Horeca là gì? Thách thức và tiềm năng phát triển Horeca tại Việt Nam

Đối với những ứng viên mong muốn làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn (NHKS), việc hiểu rõ về Horeca cùng những kiến thức cần thiết về Horeca trong ngành NHKS là rất quan trọng. Vậy Horeca là gì? Horeca tại Việt Nam mang tiềm năng, thách thức như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Thuật ngữ Horeca

Horeca là một thuật ngữ trong kinh doanh để chỉ những người chuyên về hoạt động cung cấp trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống cho ngành NHKS và các dịch vụ ăn uống khác. Horeca được viết tắt từ âm tiết của các từ Hotel, Restaurant và Catering. Thuật ngữ này được cho là bắt nguồn từ Hà Lan, sau đó sử dụng rộng rãi ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bỉ và được sử dụng ở hầu hết các công ty chuyên về lĩnh vực NHKS trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, Horeca có sự bao quát rộng khắp ở các đối tượng phục vụ và sản phẩm, dịch vụ. Các kênh Horeca giúp phân phối các sản phẩm dùng trong ngành Nhà hàng – Khách sạn mà khách hàng có thể tìm hiểu và mua các sản phẩm khi có nhu cầu như nội thất, trang thiết bị công nghệ, nguyên vật liệu nấu ăn hay các loại rượu…

Horeca giúp phân phối các sản phẩm dùng trong NHKS như rượu, cocktail, nguyên vật liệu nấu ăn…

Horeca giúp phân phối các sản phẩm dùng trong NHKS như rượu, cocktail,
nguyên vật liệu nấu ăn…(Ảnh: Internet)

Các tổ hợp Horeca phổ biến

Trong đó, Horeca bao gồm các tổ hợp khác nhau: Hotel, Restaurant, Catering, Café, Cafeterier, Hospital, Office building, Homestead, Canteen, Casino, Cinema, Car park, Airport, Station… Trong đó phổ biến nhất là tổ hợp: Hotel + Restaurant + Café và Hotel + Restaurant + Catering.

Hotel + Restaurant + Café

Trong đời sống hiện đại, khách hàng khi lưu trú, nghỉ dưỡng hay sử dụng dịch vụ ở khách sạn không đơn giản chỉ để ngủ, nghỉ ngơi đơn thuần mà thay vào đó, họ cần thêm những khoảng không gian khác để được gặp mặt bạn bè, tán gẫu, thưởng thức những loại rượu, đồ uống hấp dẫn… Thậm chí, những kì nghỉ còn là lúc để họ có thêm thời gian bàn chuyện làm ăn với đối tác. Vì thế, bên trong các nhà hàng, khách sạn sẽ có những quán café, bar… để giúp khách hàng được thưởng thức những món đồ uống chất lượng và những trải nghiệm thú vị tại nơi đây.

Như vậy, tổ hợp Hotel + Restaurant + Café chính là nơi cung cấp mọi sản phẩm nhằm đáp ứng hoạt động kinh doanh của hệ thống nhà hàng, khách sạn. Nhưng điểm đặc biệt ở đây là Café trong tổ hợp này thường mang đến không gian thưởng thức café và thức uống cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ, lưu trú và nghỉ dưỡng tại các nhà hàng, khách sạn.

Hotel + Restaurant + Catering

Hotel + Restaurant + Catering: Cũng cung cấp các sản phẩm đáp ứng nhu cầu kinh doanh của nhà hàng, khách sạn nhưng ở đây, Catering đóng vai trò cung cấp dịch vụ tiệc theo yêu cầu của khách hàng tại nơi lưu trú như: Tiệc team buiding, tiệc hội thảo, tiệc cưới, tiệc sinh nhật…

Trong đó, khách hàng sẽ được phục vụ các món ăn, trang trí, setup bàn ăn, dàn dựng âm thanh, ánh sáng, tư vấn setup… Ngoài các thế mạnh về cảnh quan, tiện ích khác nhau tại mỗi nhà hàng, khách sạn thì Catering chính là điểm nổi bật không chỉ giúp quảng bá trực tiếp hình ảnh, dịch vụ của nhà hàng hay khách sạn, mà còn thu về lợi nhuận rất lớn cho nhà hàng, khách sạn thông qua các dịch vụ trọn gói.

Thách thức và tiềm năng phát triển của Horeca tại Việt Nam

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Du lịch trong những năm gần đây, số lượng nhà hàng, khách sạn, resort tăng nhanh đã tạo nên sự phát triển của các kênh Horeca. Nhờ đó, nhu cầu sử dụng hàng hóa của các kênh rất cao, tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn hoặc phát triển về du lịch như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, Nha Trang, Biên Hòa và Cần Thơ…

Tuy tiềm năng là rất lớn nhưng điều này cũng đặt ra nhiều thách thức cho các nhà đầu tư trong nước. Các sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp nội địa hiện nay vẫn chưa đủ khả năng để cạnh tranh. Mặc dù cho các kênh Horeca đã xuất hiện tại Việt Nam trong khoảng thời gian đủ dài nhưng việc đưa các sản phẩm Việt vào phân khúc thị trường nhà hàng, khách sạn, café, resort cao cấp chỉ được chú ý trong vài năm trở lại đây.

Các khách hàng khi nghỉ dưỡng và lưu trú tại đây chủ yếu là khách quốc tế hoặc các doanh nhân, khách hàng có thu nhập cao, mức sống cao, yêu cầu những dịch vụ đẳng cấp, vì thế yêu cầu sử dụng dịch vụ khắt khe hơn. Năng lực của các doanh nghiệp trong nước vẫn chưa đủ để cạnh tranh và đáp ứng được những yêu cầu đó. Đa phần các nhà hàng, khách sạn vẫn ưu tiên sử dụng hàng ngoại.

Tuy nhiên, với những nỗ lực cải tiến trong việc nâng cao chất lượng cung cấp sản phẩm hàng hóa, dịch vụ hiện nay, các doanh nghiệp trong nước dần có chỗ đứng và dành được sự tin tưởng của các NHKS quốc tế. Du khách khi đến Việt Nam đa phần luôn mong muốn được thưởng thức những đặc sản và văn hóa ẩm thực đậm chất Việt. Do vậy, so với hàng ngoại nhập, sản phẩm Việt vừa có giá cả phải chăng hơn mà còn đem tới những trải nghiệm tuyệt vời, đáp ứng mọi thị hiếu của du khách.

Với tiềm năng phát triển của thị trường Horeca cũng như đặc điểm kênh Horeca, các doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang hợp tác phát triển và hoàn thiện cả về số lượng lẫn chất lượng để nâng cao năng lực cạnh tranh và đẩy mạnh sản xuất chú trọng chất lượng, mẫu mã, sáng tạo ở các phân khúc cao cấp, phải kể đến các đơn vị như Gốm sứ Minh Long, Saigon Food…

Như vậy, bên cạnh thách thức và khó khăn, thị trường Horeca tại Việt Nam còn mang tiềm năng phát triển rất cao. Chúng ta có thể tin tưởng được rằng, trong khoảng thời gian sắp tới, các sản phẩm Việt sẽ có mặt ở mọi hệ thống kinh doanh, nhà hàng, khách sạn, khẳng định vị thế của mình.

Ngành Dịch vụ – Du lịch nói chung và NHKS nói riêng là những ngành nghề thường xuyên sử dụng rất nhiều các thuật ngữ, tiếng lóng riêng. Nên việc nắm bắt các thuật ngữ này sẽ giúp công việc của bạn thuận lợi, trôi chảy hơn. Ngoài Hreca là gì thì ETD là gì? Cũng là một trong những thuật ngữ rất phổ biến mà các bạn nên tìm hiểu.

Điểm: 4 (1 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn