1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá)
Loading...
in Kiến Thức Ẩm Thực by Lập Chef

Nếu bạn là người yêu thích các thực phẩm có lợi cho sức khoẻ thì chắc chắn bạn nghe nhắc đến yến mạch. Nếu bạn đang còn ngần ngại về loại nguyên liệu này thì hãy đến ngay với bài viết dưới đây, cet.edu.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc yến mạch là gì và các công dụng kỳ diệu của chúng đối với sức khoẻ, đời sống con người nhé.

Yến mạch là loại ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, làm đẹp 

Yến mạch là loại ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, làm đẹp 
(Nguồn: Internet)

Yến mạch là gì? 

Yến mạch là một loại thực phẩm ngũ cốc được trồng quanh năm ở vùng khí hậu ôn đới như Mỹ, Cannada, Ba Lan, Nga, Đức, Úc… Vì thế, ở nước ta, hầu hết các sản phẩm từ yến mạch đều là nhập khẩu. Đây là loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao cho sức khoẻ của con người. Do đó, yến mạch ngày càng được mọi người ưa thích và dần phổ biến trên toàn thế giới.

Thành phần dinh dưỡng của yến mạch

Trong yến mạch có chứa 66 % carbohydrate; 11,2 % protein; 9,2 % chất béo; 7,1% chất xơ và các thành phần khác như các nguyên tố khoáng chất vi lượng natri, canxi, kali, sắt, magiê, phốt pho, kẽm, đồng, crôm, mangan, selenium (1 loại chất chống oxy hóa)… Các loại vitamin B1, B2, B3, B6, E… chiếm 4.5%.

Yến mạch có tác dụng gì

Tránh suy nhược thần kinh:

Ăn bột yến mạch giúp tránh suy nhược thần kinh và củng cố hệ miễn dịch của cơ thể hoặc nếu bị táo bón, bị say thì cháo yến mạch giúp điều hoà cơ thể, vượt qua cảm giác khó chịu.

Trị mụn trứng cá:

Với những người bị mụn trứng cá thì thoa hỗn hợp yến mạch với ¼ chén mật ông sẽ giúp loại bỏ và hấp thu dầu, vi khuẩn từ da, chống lại mụn trứng cá hoặc có thể đưa yến mạch vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

Tốt cho làn da:

Là thực phẩm giàu chất xơ nên không những nó có thể thúc đẩy tiêu hóa, bài trừ độc tố trong cơ thể mà còn làm cho da trở nên trơn mịn và sáng bóng. Thoa hỗn hợp ½ ly bột yến mạch và ½ ly nước với ¼ ly mật ong có công dụng tẩy các chất bẩn nơi lỗ chân lông trên mặt da mặt của phái nữ, giúp chống lão hoá và trở nên mịn màng.

Chữa da dị ứng và mẩn đỏ, cải thiện làn da bị vảy nến hay chàm:

Cho bột yến mạch vào trong nước tắm (nước ấm) nhờ có chất avenanthramide trong bột yến mạch chống viêm nhiễm tự nhiên, làm lành các vết thương cũng như được dùng để chữa trị chứng ngứa, khô da. Hoặc sử dụng lotion có chứa chiết xuất từ yến mạch để dưỡng da.

Hỗn hợp yến mạch – mật ông giúp phái nữ chống lão hoá và căng mịn làn da 

Hỗn hợp yến mạch – mật ông giúp phái nữ chống lão hoá và
căng mịn làn da (Nguồn: Internet)

Tăng khả năng vận động của cơ bắp:

Ăn các thực phẩm làm từ bột yến mạch 3 tiếng trước khi làm việc (đặc biệt là công việc đòi hỏi vận động nhiều) sẽ giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng và cung cấp năng lượng triệt để cho cơ bắp.

Giúp giảm cân hiệu quả:

Với hàm lượng chất xơ cao và giàu protein nên nó có khả năng tạo cảm giác no lâu và kiềm chế cơn thèm ăn của bạn, thích hợp cho người ăn kiêng. Bên cạnh đó, yến mạch giúp kích hoạt cơ thể bạn đốt cháy chất béo một cách nhanh chóng hơn để thúc đẩy cơ bắp.

Giúp bảo vệ tim, phòng chống ung thư:

Chất rắn beta – glucan có trong yến mạch giúp làm giảm cholesterol xấu LDL (loại cholesterol có hại cho tim mạch) song không gây tác hại đến các cholesterol tốt HDL. Dùng yến mạch mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị đau tim, tiểu đường và béo phì, giảm lượng cholesterol trong máu và phòng tránh bệnh loãng xương, béo phì, ung thư (đặc biệt là ung thư vú ở phái nữ)…

Giảm nguy cơ mắc bệnh suyễn ở trẻ em

Nhờ có lượng chất protein cao hơn và chất béo lành mạnh cũng như carbohydrate thấp hơn so với các loại ngũ cốc khác, đưa yến mạch vào khẩu phần ăn có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em sơ sinh trước 6 tháng tuổi.

Các loại yến mạch

Hiện nay yến mạch có thể dễ dàng được tìm thấy ở các siêu thị, cửa hàng chuyên bán thực phẩm nhập khẩu, vì vậy thì sản phẩm yến mạch cũng hết sức đa dạng. Trong đó, thường chúng sẽ được phân làm 4 loại sau:

– Yến mạch nguyên hạt (Oat groats): loại yến mạch này khá dai, khi nấu tốn nhiều nước và thời gian nấu lâu.

– Yến mạch cắt nhỏ (Steal cut oats): là loại yến mạch được cho vào máy thép chia thành 2, 3 phần. Loại yến mạch này tuy tốn ít nước hơn nhưng vẫn mất khá lâu để nấu chín.

– Yến mạch cán (Rolled oats): Đây cũng là loại yến mạch phổ biến hay được dùng nhất ( là loại yến mạch cắt nhỏ hấp chín và lăn dẹt). Loại càng mỏng thì thời gian nấu càng nhanh.

– Yến mạch “ăn liền” (Instant Oats): là loại yến mạch được cán cực kỳ mỏng, có thể chan nước sôi là dùng được ngay. Tuy nhiên nó cũng chứa ít thành phần dinh dưỡng hơn so với các loại còn lại.

Các thực phẩm chế biến từ yến mạch ngày càng được phổ biến, yêu thích

Các thực phẩm chế biến từ yến mạch ngày càng được phổ biến,
yêu thích (Nguồn: Internet)

Yến mạch được xem là loại ngũ cốc tốt nhất trên thế giới hiện nay. Hy vọng với những kiến thức mà bài viết đã mang lại, cet.edu.vn đã gợi ý được cho bạn một thực phẩm có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ dùng cho bản thân và gia đình bạn nhé.

Các món ăn làm từ yến mạch giảm cân

Món yến mạch cùng trái cây

Món yến mạch cùng trái cây và hạt khô giúp giảm cân (Ảnh: Internet)

Yến mạch có công dụng giảm cân khá hiệu quả. Vì vậy, nếu bạn muốn giảm cân và duy trì vóc dáng đẹp thì có thể sử dụng yến mạch để chế biến thành các món ăn hằng ngày. Các món ăn làm từ yến mạch giúp giảm cân có thể kể đến như: cháo yến mạch, salad sữa chua yến mạch, yến mạch và gạo lứt, yến mạch với các loại trái cây khô và các loại hạt, yến mạch với nho và bơ đậu phộng, yến mạch với chuối và mật ong… Các món ăn từ yến mạch không chỉ có tác dụng giảm cân hoàn hảo mà còn có hương vị thơm ngon và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Name of Reviewed Item: Yến mạch là gì? Những điều chưa biết về loại ngũ cốc kỳ diệu Rating Value: 4.5 Image: https://www.cet.edu.vn/wp-content/uploads/2018/01/yen-mach-la-gi.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.