Cho bữa ăn thêm đậm vị với cách kho cá mè ngon nhất không tanh

Cá mè kho là một món ăn dân dã nhưng rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Vị đậm đà của gia vị ngấm vào trong từng thớ cá mè chắc thơm, phảng phất hương thơm của riềng, nghệ hoặc tương sẽ làm cho nồi cơm của cả nhà vơi nhanh hơn đấy! Hãy cùng Cet.edu.vn bắt tay vào thực hiện ngay cách kho cá mè ngon nhất không tanh nhé!


Mặc dù, cá mè có mùi tanh nhưng thịt cá lại rất ngon, thơm, không ngấy và có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn như: Cá mè kho gừng, cá mè kho nghệ, cá mè kho riềng, cá mè nấu canh chua, cá mè kho tương… Thịt cá mè còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho cơ thể như: Giúp gân cốt chắc khỏe, bổ não, làm thuốc, hỗ trợ bệnh giảm huyết áp…

Cách sơ chế cá mè không tanh

Để cá mè không còn mùi tanh và món ăn có mùi vị thơm ngon hơn, bạn cần nắm được cách sơ chế cá đúng cách. Cá mè khi mua về, bạn đánh sạch vảy, loại bỏ phần ruột bên trong, cạo sạch lớp màng đen trong bụng cá rồi đem rửa sạch. Tiếp đến, bạn dùng gừng, rượu trắng hoặc muối chà xát vào thân cá rồi rửa cá lại nhiều lần với nước để làm sạch nhớt và loại bỏ mùi tanh.

sơ chế cá mè không tanh

Bạn nên dùng rượu trắng hoặc gừng để đánh bay mùi tanh của cá mè,
như vậy món ăn sẽ ngon hơn (Ảnh: Internet)

Cá mè kho riềng

Nguyên liệu cá mè kho riềng

  • 1 con cá mè
  • 200g thịt ba chỉ
  • 200g nấm hương
  • 1 củ riềng
  • Hành lá, hành khô, gừng, ớt
  • Dầu ăn, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu

Cách làm cá mè kho riềng

Bước 1: Sơ chế cá mè và nguyên liệu

– Cá mè khi mua về bạn sơ chế theo cách đã hướng dẫn như trên, rồi cắt cá thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, ướp cá với hành khô băm, ít muối, ít đường và tiêu xay rồi trộn đều, ướp trong 30 phút.

– Thịt ba chỉ bạn rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn, để ráo.

– Củ riềng bạn đem cạo sạch vỏ, cắt lát mỏng.

– Gừng cạo sạch vỏ, băm nhỏ.

– Ớt đem cắt đôi, bỏ hạt.

– Nấm hương ngâm với nước rồi cắt đôi.

– Hành lá rửa sạch rồi cắt khúc.

Bước 2: Chiên cá

– Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu sôi thì bạn cho cá vào chiên sơ. Tiếp đến, bạn đổ dầu ra chén, để lại một ít rồi cho hành khô vào phi thơm. Sau đó, cho tiếp thịt ba chỉ và nấm hương vào xào săn. Nêm nếm với ít bột ngọt, muối, đường rồi xào đều.

Bước 3: Kho cá mè với riềng

– Bạn xếp riềng vào đấy nồi, rồi đến cá mè, tiếp theo là thịt ba chỉ, nấm hương vừa xào. Tiếp theo, bạn cho nước ướp cá vào cùng với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường.

– Cho nồi lên bếp và kho với lửa liu riu. Kho khoảng 15 phút, bạn nêm nêm lại gia vị cho vừa ăn thì cho thêm một ít nước màu, ớt và nước lọc cho ngập cá. Tiếp tục kho đến khi nước gần cạn thì bạn tắt bếp, cho hành lá và tiêu vào là được.

Cá mè kho nghệ

cá mè kho

Cá mè kho là một món ăn dân dã rất được yêu thích (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cá mè kho nghệ

  • 1 con cá mè
  • Nghệ tươi
  • Hành lá, ớt
  • 2 quả dừa tươi
  • Nước mắm, muối, hạt tiêu xay, muối, đường, dầu ăn

Cách làm cá mè kho nghệ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Sơ chế cá mè rồi cắt cá thành từng khúc.

– Dừa tươi chặt lấy nước.

– Nghệ tươi cạo sạch vỏ, một phần giã nhuyễn, phần còn lại thái lát.

– Ớt bỏ hạt, cắt vát.

– Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn.

Bước 2: Ướp cá mè

– Cá mè bạn cho vào chén cùng với nghệ giã nhuyễn, 3 muỗng đường, 2 muỗng nhỏ hạt nêm, 4 muỗng nước mắm, ít ớt rồi trộn đều. Ướp cá khoảng 30 phút cho cá ngấm.

Bước 3: Kho cá mè với nghệ

– Bạn cho nghệ thái lát dưới đáy nồi, cho cá đã ướp vào, cho thêm 2 muỗng dầu ăn cùng với nước đưa rồi kho với lửa vừa. Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa kho đến khi nước cạn dần, có độ sền sệt là được.

Bước 4: Hoàn thành

Sau cùng bạn tắt bếp, cho thêm hành lá và tiêu xay lên trên mặt là thưởng thức được rồi đấy!

Cá mè kho tương

Cá mè kho tương

Cá mè kho tương. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cá mè kho tương

  • 100g tương hạt
  • 1 con cá mè
  • 2 quả khế xanh
  • Hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn
  • Ớt, hành lá

Cách làm cá mè kho tương

Bước 1: Sơ chế và chiên cá

– Bạn làm sạch cá mè rồi cắt cá thành từng khúc. Sau đó, cho cá vào chảo dầu nóng chiên đến khi cá vàng ướm là được. Như vậy, cá kho sẽ ngon hơn và không bị nát khi kho.

Bước 2: Kho cá mè với tương

– Tiếp theo, bạn cho hành tím vào phi thơm, rồi cho tương hạt vào cùng với ít nước lọc. Lúc này, bạn cho hạt nêm, đường, bột ngọt vào và cho cá mè vào kho nhỏ lửa trong 30 phút. Kho đến khi nước sánh lại thì bạn cho khế chua vào và kho khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

– Sau cùng, bạn cho tiêu, ớt và hành lá vào để tạo hương thơm và vị cay cay là hoàn thành món ăn.

Với các cách kho cá mè ngon và không tanh trên đây, các bạn có thể hoàn toàn tự tin để chiêu đãi cả nhà món cá kho thơm phức và đậm đà rồi đấy. Chúc các bạn thành công.

Điểm: 4.56 (9 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn