Học ngay những cách loại bỏ mùi hôi khách sạn của nhân viên Housekeeping

Làm sao để loại bỏ mùi hôi khách sạn trong tích tắc là một trong những bí kíp mà các nhân viên buồng phòng Housekeeping cần có để kịp thời xử lý tốt nhất trong nhiều trường hợp khi làm việc. Ngoài ra, nếu chưa biết đến những mẹo hay này, bạn cũng có thể xem để áp dụng để khử sạch mùi khó chịu xuất hiện ở nhà hoặc văn phòng của mình đấy.

Công việc của các Housekeeping là phụ trách việc làm vệ sinh phòng ở của khách và kiểm tra phòng trước khi khách check in hoặc check out khỏi khách sạn. Do đó, có những tình huống có khách cần phòng gấp, bạn sẽ khá bối rối nếu phòng vẫn còn vướng lại mùi hôi mà chưa kịp dọn xong. Đừng lo lắng, hãy xem và lưu ngay lại những “tips” hay về cách loại bỏ mùi hôi khách sạn dưới đây để dễ dàng xử lý nhanh gọn nhất các trường hợp “khó đỡ” như vậy nhé! ­

loại bỏ mùi hôi khách sạn

Loại bỏ mùi hôi khách sạn là một trong những công việc của các Housekeeping
(Ảnh: Internet)

Nếu đang lâm vào những tình huống cần giao phòng và phải xử lý gấp, bạn có thể áp dụng ngay những mẹo sau đây để loại bỏ mùi hôi trong phòng hoặc nhà vệ sinh khách sạn.

Dùng hành tây

Bạn cắt đôi một củ hành tây, sau đó đem đặt ở góc phòng sẽ làm giảm nhanh mùi hôi.

Dùng vỏ chanh, cam, quýt, bưởi

Nếu sẵn có các loại vỏ này, bạn có thể đun nóng hoặc dùng trực tiếp để ở một góc phòng cũng có tác dụng khử mùi hôi khá nhanh.

Dùng bột cà phê rang hoặc bã cà phê

Bạn chỉ cần lấy một ít bã cà phê hoặc cà phê hạt rang nóng (không cháy quá) rồi tán nhỏ hoặc cho vào gạt tàn và đặt ở góc phòng. Nhờ có tính hút ẩm tốt và mùi thơm đễ chịu của cà phê mà mùi hôi trong phòng sẽ được xóa tan nhanh chóng.

dùng bả cà phê

Dùng bã cà phê khử mùi rất tốt (Ảnh: Internet)

Ngoài những cách “chữa cháy” nhanh trên đây cho phòng, bạn cũng có thể áp dụng những tuyệt chiêu dưới đây khi phòng vệ sinh khách sạn bị ám mùi hôi:

Dùng nước hoa

Chỉ cần nhỏ vài giọt nước hoa vào miếng xốp bọt biển, sau đó dùng dây cột lại, treo trong nhà vệ sinh sẽ giúp hút sạch mùi hôi khó chịu. Bạn có thể để miếng xốp này được đến 15 ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng cách này để loại bỏ mùi hôi và tạo hương thơm dễ chịu cho phòng khách sạn. Tùy vào sở thích của khách mà bạn có thể lựa chọn một số loại nguyên liệu có mùi tự nhiên cho vào túi vải rồi treo lên ở góc phòng cũng giúp khử mùi hiệu quả như: bạc hà, lá cây khô, thuốc đông y, lá trà, vỏ cam quýt….

Dùng tinh dầu thơm

dùng tinh dầu thơm

Dùng tinh dầu thơm để loại mùi hôi và tạo hương thơm dễ chịu
cho phòng khách sạn (Ảnh: Internet)

Cách này khá phổ biến và được nhiều khách sạn áp dụng. Chỉ cần để một lọ tinh dầu hoặc đèn xông tinh dầu thơm như: tinh dầu xả, chanh, quế, bạc hà… trong phòng sẽ giúp khử nhanh những mùi hôi khó chịu. Cách này vừa có thể diệt khuẩn, làm sạch không khí vừa tạo ra mùi hương thoải mái, thư giãn cho khách.

Dùng rượu mạnh

Trong các khách sạn thường có rượu mạnh nên bạn có thể lấy 1 ly và để vào 1 góc trong nhà vệ sinh trong vài giờ cũng khử được mùi hôi rất tốt. Nếu mùi vẫn không hết sau vài giờ, bạn có thể để thêm một ly nữa để tăng hiệu quả.

Dùng dầu gió

Cách này cũng khá hay và đơn giản. Bạn chỉ cần lấy một chai dầu gió, mở nắp ra và đặt ở góc phòng nhà vệ sinh hoặc cửa sổ phòng để khử nhanh mùi hôi. Tuy nhiên, nhiều khách có thể không thích mùi dầu gió nên bạn cần lưu ý chỉ dùng tạm thời hoặc lựa chọn loại dầu gió có mùi hương nhẹ, dễ chịu nhất.

Dùng muối hoặc giấm

Bạn hòa tan một ly nước muối, sau đó đổ quanh miệng cống thoát nước trong nhà vệ sinh hoặc dùng một lọ giấm ăn, mở nắp để ở góc phòng sẽ giúp khử mùi hôi hiệu quả.

Dùng nước khử mùi hoặc bột giặt

Cách này không chỉ hay được các Housekeeping áp dụng mà nhiều người cũng thường làm tại nhà khi mùi hôi xuất phát từ hệ thống cấp thoát nước, ống dẫn chất thải bị tắt… Bạn lấu khoảng 10g bột giặt hoặc nước khử mùi cho vào ống thoát nước dưới bể phốt, sau đó dùng bàn chải cứng cọ quanh vách ống thoát nước cho thật sạch và xả sạch lại bằng nước là được. Phương pháp này được áp dụng.

dùng nước khử mùi hôi hoặc bột giặt

Dùng nước khử mùi hoặc bột giặt để loại bỏ mùi hôi từ cống thoát nước
(Ảnh: Internet)

Một số cách khác để loại bỏ mùi hôi phòng mà chủ khách sạn có thể chủ động

Khi bắt đầu xây dựng hệ thống phòng khách sạn, các chủ đuầ tư có thể thiết kế một lối thoát khí (nếu được) trong các phòng vệ sinh. Điều này sẽ giúp mùi hôi trong nhà vệ sinh nhanh chóng bị làm loãng và bay đi đồng thời giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ đáng kể khi tận dụng nguồn sáng tự nhiên vào ban ngày, hạn chế vi khuẩn sinh sôi.

Bên cạnh đó, các khách sạn có thể lắp đặt thêm hệ thống quạt hút mùi và thông gió; thường xuyên kiểm tra chất lượng các thiết bị cấp thoát nước, xử lý ngay khi xuất hiện tình trạng ẩm mốc, rò rỉ, tắc nghẽn… làm mất mỹ quan và lâu ngày vi khuẩn sinh sôi có thể gây mùi hôi; nên lựa chọn các nhà phân phối, thợ lắp ráp uy tín để đảm bảo việc lắp đặt hệ thống cấp thoát nước, ống dẫn nước thải, hầm chứa đúng tiêu chuẩn, hạn chế tối đa tình trạng lắp nhầm, lắp sai gây phản mùi…

lắp đặt hệ thống cấp thoát nước

Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước, ống dẫn nước thải… đúng tiêu chuẩn trong khách sạn
(Ảnh: Internet)

Các khách sạn luôn phải đảm bảo có phòng sạch sẽ, đúng tiêu chuẩn để phục vụ khách lưu trú. Vậy nên, việc xác định nguyên nhân và tìm giải pháp xử lý tránh tình trạng phòng ám mùi hôi khiến khách khó chịu là một trong những yêu cầu nghiệp vụ quan trọng của nhân viên buồng phòng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn bổ sung thêm những kiến thức hữu ích để hỗ trợ cho công việc của mình.

Điểm: 4 (1 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.