Cách nấu canh chua bông điên điển cá lóc ngon

Canh chua bông điên điển là món đặc sản của vùng Tây Nam Bộ. Vị bùi, ngọt, thanh mát của bông điên điển kết hợp với cá lóc béo ngậy cùng vị chua chua, the the sẽ khiến bạn ăn hết nồi cơm lúc nào không hay đấy! Hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu ngay cách nấu canh chua cá lóc bông điên điển này nhé!

Cứ đến mùa nước nổi, bông điển điển lại nở rộ rực rỡ cả một góc trời. Không chỉ mang vẻ đẹp bình dị mà những bông điên điển tươi rói còn được người dân biến tấu thành những món ăn đặc sắc. Có thể kể đến như: Bông điên điển xào thịt bò, canh bông điên điển nấu cá linh Vị ngọt của bông điên điển sẽ khiến bạn luôn xuyến xao như lần đầu nếm thử dù đã ăn bao nhiêu lần đi nữa!

Canh chua bông điên điển cá lóc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g bông điên điển
  • 1 con cá lóc
  • 1 vắt me
  • Tỏi, ớt
  • Rau om, ngò gai
  • Đường, nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt

canh chua bông điên điển

Canh chua bông điên điển là món đặc sản của miền Tây sông nước (Ảnh: Inetrent)

Cách nấu canh chua cá lóc bông điên điển cá lóc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lóc bạn nên chọn loại cá lóc đồng, chắc thịt. Sau khi mua về, bạn làm sạch rồi ngâm cá lóc với nước muối pha loãng 15 phút. Mang cá rửa lại với nước sạch, rồi để ráo, cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Bông điên điển bạn chọn loại tươi vàng. Khi mua về, nhặt bỏ cọng già, héo úa, để lại những bông còn tươi. Sau đó, bạn mang rửa sạch rồi vớt để ráo.
  • Rau om, ngò gai bạn đem nhặt, rửa sạch và cắt khúc ngắn.
  • Ớt bạn đem bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Me bạn ngâm với nước ấm rồi tán nhuyễn và lọc qua rây để lấy nước cốt.

Bước 2: Nấu cá lóc

  • Bạn cho dầu ăn cùng tỏi băm vào nồi phi thơm. Cho tiếp nước lọc vào cùng với nước cốt mưa. Nấu đến khi nước sôi lên thì bạn cho cá lóc vào.
  • Nêm nếm với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ít muối ăn, ít bột ngọt, 1 muỗng nước mắm. Nấu đến khi canh cá sôi lên thì bạn vặn nhỏ lửa.

Bước 3: Nấu canh cá lóc bông điên điển

  • Tiếp theo, bạn cho bông điên điển vào nồi canh, đảo đều trong 2 phút cho bông điên điển chín thì tắt bếp. Bạn cho ngò om và ngò gai lên trên là hoàn thành rồi đấy!
  • Giờ thì bạn chỉ cần múc canh ra tô, ăn kèm với cơm trắng và món mặn sẽ rất tuyệt vời. Đừng quên chuẩn bị kèm chén nước mắm mặn có cho vài lát ớt nhé!

Canh chua bông điên điển với tôm

Ngoài canh chua bông điên điển nấu với cá lóc bạn cũng có thể biến tấu với món canh chua bông điên điển với tôm theo cách làm sau đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g gông điên điển
  • 200g tôm
  • 1 vắt me
  • Rau om
  • Đường, bột ngọt, nước mắm, muối

canh chua bông điên điển nấu tôm

Canh chua bông điển điển nấu tôm (Ảnh: Internet)

Cách nấu canh chua bông điên điển với tôm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm tươi bạn đem bóc vỏ, rút bỏ sợi chỉ đen trên lưng, để lại đuôi tôm. Rồi bạn cho tôm vào chén ướp cùng với các gia vị gồm ít hạt nêm, ít tiêu. Tiếp theo đảo đều và ướp 10 phút cho tôm ngấm.
  • Bông điên điển bạn loại bỏ cành cứng, bông héo úa, rồi đem rửa sạch, để ráo nước.
  • Me bạn đem ngâm với nước ấm, dùng muỗng tán nhuyễn rồi lọc quay rây để lấy nước cốt me.

Bước 2: Nấu canh chua

  • Bạn cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm, rồi cho nước cùng nước cốt me vào nấu sôi.
  • Nêm nếm với đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm cho vừa món canh có vị chua ngọt hài hòa.
  • Khi nước canh sôi, bạn cho tôm vào nấu chín. Khi tôm chín, bạn cho bông điên điển vào, đảo đều khoảng 2 phút thì tắt bếp. Không nên nấu bông điên điển quá lâu vì sẽ làm mất vị xốp của hoa.

Bước 3: Hoàn thành

Bạn múc canh chua ra tô rồi thả ngò om cắt khúc vào cho dậy mùi thơm. Ăn kèm món canh chua này với các món cá hoặc thịt kho sẽ rất ngon.

Canh chua bông điên điển nấu cá lóc và canh chua bông điên điển nấu tôm có vị chua dịu, ngọt kết hợp với vị xốp, thơm của bông điên điển và vị béo vủa cá lóc, tôm sẽ khiến cho gia đình bạn không ngớt lời khen ngợi. Chúc bạn thành công.

Điểm: 4.75 (4 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn