Tôm Tê Tái – Cách Làm Tôm Xốt Thái Chua Cay Đã Miệng

Nhắc đến ẩm thực xứ Chùa Vàng thì tôm xốt Thái là món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua bởi hương vị đặc trưng, kết hợp các vị chua, cay, mặn, ngọt một cách hài hòa, khéo léo. Món tôm xốt Thái hay còn gọi tôm tê tái, là lựa chọn tuyệt vời cho những ai mê hải sản, còn chần chừ gì mà không bỏ túi ngay cách làm tôm xốt Thái siêu dễ, đảm bảo không làm bạn thất vọng.

tôm xốt thái

Tôm xốt Thái là món ăn hấp dẫn đến từ xứ Chùa Vàng. Ảnh: Internet

Cách chọn tôm tươi ngon

Khi chọn tôm, bạn nên quan sát kỹ hình dáng bên ngoài, tôm tươi có phần thân thẳng hoặc hơi cong nhẹ, vỏ của nó phải trơn bóng, sống giữa thân có màu sáng trong.

cách làm tôm xốt thái

Tôm tươi. Ảnh: Internet

Chân tôm trong suốt, dính chặt vào phần thân là tôm tươi, ngược lại nếu chân tôm chuyển sang màu thâm đen, lỏng lẻo thì không nên chọn.

Tránh mua những con tôm đã chuyển sang màu hồng, tôm bị chảy nhớt vì đây là tôm ươn, tôm đông lạnh lâu ngày.

làm tôm xốt thái

Tôm ươn. Ảnh: Internet

Nên ưu tiên chọn những con tôm còn sống, nhảy “tanh tách” để đảm bảo chất lượng tôm tươi ngon nhất. Trường hợp phải mua tôm trữ lạnh, hãy kéo thẳng thân tôm ra, nhìn các khớp nối giữa các đốt khít thì tôm còn mới và ngược lại nếu các khớp rộng, lỏng lẻo thì tôm đã được trữ lạnh trong thời gian dài.

Hướng dẫn chọn tôm tươi riêng từng loại:

Tôm sú: đây là loại tôm chắc thịt, nên chọn con có vỏ trơn bóng, màu xanh ngọc trong suốt.

Tôm he: nên mua tôm còn sống, vỏ có màu hồng trắng, mắt xanh đen.

Tôm sắt: tôm còn sống, màu hồng trắng, tuy có kích thước nhỏ hơn các loại tôm khác nhưng khi chế biến mang lại vị ngọt thanh đặc trưng, rất ngon.

Tôm hùm: có lớp vỏ tươi bóng, càng xanh trong, hoa văn có màu nâu đen rõ ràng, nên chọn con còn bơi khỏe, có kích thước lớn thịt sẽ ngon hơn.

Giá trị dinh dưỡng của tôm

Tôm là thực phẩm phổ biến, thường xuất hiện trong các bữa ăn của người Việt, tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mọi đối tượng.

Nguồn canxi dồi dào:

Canxi có ở phần thịt, chân và càng chứ không ở trong vỏ tôm như nhiều người nhầm tưởng. Theo các nghiên cứu, trong 100gram tôm có đến 2000mg lượng canxi, rất tốt cho hệ xương khớp, giúp xương chắc khỏe hơn.

Chứa nhiều Omega 3:

Omega 3 là dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Đối với người lớn, omega 3 cũng không kém phần quan trọng, giúp chống trầm cảm, mệt mỏi và đẩy lùi quá trình oxy hóa.

Chất selen ngừa ung thư:

Khi dùng 100gram tôm sẽ mang lại cho cơ thể hơn 1/3 lượng selen cần thiết mỗi ngày, bên cạnh khả năng ngăn ngừa ung thư, hợp chất này còn giúp đào thải các kim loại nặng ra khỏi cơ thể.

Chất sắt:

Sắt là dưỡng chất thiết yếu cần cho tất cả cơ quan và mô trong cơ thể, bạn nên bổ sung tôm thường xuyên để tránh rơi vào tình trạng thiếu máu, chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi.

Vitamin B12:

Trong tôm chứa nhiều vitamin B12, giữ vai trò quan trọng trong việc tổng hợp protein, nucleotic, chất béo và tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng cho cơ thể.

Người bị thiếu hụt vitamin B12 sẽ có các triệu chứng như thường xuyên chóng mặt, mệt mỏi, lâu dần các cơ bị yếu gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bạn gặp phải các biểu hiện kể trên, hãy bổ sung tôm ngay lập tức để cân bằng lại cơ thể nhé!

Cung cấp protein:

Bên cạnh các loại thực phẩm như: trứng, sữa, thịt cá… tôm là thực phẩm chứa ít năng lượng nhưng lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, protein trong tôm là dạng tinh khiết, tốt cho sức khỏe.

Cách làm tôm xốt Thái tại nhà ngon, đơn giản

Cùng trổ tài đảm đang, vào bếp chiêu đãi cả nhà với món tôm xốt Thái thôi nào!

Nguyên liệu

  • Tôm tươi: 500gram
  • Ớt: 8 – 10 trái
  • Sả: 10gram
  • Chanh: 7 quả
  • Tỏi: 15gram
  • Hành tím: 15gram
  • Gừng: 10gram
  • Ngò rí: 20gram
  • Bột bắp: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 50ml
  • Gia vị thông dụng: nước mắm, tương ớt, ớt bột, mù tạt, muối

Các bước thực hiện

Sơ chế tôm

Tôm sú sau khi mua về rửa sạch, thân tôm lột vỏ, bỏ chỉ lưng, có thể giữ lại phần đuôi tôm. Cho tôm vào tô cùng 1 muỗng cà phê muối, trộn đều rồi rửa sạch lại với nước.

Sau đó, bạn cắt phần đầu tôm ra để riêng, (đừng quên làm sạch phần đầu tôm lúc sơ chế) đảo đều cùng 20gram bột bắp, đợi mang đi chiên giòn.

cách làm tôm sống xốt thái

Đầu tôm được phủ một lớp bột bắp trước khi chiên. Ảnh: Internet

Tiếp đến, bạn vắt 2 quả chanh lấy phần nước cốt, rồi cho 1 muỗng nhỏ mù tạt vào, khuấy cho mù tạt tan trong nước cốt chanh, cho tôm vào hỗn hợp này ngâm trong 10 phút, để món ăn không bị tanh.

Làm nước xốt

Các nguyên liệu như ớt, tỏi, gừng, hành tím, sả, ngò rí bạn cần rửa sạch, đợi ráo nước để chuẩn bị cho công đoạn làm xốt Thái.

  • Gừng nạo vỏ, cắt lát.
  • Ngò rí cắt nhỏ.
  • Sả nên bỏ bớt lớp vỏ già, lấy phần non cắt lát.
  • Lột vỏ tỏi, hành tím, sau đó băm nhỏ tỏi, cắt lát hành tím.

Bước tiếp theo, bạn dùng ớt, tỏi, gừng, sả cùng 4 muỗng canh đường cho vào cối giã hoặc dùng máy xay nhuyễn rồi đổ ra tô.

cách làm tôm xốt thái đơn giản tại nhà

Công thức chế biến nước xốt Thái. Ảnh: Internet

Tiếp tục cho vào hỗn hợp trên 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh ớt bột, 3 muỗng canh nước cốt canh, ngò rí và trộn đều là đã hoàn thành nước xốt Thái chua, cay, mặn, ngọt.

Chiên đầu tôm

Đầu tôm chiên cũng là một phần không thể thiếu tạo nên sự đặc trưng, hấp dẫn cho món tôm tê tái.

Công đoạn này thực hiện khá đơn giản, đặt chảo lên bếp, đợi dầu nóng già rồi cho tôm vào chiên đến khi vàng giòn, vớt ra để ráo dầu là xong.

Hoàn thành món ăn

Cuối cùng, để hoàn thiện món ăn, bạn hãy xếp phần thịt tôm xung quanh đĩa, rưới xốt Thái lên trên, sau đó thêm đầu tôm chiên giòn lên là có thể thưởng thức được rồi.

Yêu cầu thành phẩm

Món tôm tê tái thành công là khi thưởng thức bạn cảm nhận được hương vị hài hòa giữa chua, cay, mặn, ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Thịt tôm giòn giòn và giữ được vị ngọt tự nhiên, không có mùi tanh, thấm đẫm nước xốt đậm đà.

món tôm xốt thái

Tôm xốt Thái có vị chua cay mặn ngọt đặc trưng. Ảnh: Internet

Lưu ý

  • Tôm xốt Thái là món sống nên phải chọn những con tôm thật tươi, thân và đầu tôm còn nguyên vẹn, hãy ưu tiên chọn những con tôm tươi sống là tốt nhất.
  • Để đảm bảo độ tươi ngon và hương vị của món ăn, hãy thưởng thức ngay sau khi chế biến.
  • Đối với công thức pha nước xốt Thái trên, bạn có thể gia giảm độ ngọt, vị cay mặn… sao cho phù hợp với khẩu vị cá nhân.
  • Nên chọn nước mắm ngon, để phần nước xốt thêm đậm đà hương vị và mang lại màu sắc bắt mắt.

Với cách làm tôm xốt Thái ngon “bá đạo” được chúng tôi chia sẻ, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn ngay từ lần đầu trổ tài.

Điểm: 4.62 (17 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn