Cơ Hội Thành Công Cho 2k2 Khi Học Nghiệp Vụ Nhà Hàng – Khách Sạn

Nhà hàng – Khách sạn là một trong những ngành học “hot” đang được nhiều bạn trẻ chọn lựa trong nhiều năm gần đây. Với sự phát triển mạnh của ngành dịch vụ và du lịch tại Việt Nam, lĩnh vực này đang mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn để các bạn 2K2 có thể thành công sau khi tốt nghiệp ra trường. Bài viết dưới đây của CET sẽ giới thiệu các vị trí nghề nghiệp hấp dẫn để bạn có được góc nhìn tổng quan nhất về lộ trình phát triển trong ngành Nhà hàng – Khách sạn nhé!    

Nghề lễ tân Nhà Hàng – Khách Sạn

Lễ tân

Công việc hằng ngày của lễ tân xoay quanh check in, check out cho khách, tư vấn về dịch vụ khách sạn cho khách, tiếp nhận cuộc gọi, tin nhắn, dẫn khách tham quan phòng và thanh toán hóa đơn. Mức thu nhập lễ tân thường dao động từ 5 – 8 triệu/tháng và tùy vào quy mô của từng khách sạn. Nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp ở bộ phận Tiền sảnh, không nhất thiết bạn phải bắt đầu ngay ở vị trí lễ tân. Bạn có thể khởi đầu bằng vị trí nhân viên hành lý, tổng đài hay hỗ trợ khách hàng, sau đó “lấn sân” sang lễ tân rồi từ từ thăng tiến lên vị trí cao hơn vẫn được.

lễ tân nhà hàng khách sạn

Lễ tân là bước khởi đầu cho bạn trẻ mới bắt đầu bước vào nghề khách sạn.

Giám sát lễ tân

Giám sát lễ tân chịu trách nhiệm giám sát công việc của các thành viên trong bộ phận, tổ chức và vận hành hoạt động bộ phận lễ tân, đón tiếp khách đoàn, khách VIP, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho nhân viên mới và giải quyết các sự cố, yêu cầu, phàn nàn của khách hàng. Mức thu nhập của giám sát lễ tân sẽ từ 8 – 12 triệu/tháng, tùy theo mô tả công việc cụ thể.

Trưởng Bộ phận lễ tân

Đây là vị trí điều hành tất cả công việc thuộc bộ phận lễ tân khách sạn, bao gồm điều phối công việc bộ phận lễ tân, đón tiếp khách VIP, khách đoàn, khách trung thành, khách dài hạn, đào tạo, bồi dưỡng nhân sự hay đưa ra định hướng phát triển cho bộ phận. Từ trưởng bộ phận lễ tân, bạn sẽ thăng tiến lên vị trí cao hơn là tổng giám đốc khách sạn.

Nghề buồng phòng Nhà Hàng –  Khách sạn

Nhân viên dọn phòng

Nhân viên dọn phòng chịu trách nhiệm làm vệ sinh phòng ngủ cho khách, kiểm tra phòng khách check out, xử lý đồ thất lạc, nhận – trả đồ giặt là của khách hay giải quyết vấn đề phát sinh. Thu nhập nhân viên buồng phòng dao động tùy theo quy mô khách sạn, kinh nghiệm, kỹ năng và thường từ 4 – 7 triệu đồng/tháng.  

nhân viên buồng phòng

Nhân viên dọn phòng là vị trí cơ bản thuộc bộ phận Buồng phòng (Housekeeping).

Giám sát tầng, Giám sát buồng phòng

Giám sát tầng thường chỉ phổ biến ở khách sạn 4 – 5 sao, còn ở khách sạn quy mô nhỏ thì có giám sát buồng phòng. Đây là vị trí quản lý cấp trung, chịu sự quản lý của trưởng bộ phận buồng phòng. Giám sát tầng sẽ thực hiện các nhiệm vụ có thể bằng hoặc ít hơn một giám sát buồng phòng, bao gồm giám sát các tầng (phòng) được giao, phân chia công việc cho nhân viên hoặc kiểm soát chất lượng các phòng. Mức lương giám sát tầng là 5 – 10 triệu/tháng, mức lương giám sát buồng phòng là 7 – 12 triệu/tháng.

Trưởng Bộ phận buồng phòng

Đây là vị trí cao nhất của bộ phận Buồng phòng khách sạn. Mức lương cho vị trí này dao động từ 10 – 15 triệu/tháng và có thể tiếp tục phát triển cao hơn thành tổng giám đốc khách sạn.

Ngành Nhà hàng 

Nhân viên phục vụ

Phục vụ bàn phụ trách bưng bê và phục vụ món ăn, thức uống cho thực khách tại nhà hàng, trung tâm tiệc cưới… Công việc phục vụ tại các nhà hàng cao cấp đòi hỏi kỹ năng phục vụ bàn chuyên nghiệp và vốn ngoại ngữ. Mức thu nhập cho vị trí phục vụ bàn trong khách sạn 5 sao là 5 – 7 triệu/tháng. Trong đó, lương cứng dao động từ 3,5 – 5 triệu đồng, còn lại là các khoản phụ cấp và tiền tip.

nhân viên nhà hàng

Công việc của nhân viên phục vụ tại các nhà hàng 3-5 sao đòi hỏi khả năng giao tiếp ngoại ngữ.

Giám sát nhà hàng

Nếu có năng lực và kinh nghiệm, bạn sẽ được chọn làm trưởng ca, sau đó phát triển lên thành giám sát nhà hàng. Công việc của giám sát nhà hàng xoay quanh giám sát chuỗi dịch vụ cung ứng cho khách, phân chia công việc cho nhân viên, xử lý yêu cầu từ khách, giải quyết vấn đề phát sinh… Muốn làm giám sát nhà hàng, bạn phải có kinh nghiệm từ 1 – 3 năm, có khả năng ngoại ngữ tốt. Mức lương cho giám sát nhà hàng dao động từ 7 – 12 triệu đồng/tháng.

Quản lý nhà hàng

Quản lý nhà hàng là nấc thang cao hơn trong lộ trình thăng tiến nghề phục vụ bàn. Công việc quản lý nhà hàng xoay quanh xây dựng hệ thống quản lý nhà hàng, điều phối hoạt động kinh doanh, quản lý tài chính, quản lý nhân sự…Với nhà hàng độc lập, quản lý nhà hàng được xem như giám đốc nhà hàng, quản lý luôn khu vực bếp. Tùy thuộc vào quy mô nhà hàng mà mức lương dao động từ 15 – 45 triệu đồng/tháng. Nếu nhà hàng nằm trong khách sạn, quản lý nhà hàng sẽ không chịu trách nhiệm quản lý khu vực bếp. Mức lương hàng tháng sẽ là 15 – 20 triệu đồng/tháng.

Quản lý Bộ phận ẩm thực

Quản lý Bộ phận là người chịu trách nhiệm thực hiện các công việc để đảm bảo mục đích tài chính của Bộ phận Ẩm thực. Vị trí này còn kết hợp với Bếp trưởng Điều hành trong việc thiết kế và xây dựng các thực đơn khác nhau trong những dịp lễ đặc biệt, điều phối hoạt động của toàn bộ Bộ phận Ẩm thực và tuyển dụng, đào tạo, huấn luyện nhân viên trong bộ phận. Trên lộ trình nghề nghiệp, Quản lý Bộ phận Ẩm thực là vị trí hấp dẫn mà mọi nhân viên luôn phấn đấu đạt được.

Nếu yêu thích và mong muốn được đào tạo bài bản về lĩnh vực này, bạn hãy để lại liên hệ theo form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6552 để được CET hỗ trợ miễn phí về khóa học Nghiệp vụ Nhà hàng – Khách sạn nhé!   

 

Điểm: 4.9 (12 bình chọn)

Tác giả: Ngọc Ambar

Ambar Ngọc hiện tại đang là biên tập viên cho website Trường Trung Cấp CET, Ngọc sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về các tin tức, sự kiện, hoạt động về trường và học viên CET, cùng theo dõi Ngọc nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn