1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (chưa đánh giá)
Loading...
in Kiến Thức Ẩm Thực

Almond (tiếng Việt gọi là hạnh nhân) một loại hạt rất phổ biến ở các nước Trung Đông và Nam Á nhưng ngày càng phổ biến và yêu thích ở nước ta. Ẩn sâu bên trong hạnh nhân chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ con người, vì vậy chúng được ứng dụng tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau. Hôm nay, Cet.edu.vn sẽ cùng bạn khám phá xem Almond là gì nhé?

Almond hay còn gọi là hạt hạnh nhân được ví von như “nữ hoàng” của các loại hạt (Nguồn: Internet)

Almond là gì?

Almond là tên gọi của hạnh nhân, loại hạt từ quả hạnh đào (loài thực vật phát triển tốt với khí hậu Địa Trung Hải). Ngày nay, hạnh nhân được gắn liền với nền nông nghiệp nước Mỹ, nơi xuất khẩu đến 70% lượng hạnh nhân tiêu thụ trên toàn thế giới. Với giá trị dinh dưỡng cao nên loại hạt này được ứng dụng vào rất nhiều sản phẩm khác như: sữa hạnh nhân, nguyên liệu chế biến các món ăn thức uống… và cả mỹ phẩm.

Ở Việt Nam, cây hạnh nhân được trồng nhiều ở vùng Bắc Trung Bộ thuộc các tỉnh như Sapa, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An…   Hiện nay trên thị trường có 2 loại hạnh nhân khác nhau là hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng (xen lẫn vị cay) với vị tính đặc trưng nên chúng cũng được ứng dụng vào các sản phẩm khác nhau.

Thành phần dinh dưỡng của hạnh nhân

Hạnh nhân cung cấp rất nhiều chất béo, các vitamin và các khoáng chất khác nhau cho cơ thể. Người ta đã đo được trung bình trong 100gr hạnh nhân bao gồm:

– Vitamin: B1: 0,24mg; B2: 0,8mg ; B3(niacin): 4mg; B5 (Axit pantothenic): 0,3mg; B6: 0,13mg; B9 (axit folic): 29 μg; E: 26,22mg

– Carbohydrates: 20g; canxi: 248mg; magie: 275mg; sắt: 4mg; kẽm: 3mg; kali 728 mg; phốt pho: 474 mg; protein: 22g

– Đường: 5g

– Các loại chất béo (no: 4g, không no đơn: 32g, không no đa: 12g) và chất xơ thực phẩm: 12g

Almond là nguyên liệu được ưa dùng trong các món bánh, tráng miệng (Nguồn: Internet)

Các công dụng của hạnh nhân

Giúp giảm cân lành mạnh: tạo cảm giác no lâu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Giúp tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng: điều hoà các Enzym tiêu hoá giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Giúp kiểm soát lượng đường trong máu: làm chậm tốc độ vận chuyển đường trong máu.

Tốt cho tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch: có ảnh hưởng tích cực đến hệ thần kinh ở những người có triệu chứng suy giảm nhận thức. Đặc biệt với người lớn tuổi giúp giảm chứng bệnh suy giảm trí nhớ và chứng Alzheime.

Phòng chống ung thư: sử dụng hạnh nhân mỗi ngày sẽ có tác dụng cải thiện được sự vận chuyển của thực phẩm trong ruột, giúp giảm nguy cơ ung thư kết tràng, ngăn ngừa nhân tố gây nên bệnh ung thư.

Cân bằng lượng cholesterol: có tác dụng điều hoà cholesterol, sử dụng hạnh nhân mỗi ngày sẽ làm giảm được 8 – 12% lượng cholesterol xấu.

Tốt cho phụ nữ mang thai: bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi, tốt cho não, hệ tiêu hoá của bé (hạnh nhân là một trong những thực phẩm tốt nhất cho não) và ngăn ngừa nguy cơ sảy thai.

Mang lại làn da tươi trẻ, mái tóc khoẻ đẹp: mang lại hàm lượng vitamin E cao và chất chống oxy hoá, kết hợp với các loại nguyên liệu khác giúp trị mụn, dưỡng ẩm cho da, xoá thâm quầng, chống nếp nhăn, tàn nhang, dưỡng da…

Hạnh nhân mang lại làn da đẹp, mái tóc khoẻ cho chị em phụ nữ (Nguồn: Internet)

Cách bóc vỏ hạt hạnh nhân

Hiện nay, trên thị trường đang bày bán hạt hạnh nhân trần và nguyên vỏ, tuy nhiên hạnh nhân trần có giá đắt hơn vì vậy biết cách bóc vỏ hạt hạnh nhân sẽ giúp tiết kiệm được một khoản kha khá cho túi tiền của bạn. Cách bóc vỏ hạt hạnh nhân rất đơn giản và chỉ mất khoảng 5 phút.

– Trước tiên bạn lấy số hạt hạnh nhân trần qua nước sôi khoảng 45 đến 60 giây.

– Đổ hạnh nhân rửa sơ, để ráo nước, thời điểm này hạnh nhân sẽ bị teo lại và đây chính là lớp vỏ của hạnh nhân đang bị tách ra khỏi lớp da của nó

Bóc vỏ hạt hạnh nhân: Giờ đây bạn có thể dễ dàng bóc được hạnh nhân bằng cách dùng ngón tay cái và ngón trỏ bóp nhẹ nhàng trượt lớp vỏ ra khỏi hạt.

Sữa hạnh nhân – một trong các sản phẩm ứng dụng giá trị giàu dinh dưỡng của almond (Nguồn: Internet)

Trên đây là những thông tin thú vị về loại hạt được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại hạt. cet.edu.vn hy vọng thông qua bài viết, bạn đã hiểu được Almond là gì và sẽ sử dụng chúng một cách phù hợp và hiệu quả nhất nhé.

Name of Reviewed Item: Almond là gì? Almond - “nữ hoàng” của các loại hạt Rating Value: 5 Image: https://www.cet.edu.vn/wp-content/uploads/2018/02/almond-con-goi-hat-hanh-nhan.jpg Review Author:Review Date: