1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá)
Loading...
in Nghiệp Vụ Nhà Hàng Khách Sạn by Đình Anh Vũ

Một khách sạn 5 sao nếu muốn được cấp phép đi vào hoạt động thì cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe tại địa phương. Đây cũng là một trong các kiến thức hữu ích dành cho nhân sự làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn. Vì thế, trong bài viết hôm nay, cet.edu.vn sẽ giới thiệu đến cho bạn các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao cần biết. 

Hầu hết khách sạn 5 sao đều tuân theo các tiêu chuẩn thiết kế

Hầu hết khách sạn 5 sao đều tuân theo các tiêu chuẩn thiết kế (Nguồn: Internet)

Tiêu chuẩn về vị trí, kiến trúc

Vị trí:

– Thuận lợi, tiện đi lại.

– Môi trường cảnh quan xung quanh thoáng đãng, đẹp.

Thiết kế kiến trúc:

– Ngoài yếu tố đẹp thì kiến trúc được thiết kế phải phù hợp với hoạt động kinh doanh.

– Các khu vực, dịch vụ được bố trí, sắp xếp hợp lý, thuận tiện.

– Lối – đường đi phải đảm bảo cho người khuyết tật có thể tiếp cận.

– Các phòng ngủ phải được cách âm.

– Cửa ra vào riêng cho khách và nhân viên.

– Vật liệu xây dựng chất lượng tốt.

– Cửa trước khách sạn có mái che.

– Tầng đặc biệt hoặc khu phục vụ khách VIP.

– Có quy mô trên 100 phòng ngủ.

– Có nơi để xe riêng biệt, thông thoáng, an toàn.

Các khu vực khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn riêng biệt

Các khu vực khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn riêng biệt (Nguồn: Internet)

Tiêu chuẩn cụ thể các khu vực trong khách sạn

1.Khu vực tiền sảnh:

– Diện tích yêu cầu khoảng 100 m2.

– Có phòng vệ sinh ở khu vực tiền sảnh cho riêng khách nam, nữ, người khuyết tật.

– Có khu vực hút thuốc riêng.

– Có khu quầy bar hoặc lounge ở tiền sảnh.

2.Nhà hàng – quầy bar:

– Trong khách sạn có ít nhất 2 nhà hàng phục vụ món Á, Âu và tối thiểu 2 quầy bar. Trong đó có một nhà hàng phục vụ xuyên suốt 3 bữa chính.

– Nhà hàng có sức chứa ít nhất phải bằng 80% số giường.

– Nội thất nhà hàng thiết kế hài hoà với tổng thể khách sạn.

– Có khu vực nhà vệ sinh riêng cho nam, nữ, người khuyết tật (trong trường hợp nhà hàng tách rời với tiền sảnh).

– Có khu vực hút thuốc riêng.

3.Khu vực bếp:

– Các khu vực bếp riêng biệt (bếp Âu, Á, bánh, Salad…) và diện tích đảm bảo đủ cho quy trình sơ chế, chế biến.

– Sàn phẳng, chất liệu gạch chống trơn, dễ cọ rửa và tường thì không thấm nước, dễ lau chùi.

– Khu vực rác riêng biệt, sạch sẽ, cách mùi.

– Khu vực bếp cách âm, cách nhiệt, cách mùi với khu vực nhà hàng, công cộng.

– Các khu vực sơ chế thực phẩm nguội, nóng, lạnh, tươi sống… riêng biệt và sạch sẽ.

– Khu vực chứa gas phải an toàn, vật liệu chống cháy nổ.

– Khu vực vệ sinh cho nhân viên bếp nằm ngoài khu vực chế biến.

– Khu vực bếp phải được ngăn cách với côn trùng, chuột.

4.Các khu vực kho:

– Có đầy đủ các kho riêng biệt đồ khô, đồ lạnh, trang thiết bị.

– Các kho lạnh phải được đảm bảo kín kẽ, nguồn điện an toàn, ổn định và chống thấm nước, côn trùng.

– Trong mỗi kho phải có các kệ, lối đi dễ di chuyển.

5.Khu vực phòng họp, hội nghị, tiệc:

– Có sảnh chờ và giải lao và khu vực vệ sinh riêng cho nam, nữ, người khuyết tật (nếu khu vực phòng họp tách rời tiền sảnh)

– Cách âm tốt, có đầy đủ các trang thiết bị, có đầy đủ độ sáng.

6.Khu vực làm việc của nhân viên:

– Có phòng làm việc riêng cho các cấp quản lý và các bộ phận chức năng.

– Có phòng tắm, vệ sinh riêng cho nam, nữ.

– Có nhà ăn đảm bảo đủ sức chứa cho nhân viên, sạch sẽ, thoáng đãng.

– Có phòng y tế, dụng cụ đảm bảo sơ cứu.

7.Phòng ngủ của khách:

– Tuỳ theo loại phòng ngủ mà sẽ có kích thước phòng tiêu chuẩn khách nhau như: phòng một giường đơn là 24m2; phòng 1 giường đôi hoặc 2 giường đơn là 32m2; phòng đặc biệt 56m2; phòng đặc biệt cao cấp 100 m2.

– Trong mỗi phòng có phòng vệ sinh riêng, nhà tắm riêng biệt, các tường chống thấm nước

– Nội thất đầy đủ tiện nghi, cao cấp, sang trọng, hài hoà với tổng thể.

– Phòng ngủ phải được cách âm, hệ thống khoá cửa an toàn.  

8.Các yêu cầu khác:

– Các lối đi, hành lang phải dễ dàng đi lại và thuận tiện thoát hiểm.

– Có các bảng chỉ dẫn rõ ràng, dễ thấy.

– Thang máy riêng biệt cho nhân viên và hành khách.

– Hệ thống lọc nước trực tiếp và đảm bảo vệ sinh.

– Các khách sạn 5 sao cần có khu vực sân, vườn rộng (riêng các khách sạn trong thành phố thì có thể suy xét).

Ngoài yếu tố tiện nghi thì nội ngoại thất phải đảm bảo tính sang trọng, cao cấp cho khách sạn

Ngoài yếu tố tiện nghi thì nội ngoại thất phải đảm bảo tính sang trọng, cao cấp cho khách sạn (Nguồn: Internet)

Trên đây là những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao được áp dụng ở hầu hết các khách sạn lớn ở nước ta. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ góp phần giúp bạn trở thành những nhà quản lý tài giỏi.

Name of Reviewed Item: Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao cần biết Rating Value: 4.5 Image: https://www.cet.edu.vn/wp-content/uploads/2018/01/tieu-chuan-thiet-ke-khach-san-5-sao.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Đình Anh Vũ

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.