, bảo hiểm cho nhân viên hợp lý sẽ góp phần nâng cao hiệu suất công việc, ổn định nhân sự, giữ chân được những nhân viên tài năng.

– Giải quyết các chế độ cho người lao động theo pháp luật.

– Tư vấn, làm hài hòa mối quan hệ giữa các nhân viên hoặc giữa khách sạn và nhân viên.

– Ở nhiều khách sạn, C&B còn kiêm nhiệm cả nhiệm vụ của các vị trí còn lại trong khối nhân sự, bao gồm: Tăng giảm nhân sự, hợp đồng lao động, thiết lập cơ cấu… Nhưng các vị trí khác không thể thay thế được C&B.

Công việc cụ thể của nhân viên C&B trong khách sạn

– Giám sát việc tuân thủ nội quy lao động và chấm công của nhân viên trong nhà hàng, khách sạn.

– Quản lý các chế độ nghỉ phép, tăng ca, nghỉ bù, làm việc ngày lễ… của nhân viên. Sau đó kiểm tra và cập nhật kịp thời vào hệ thống.

– Tính toán và chi lương, thưởng mỗi tháng và các dịp lễ, Tết cho nhân viên.

– Lập danh sách nhân viên đóng thuế thu nhập cá nhân,viết hóa đơn thu nộp thuế cho nhân viên.

– Theo dõi và cập nhật danh sách nhân viên bị kỷ luật hoặc được khen thưởng theo định kỳ tháng/ quý/ năm hoặc đột xuất theo quy định của doanh nghiệp.

– Lên danh sách, lập hồ sơ làm thẻ ngân hàng cho nhân viên để phục vụ việc thanh toán lương.

– Phụ trách sắp xếp, cập nhật, lưu trữ và bảo quản hồ sơ nhân sự, lương bổng cùng giấy tờ liên quan.

– Tiếp nhận và giải đáp các vấn đề liên quan đến tiền lương, chấm công và các chế độ đãi ngộ, phúc lợi.

– Làm thủ tục thôi việc cho nhân viên.

– Thực hiện công việc liên quan đến chế độ bảo hiểm cho người lao động: Hoàn thiện hồ sơ cho nhân viên tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm theo đúng quy định.

– Đề xuất các ý kiến về việc xây dựng chính sách lương thưởng, chế độ cho nhân viên.

– Thường xuyên theo dõi, cập nhật quy định của pháp luật về chính sách lương, thưởng và bảo hiểm để kịp thời bổ sung, sửa đổi chính sách của khách sạn đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật.

c&b quản lý chấm công nghỉ phép

C&B quản lý chấm công, ngày nghỉ phép, tăng ca cho toàn bộ nhân viên
(Ảnh: Internet)

Mức lương của nhân viên C&B trong khách sạn

Mức lương của nhân viên C&B thường cao hơn những vị trí khác trong khối nhân sự. Tùy thuộc vào quy mô, khối lượng công việc ở mỗi khách sạn mà mức lương của nhân viên C&B có sự chênh lệch tương ứng. Tuy nhiên, nhìn chung mức lương dao động trong khoảng 6 – 10 triệu đồng/tháng và được hưởng các chế độ đãi ngộ theo quy định của doanh nghiệp.

Tổng kết

Với những thông tin trên đây, bạn đã hiểu hơn về định nghĩa C&B là gì cũng như công việc cụ thể của C&B và mức lương của vị trí này hiện nay đúng không nào? Dù là công việc nào đi nữa, thì lộ trình thăng tiến trong ngành Nhà hàng – Khách sạn đều bắt đầu từ vị trí thấp lên vị trí cao. Do đó, nếu bạn có đam mêm với nghề C&B thì đừng ngần ngại học hỏi, rèn luyện và cống hiến để có thể chinh phục vị trí mong muốn nhé!

Điểm: 4.4 (10 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn