1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (9 đánh giá)
Loading...
in Kiến Thức Ẩm Thực by Lập Chef

Đối với các bạn mới bắt đầu làm bánh thì sẽ thường gặp thuật ngữ “tbsp, tsp” được sử dụng nhiều trong các giáo trình, sách hướng dẫn. Vì vậy, hôm nay CET sẽ giúp bạn giải thích thắc mắc này nhé!

TBSP và TSP

TBSP và TSP là những thuật ngữ rất hay gặp trong các sách
hướng dẫn làm bánh (Nguồn: Internet)

Để làm được một chiếc bánh ngon, đạt hương vị tiêu chuẩn thì cần rất nhiều yếu tố nhưng trong đó việc chính xác trong định lượng nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thành quả sau cùng của bạn. Do đó, việc trang bị đầy đủ dụng cụ cân đo đong đến và biết cách sử dụng chúng là vô cùng cần thiết.

Vậy TBSP là gì? TSP là gì?

Tablespoon (viết tắt tbsp hay tbs) và teaspoon (viết tắt tsp) là hệ thống đo lường xuất hiện khá phổ biến trong các sách hướng dẫn công thức từ nước ngoài cũng như được các chuyên gia rất chuộng sử dụng. Tuy nhiên, chúng lại khá “lạ tai” so với thói quen định lượng bằng đơn vị cụ thể như kilogram, gram (gr), lit (l), milili (ml)… của người Việt.

Vậy nên, ngày nay các chuyên gia đã giúp quy đổi từ tbsp, tsp thành ml để cho mọi người có thể dễ dàng sử dụng hơn:

– 1 tablespoon = 15ml

– 1 teaspoon = 5ml

Một số lưu ý khi quy đổi TPSP

Mặc dù tbsp, tsp có thể quy đổi thành ml, lít nhưng đối với một số loại nguyên liệu khác nhau sẽ có khối lượng tịnh khác nhau sẽ dẫn đến tình trạng mất chính xác trong quá trình đo. Từ đó mà chiếc bánh của bạn có thể đạt mùi vị không được như ý. Ví dụ như :

– 1 tsp baking powder = 4 grams

– 1 teaspoon baking soda = 8 grams

Chính vì vậy, các bạn nên sử dụng bộ dụng cụ đo lường tbsp, tsp chuyên nghiệp. Giá 1 bộ thìa đong tbsp, tsp hiện nay chỉ dao động từ vài chục đến 100 – 200 nghìn đồng (tuỳ theo loại chất liệu của bộ dụng cụ là nhựa hay inox), trong khi lại giúp cho bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong quá trình làm bánh. Ngoài ra, nếu bạn muốn làm việc ở môi trường chuyên nghiệp, 5 sao thì việc sử dụng thành thạo bộ dụng cụ này là vô cùng cần thiết.

Bộ dụng cụ đo tbsp,

Bộ dụng cụ đo tbsp, tsp sẽ giúp bạn định lượng nguyên liệu chính xác nhất
(Nguồn: Internet)

Hiện nay, trong nhiều công thức nấu ăn hoặc làm bánh có sử dụng các nguyên liệu với số lượng nhỏ như bột nở, vani, baking soda, tinh dầu, siro,…thì đơn vị đong thường là: 1, ½, 1/4, 1/8, ¾ tbsp hoặc tbs chứ không chuyển sang gram hay là ml được. Bởi những con số quá nhỏ như vậy sẽ làm mất thời gian để quy đổi cũng như dễ gây nhầm lẫn cho người sử dụng

Một số hệ quy đổi khác

Ngoài tbsp, tsp phổ biến nhất thì bạn có thể bắt gặp một số đơn vị định lượng khác trong các công thức nấu ăn và nhất là làm bánh như cup, oz (ounces), pound và do đó bên cạnh hệ quy đổi từ tbsp, tsp ra ml mà chúng ta còn 1 số hệ quy đổi khác như:

– Cup ra ml: 1 cup = 16 tbsp = 48 tsp = 240 ml

– Oz ra gr: 1 oz = 28 gr

– Pound ra gr: 1 pound = 450 gr

Định lượng chính xác sẽ giúp món ăn bạn có hương vị ngon, chuẩn xác nhất

Định lượng chính xác sẽ giúp món ăn bạn có hương vị ngon, chuẩn xác nhất
(Nguồn: Internet)

Tổng kết

Hy vọng với những kiến thức mà Cet.edu.vn mang đến sẽ giúp các bạn đỡ bối rối, lúng túng hơn trong quá trình bắt tay vào làm các món bánh thơm ngon, hảo hạng dành cho gia đình và mọi người!

Name of Reviewed Item: TBSP là gì? TSP là gì? Và hệ quy đổi TBSP, TSP Rating Value: 5 Image: https://www.cet.edu.vn/wp-content/uploads/2018/01/TBSP-TSP-thuat-ngu-trong-lam-banh.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.