Con Gái Có Nên Học Ngành Truyền Thông Đa Phương Tiện?

Con gái có nên học Truyền thông Đa phương tiện?” là thắc mắc của nhiều bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề.

con gái có nên học ngành truyền thông đa phương tiện

Con gái có nên học ngành Truyền thông Đa phương tiện? Ảnh: Internet

Nằm trong danh sách những ngành nghề có sức phát triển mạnh mẽ, mang lại thu nhập tốt được đông đảo các bạn trẻ theo học hiện nay, nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về Truyền thông Đa phương tiện hay chưa? Cần có tố chất gì để phù hợp với công việc? Cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu, trả lời và định hướng cho tương lai.

Hiểu rõ hơn về ngành Truyền thông Đa phương tiện

Trước khi giải đáp cho câu hỏi “Con gái có nên học ngành Truyền thông Đa phương tiện không? Hãy cùng tham khảo một số thông tin tổng quát để hiểu hơn về ngành nhé!

Truyền thông Đa phương tiện là gì?

Truyền thông Đa phương tiện (Multimedia) là tên gọi của ngành học ứng dụng công nghệ thông tin kết hợp với kiến thức truyền thông và tư duy sáng tạo. Cho ra những sản phẩm có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực như: truyền thông (truyền hình, bản tin…), giáo dục (hướng nghiệp, minh họa trực quan), giải trí (game, hoạt hình…), y học (tư vấn khám chữa bệnh, mô phỏng…), thương mại điện tử cùng nhiều lĩnh vực khác.

Truyền thông Đa phương tiện

Truyền thông Đa phương tiện là gì? Ảnh: Internet

Những năm trước đây, quá trình truyền thông được thể hiện thông qua báo giấy, chương trình truyền hình, phát thanh…  Cùng với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ thông tin, lĩnh vực truyền thông dần vươn lên như một lẽ tất yếu, đáp ứng nhu cầu đổi mới phương thức tiếp cận thông tin của công chúng như hiện nay, không chỉ dừng lại ở khuôn khổ ngôn từ, mà thông qua: hình ảnh, video, âm thanh, tương tác.. trên các nền tảng mạng xã hội đã thúc đẩy ngành Multimedia trở thành lựa chọn hấp dẫn với giới trẻ, đặc biệt là phái nữ.

Thực tế tại Việt Nam, ngành Multimedia sẽ có sự bùng nổ trong tương lai, do vậy cần có đội ngũ nhân lực được đào tạo bài bản, có năng lực chuyên môn cao.

Mục tiêu đào tạo

Không chỉ được trang bị kiến thức nền tảng về tư duy mỹ thuật, công nghệ thông tin và truyền thông số, sinh viên Multimedia còn được tiếp cận từng kỹ năng chuyên sâu về báo chí, quảng cáo… Cụ thể hơn, các bạn sẽ viết, biên tập, thiết kế các ấn phẩm báo chí; sáng tạo và xây dựng nội dung phong phú trên các phương tiện truyền thông.

Sinh viên trong buổi thực hành chụp ảnh

Sinh viên trong buổi thực hành chụp ảnh tại studio trường CET. Ảnh: Internet

Phòng học thực hành

Phòng học thực hành – studio tại trường CET. Ảnh: Internet

Học ngành Truyền thông Đa phương tiện, sinh viên còn được trang bị kỹ năng tác nghiệp về nhiếp ảnh, ghi hình, thu âm, dựng video… để có thể tự tin tạo ra những sản phẩm chất lượng, phục vụ tốt cho nhu cầu công việc.

Con gái có nên học ngành Truyền thông Đa phương tiện không?

Con gái học ngành Truyền thông Đa phương tiện sẽ có rất nhiều lợi thế. Vậy nên trả lời cho câu hỏi của bài viết này sẽ là: “CÓ”. Bạn có biết, khi học ngành này con gái còn có những lợi thế sau đây:

Khả năng quan sát tinh tế

Với khả năng quan sát, đánh giá và cảm nhận tinh tế của con gái sẽ phù hợp với đặc thù công việc này. Điều này hỗ trợ cho người làm Multimedia thu thập thông tin một cách tốt nhất, đưa ra những ý tưởng sáng tạo và nhận định chuẩn xác, đồng thời giúp ích cho bạn khi phối hợp với mọi người trong quá trình làm việc.

Kỹ năng viết tốt

Thông thường con gái sẽ có kỹ năng viết nhỉnh hơn con trai. Việc viết lách có thể giúp chúng ta có nhiều ý tưởng hơn. Bởi vì tính chất công việc của ngành Truyền thông Đa phương tiện yêu cầu bạn cần phải viết nội dung cho website, các trang mạng xã hội, ấn phẩm báo chí, biên tập…

Tại sao con gái nên học ngành Truyền thông Đa phương tiện

Kỹ năng viết tốt hỗ trợ cho ngành Truyền thông Đa phương tiện. Ảnh: Internet

Tư duy thẩm mỹ

Đây cũng là thế mạnh của con gái có thể phục vụ tốt cho ngành Multimedia. Gu thẩm mỹ hỗ trợ các bạn rất nhiều khi phải thiết kế hoặc trình bày ấn phẩm báo chí đúng quy cách và thu hút nhất.

Đức tính chăm chỉ, chịu khó

Bất kỳ công việc nào cũng cần sự chăm chỉ, kiên trì. Đối với ngành Truyền thông Đa phương tiện cũng vậy, cần kiên trì mới có thể gắng bó lâu dài. Thế nên, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn cần phải cố gắng tìm tòi, học hỏi để nâng cao khả năng chuyên môn.

Tại sao con gái nên học ngành Truyền thông Đa phương tiện?

Ngành học xu hướng, cơ hội việc làm hấp dẫn

Không thể phủ nhận vai trò và tầm ảnh hưởng của truyền thông trong cuộc sống. Là ngành học có tính ứng dụng cao trong thực tế, nên cần lượng lớn nhân sự để đáp ứng cho nhu cầu của thị trường

Thỏa mãn đam mê sáng tạo, bắt kịp xu hướng

Đặc thù của ngành này là sáng tạo, tìm tòi cái mới. Vì thế, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán với công việc này. Với Multimedia, bạn phải liên tục cập nhật xu hướng mới thế để ứng dụng kip thời vào công việc, điều này cũng thúc đẩy tư duy của bạn nhạy bén hơn.

Linh động về thời gian

Chỉ cần đáp ứng được đúng tiến độ và chất lượng công việc, bạn có thể làm freelancer để thoải mái về thời gian hơn.

Công việc xuyên biên giới

Sự tiến bộ của internet giúp chúng ta rút ngắn được rào cản địa lý. Bạn có thể làm việc từ xa ở các tỉnh thành trong nước hoặc cho các đơn vị nước ngoài với mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, để có thể làm việc xuyên biên giới, bạn cần trau dồi kiến thức về ngoại ngữ thật tốt.

Học ngành này cơ hội việc làm hấp dẫn không?

Theo nhận định của các chuyên gia, lĩnh vực truyền thông nói chung và ngành Truyền thông Đa phương tiện nói riêng đã trở thành một phần tất yếu, không thể thiếu trong xã hội hiện nay. Được đánh là một nghề “hot” ở hiện tại và trong tương lai, các bạn sẽ có cơ hội việc làm hấp dẫn với mức thu nhập tốt, thậm chí nhiều nhà tuyển dụng còn sẵn sàng trả mức lương cao để chiêu mộ nhân sự giỏi.

Sau tốt nghiệp ngành Truyền thông Đa phương tiện, các bạn có thể làm việc tại các cơ quan báo chí – truyền thông, Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực: quảng cáo, thiết kế, thương mại điện tử, viễn thông, điện ảnh,… các công ty có nhu cầu xây dựng và phát triển thương hiệu… Với các công việc cụ thể như:

  • Nhân viên biên tập, xây dựng nội dung báo chí, ấn phẩm,…
  • Nhân viên xử lý hình ảnh, âm thanh cho các chương trình truyền hình, phim ảnh.
  • Nhân viên thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu cho sản phẩm, công ty.
  • Nhân viên thiết kế, xây dựng giao diện, chức năng và nội dung cho website.
  • Nhân viên thiết kế đồ họa, mô phỏng các mô hình, không gian phòng ốc,…

Ngoài ra, bạn có thể làm Freelancer để thoải mái chủ động về thời gian, không gian làm việc. Chỉ cần đáp ứng được chất lượng sản phẩm, không cần phải đến công ty làm việc theo khung giờ nhất định.

Nên học ngành Truyền thông Đa phương tiện ở đâu?

Có rất nhiều lựa chọn để các bạn có thể theo học ngành này tại Việt Nam hoặc có thể đi du học nước ngoài.

Tuy nhiên, chương trình đào tạo ngành Truyền thông Đa phương tiện tại CET mang lại sự khác biệt với 90% thời gian bồi dưỡng kỹ năng làm việc sát với thực tế. Để sinh viên có thể tự tin khi bước vào môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp.

Điểm khác biệt tiếp theo là sinh viên tại CET có thể là những người đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo… tham gia học để trau dồi kiến thức chuyên môn, bằng cấp để phát triển kinh doanh các mô hình studio, cơ sở in ấn, công ty truyền thông…

học ngành Truyền thông Đa phương tiện ở đâu

Sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện trường CET

Hy vọng với những thông tin cung cấp ở trên có thể phần nào hỗ trợ được các bạn, đặc biệt là câu hỏi con gái có nên học Truyền thông Đa phương tiện hay không?

Nếu bạn yêu thích và đam mê và muốn học Truyền thông Đa phương tiện (Multimedia), đồng hành cùng trường trung cấp CET chính là lựa chọn để có những bước đi vững chắc cho đam mê của mình. Hãy điền thông tin đăng ký của bạn ngay tại form bên dưới hoặc gọi tới tổng đài 1800 6552 để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết nhé!

Điểm: 4.4 (15 bình chọn)

Tác giả: Lê Trương Ngọc Tú

Lê Trương Ngọc Tú là chuyên viên ngành Truyền thông Đa phương tiện tại Trường trung cấp Kinh tế - Du lịch TP.HCM (CET). Không chỉ có kiến thức chuyên môn cao về các thiết bị quay chụp hiện đại, Ngọc Tú còn có bề dày kinh nghiệm quý báu trong quá trình công tác truyền thông để chia sẻ và hướng dẫn về ngành học, tính ứng dụng cao áp dụng vào công việc thực tế.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn