Quy trình phục vụ buffet sáng trong nhà hàng khách sạn cần biết

Hiện nay, buffet sáng là hình thức được phục vụ phổ biến ở hầu hết các khách sạn lớn ở Việt Nam. Tương tự như bất kỳ hình thức tiệc khác trong nhà hàng, khách sạn, buffet sáng cũng có những quy trình phục vụ riêng, đòi hỏi nhân viên phải nắm rõ và thành thạo. Trong bài viết sau đây, hãy cùng tìm hiểu quy trình này cùng CET nhé!


Buffet sáng hay còn được gọi là Breakfast Buffet, được hiểu là hình thức tiệc tự chọn các món ăn cho bữa ăn sáng. Ưu điểm của hình thức tiệc này là thực khách có thể tự chọn những món yêu thích và trải nghiệm không gian thoải mái. Để mang đến sự hài lòng tối đa cho khách hàng, các nhà hàng, khách sạn thường áp dụng quy trình phục vụ chuyên nghiệp và chuẩn mực như sau:

quy trình phục vụ buffet sáng

Xây dựng quy trình phục vụ buffet sáng chuẩn mực, chuyên nghiệp sẽ giúp cho khách hàng
có được cảm nhận tích cực về tổ chức (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng hiện nay luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Chủ nhà hàng và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải hết sức luu ý, để hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn này mời bạn tham khảo thêm nhé.

Quy trình phục vụ buffet sáng trong nhà hàng, khách sạn

Giai đoạn 1: Đặt chỗ và chuẩn bị

Bước 1: Nhận đặt chỗ

Trong mỗi nhà hàng, sẽ có bộ phận tiếp nhận đặt chỗ dành cho những khách hàng đang lưu trú tại khách sạn và kể cả khách vãng lai. Nhân viên Thu ngân tối hôm trước sẽ phải kiểm tra số khách đặt chỗ cho sáng hôm sau.

Bước 2: Chuẩn bị trước giờ phục vụ

– Kiểm tra đồng phục, diện mạo và tác phong của nhân viên theo đúng tiêu chuẩn của doanh nghiệp và phổ biến các món ăn dự kiến phục vụ.

– Vệ sinh sạch sẽ không gian phòng ăn và công cụ, dụng cụ ăn uống.

– Set up bàn ăn buffet, bàn đặt món ăn theo tiêu chuẩn của nhà hàng, khách sạn đề ra.

– Đặt các dụng cụ ăn uống đúng vị trí như: Chén, đĩa, muỗng, ly, khăn ăn…

– Đặt bảng tên từng món ăn trước các khay thức ăn cho chính xác.

– Nhân viên tiếp thực sẽ hỗ trợ bộ phận Bếp bưng các món gia vị, món chính, tráng miệng, bánh, nước chấm… đặt lên bàn đặt món theo thứ tự, vị trí đúng quy định của nhà hàng.

Giai đoạn 2: Đón tiếp khách

– Chủ động chào đón khách, luôn có thái độ tôn trọng, vui vẻ và nhiệt tình với khách hàng.

– Hỏi khách đi bao nhiêu người, kiểm tra xem có bàn trống phù hợp với yêu cầu của khách hay không và đã set up hoàn chỉnh hay chưa để xếp chỗ ngồi phù hợp. Có thể linh động ghép bàn theo số lượng khách.

– Trực tiếp dẫn khách đến bàn, chủ động kéo ghế mời khách ngồi.

– Với hình thức tiệc buffet sáng, nhân viên chỉ phục vụ trà, cà phê, rượu… khi khách hàng có yêu cầu.

Giai đoạn 3: Phục vụ buffet sáng

– Nhân viên phục vụ phải theo dõi những khay thức ăn, dụng cụ ăn uống để kịp thời báo với các bộ phận khác nhanh chóng bổ sung.

– Quan sát tổng quan khu vực phục vụ để hỗ trợ khách hàng khi cần.

– Xin phép khách dọn dẹp những chén dĩa, dao nĩa đã dùng, để tạo không gian đặt những đĩa thức ăn khác. Nhân viên Phục vụ đứng bên phải, vừa dùng tay phải dọn đĩa bẩn, vừa xin phép khách.

– Nếu khách hàng yêu cầu thức uống được pha chế với công thức đặc biệt, nhân viên Phục vụ phải gửi order đến quầy Bar.

Nhân viên Phục vụ

Nhân viên Phục vụ phải quan sát khách trong lúc dùng bữa, để kịp thời đáp ứng
các nhu cầu của khách (Ảnh: Internet)

Giai đoạn 4: Thanh toán và tiễn khách

Bước 1: Thanh toán

Bước thanh toán này chỉ được thực hiện khi khách lưu trú không có tiêu chuẩn ăn buffet sáng tại nhà hàng hoặc là khách vãng lai bằng hình thức in hóa đơn thanh toán.

Bước 2: Tiễn khách

– Chào tạm biệt khách và cảm ơn khách đã dùng bữa.

– Nhân viên phải thể hiện thái độ ân cần và luôn thân thiện với khách.

Bước 3: Thu dọn và set up bàn mới

– Khi buffet sáng kết thúc, nhân viên phải thu dọn các dụng cụ bẩn sót lại trên bàn, hũ đường, tách sữa…

– Thực hiện set up bàn mới hoàn chỉnh.

Tổng kết: 

Nếu bạn là một nhân viên Phục vụ trong nhà hàng, khách sạn hoặc đang ấp ủ dự định trở thành một nhân viên trong nhà hàng, khách sạn, ngoài những kỹ năng và chuyên môn nghiệp vụ, bạn nhất định phải nắm rõ và thực hiện thuần thục quy trình phục vụ buffet sáng mà CET vừa đề cập trên đây. Còn bây giờ, hãy tiếp tục theo dõi những bài viết bổ ích mà CET mang lại nhé!

Bên cạnh việc trang bị các kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn, thì các kỹ năng mềm chính là yếu tố giúp bạn trau dồi, nâng cao những kiến thức nghề vững chắc để trở thành một nhân viên Nhà hàng – Khách sạn tài năng, chuyên nghiệp, đồng thời mang lại cơ hội thăng tiến dễ dàng.

Điểm: 4.33 (9 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn