Bartender Là Gì? Những Điều Cần Biết Về 1 Bartender Chuyên Nghiệp

Bartender là 1 nghề, là thuật ngữ dành cho người làm nghề pha chế đồ uống, thức uống chứa cồn, pha chế cocktail, mocktail, bắt đầu du nhập và nở rộ tại thị trường Việt Nam trong khoảng 10 năm trở lại đây, Bartender đang được xem là một nghề mang lại nhiều cơ hội phát triển và mở ra hàng triệu việc làm hấp dẫn cho các bạn trẻ. Vậy khái niệm Bartender là gì? Công việc ra sao? Tại sao thu hút nhiều người đến vậy?

nghề bartender

Nhân viên Bartender

Bartender là gì?

Bartender được hiểu là người pha chế các loại thức uống có cồn như Cocktail, Mocktail; có khả năng am hiểu việc lựa chọn, phân loại, bảo quản, sơ chế các nguyên liệu tươi như hoa quả, thảo mộc, cũng như có kỹ năng biểu diễn pha chế (Flair Bartending và Showmanship), trong đó tung hứng bình shaker trong quá trình pha chế là kỹ năng đặc trưng của một Bartender thực thụ.

Môi trường làm việc thường là trong các quầy Bar tại các quán Bar, Club hoặc Pub… khá nhộn nhịp. Vì vậy, bên cạnh đảm nhiệm công việc thuộc về chuyên môn, Bartender còn phải có thêm nhiều kỹ năng khác như: hiểu tâm lý khách hàng, đáp ứng nhu cầu thưởng thức thức uống cũng như khéo léo trò chuyện với khách hàng…

Công việc của người pha chế

Công việc chính là pha chế thức uống theo yêu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, họ còn chịu trách nhiệm sắp xếp chai rượu, dụng cụ cho tới các thao tác pha chế sao cho thật gọn gàng; kiểm kê hàng hóa, kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu, chuẩn bị dụng cụ; vệ sinh khu vực làm việc… Không chỉ có vậy, làm việc thường xuyên với khách hàng, bạn còn phải biết cách giao tiếp, trò chuyện, kể về những câu chuyện về thức uống, văn hóa… để đem tới khách hàng không gian thưởng thức rượu thoải mái, xua tan đi những mệt mỏi và bộn bề trong cuộc sống.

Công việc của Bartender sẽ không thể hoàn thành tốt nếu như không có sự đồng hành của các dụng cụ pha chế như: Bình Shaker, dao cắt sợi (Channel knife & Citrus zester), ly định lượng, muỗng khuấy (Barspoons), lọc (Julep & Hawthorn strainers), dụng cụ mở nút rượu vang (Wine opener), máy xay sinh tố (Blender)… Và bước đầu tiên để chinh phục vị trí này cũng chính là nắm rõ công dụng và sử dụng thành thạo các dụng cụ này.

Sức hấp dẫn của nghề không thể chối từ

Làm việc trong môi trường nhộn nhịp, sôi động, Bartender là công việc thoải mái, năng động và không có cảm giác gò bó, tù túng, đây chính là điều khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy hấp dẫn. Nghề Bartender cũng là nghề có tính thẩm mỹ cao. Ngắm nhìn những anh chàng Bartender khéo léo biểu diễn với bình Shaker, thực hiện thao tác pha chế một cách chuẩn xác và điêu luyện khiến nhiều bạn trẻ mê mẩn, dần hình thành niềm đam mê, mong muốn được gắn bó lâu dài với nghề. Mặt khác, đây còn là nghề không phân biệt bạn là nam hay nữ, tất cả đều có thể dấn thân và tìm kiếm cơ hội.

Đặc biệt, thu nhập và cơ hội rộng mở trong nghề nghiệp đã thu hút các bạn trẻ. Một Bartender sau khi hoàn thành một khóa học pha chế chuyên nghiệp có thể ứng tuyển với vị trí Phụ bar để vừa kiếm thêm thu nhập vừa tăng thêm vốn kinh nghiệm của mình. Từ vị trí này, bạn sẽ có tiền đề để thăng tiến lên những vị trí cao hơn như Bar trưởng, Giám sát thức uống, Quản lý quầy, Quản lý F&B…

bartender

Không gian làm việc, thu nhập hấp dẫn thu hút nhiều bạn trẻ theo học

Những kỹ năng cần thiết của một Bartender

Để trở thành một Bartender đẳng cấp, bạn phải trải qua quá trình rèn luyện khá dài về các kỹ năng nghề cần thiết như:

– Kỹ năng pha chế: Định lượng nguyên vật liệu Cocktail sao cho hương vị được cân bằng, trình bày sản phẩm đạt yêu cầu tươi ngon, hấp dẫn. Bạn phải thuộc nằm lòng tên gọi, cách phân biệt loại rượu, kiểu ly thích hợp cho từng loại khác nhau như Cocktail, Mocktail, trà, café…

– Kỹ năng biểu diễn: Đây là kỹ năng “khó nhằn” nhất đối với bất kỳ một Bartender nào. Bởi đây là giữa ranh giới của sự chuyên nghiệp và bình thường. Kỹ năng biểu diễn thể hiện “ngón nghề” mà phải mất một khoảng thời gian khá dài mới có thể thể hiện thành thục nó, đặc biệt là các Bartender tại Việt Nam.

– Khả năng sáng tạo: Công việc của Bartender đòi hỏi cả nghệ thuật lẫn kỹ thuật, sáng tạo không ngừng nghỉ để tạo nên những món thức uống ngon, lạ và hấp dẫn khách hàng nhất. Là một Bartender, bạn cần biết rằng, sự sáo mòn và cứng nhắc trong pha chế sẽ triệt tiêu “hồn” của các loại nguyên liệu phối hợp.

– Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp với khách hàng bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, biết cách khuấy động không gian, hướng dẫn khách hàng tận hưởng các cung bậc của hương vị và cảm giác mà một ly Cocktail mang lại chính là kỹ năng vô cùng “lợi hại” của những Bartender nhà nghề.

Ngoài khổ luyện, sáng tạo không ngừng, một Bartender cần phải có cả một niềm đam mê rất mãnh liệt, quyết tâm theo đuổi để xây dựng nền tảng vững chắc và tạo nên phong cách cá nhân khác biệt của mình cũng như chạm đến đỉnh cao của nghề nghiệp.

Mức lương của nhân viên pha chế

Mức lương của nhân viên pha chế phụ thuộc vào vị trí công việc đảm nhận và môi trường làm việc. Tuy nhiên, nhìn chung mức lương khi mới vào nghề dao động từ 150 – 200 USD. Khi đã rèn luyện thành thạo tay nghề, tích lũy kinh nghiệm bạn có thể đảm nhận vị trí pha chế chính với mức lương khoảng 350 USD. Và đặc biệt, với các nhân viên lâu năm, giàu kinh nghiệm có thể thăng tiến các vị trí như Quản lý thức uống, Quản lý nhà hàng – Bar với mức thu nhập lên đến 1.200 USD/ tháng.

bartender là gì

Học bartender ở đâu tốt tại TPHCM?

Với thời gian học ngắn hạn từ 1 năm đến 3 năm tùy hệ đào tạo, khoá học pha chế Bartender tại trường trung cấp CET được thiết kế dựa trên tiêu chuẩn quốc tế và nhu cầu tuyển dụng hiện nay. Song song đó, sinh viên sẽ được học tập và thực hành với hệ thống phòng học được thiết kế mô phỏng không gian làm việc thực tế của NHKS 5 sao. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập với môi trường công việc, trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để ứng tuyển vào vị trí Bartender hiện nay.

Hơn nữa, CET  hiện đang hợp tác với nhiều tập đoàn, nhà hàng, khách sạn lớn… Đây là cơ hội tuyệt vời sinh viên CET được thực tập, ứng tuyển vào những vị trí phù hợp với nghề. Ngoài vị trí nhân viên pha chế, Bartender còn nhiều cấp bậc khác như Trưởng ca, Giám sát Bộ phận pha chế, Quản lý Bộ phận pha chế,… Hơn thế nữa, trong quá trình học, sinh sẽ được giảng viên hướng dẫn và hỗ trợ định hướng nghề nghiệp do đó sinh viên hoạch định được hướng đi, sẽ biết mình cần chuẩn bị những gì để có cơ hội việc làm trong tương lai.

Bên cạnh đó, nếu bạn là một nhân viên làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, am hiểu về công việc pha chế, cụ thể là Bartender sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn về kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn, nâng cao kỹ năng quản lý và điều hành công việc.

Điểm: 4.18 (11 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn