Có Nên Học Ngành Truyền Thông Đa Phương Tiện Không?

Có nên học ngành truyền thông đa phương tiện? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh quan tâm mỗi khi đến mùa tuyển sinh. Nếu đang có chung thắc mắc như trên, các bạn hãy cùng Trường Trung Cấp Kinh Tế & Du lịch Thành Phố Hồ Chí Minh (CET) đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé.

có nên học ngành truyền thông đa phương tiện

Truyền thông đa phương tiện là ngành học được nhiều bạn trẻ quan tâm (Ảnh: Internet)

Truyền thông đa phương tiện (tiếng anh là Multimedia) là một trong những ngành đang nổi lên trong thời gian gần đây. Ngành học này mang tính sáng tạo cao, môi trường làm việc năng động và không bị gò bó. Do vậy, đây là ngành đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học.

Ngành truyền thông đa phương tiện là gì?

Nếu như trước đây, các thông tin truyền thông chỉ gói gọn trong những mẩu quảng cáo trên truyền hình, những bài đăng trên báo… thì hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực công nghệ thông tin, nhiều hình thức truyền thông mới đã xuất hiện. Có thể kể đến như video quảng cáo, blog, hình ảnh, âm thanh…

có nên học truyền thông đa phương tiện không

Truyền thông đa phương tiện sử dụng công nghệ để tạo ra các sản phẩm truyền thông (Ảnh: Internet)

Như vậy, có thể hiểu truyền thông đa phương tiện là ngành ứng dụng công nghệ thông tin vào việc thiết kế, chỉnh sửa và sáng tạo nên các sản phẩm truyền thông số, có tính ứng dụng đa nền tảng. Mục đích của truyền thông đa phương tiện là quảng bá, tuyên truyền cho một sản phẩm, một chương trình hoặc một hoạt động nào đó trên các phương tiện truyền thông đại chúng nhằm thu hút người dùng. Ngành này thường được ứng dụng trong các lĩnh vực như truyền thông (quảng cáo, truyền hình, bản tin…), y tế (mô phỏng điều trị, khám bệnh từ xa…), giải trí (điện ảnh, video…) và nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Truyền thông đa phương tiện học gì?

truyền thông đa phương tiện học gì

Giảng viên CET hướng dẫn cho sinh viên cách sử dụng camera

Do tính chất công việc phải sử dụng công nghệ để tạo ra các sản phẩm truyền thông, vì vậy, các sinh viên của ngành truyền thông đa phương tiện sẽ được đào tạo về các lĩnh vực liên quan để có thể áp dụng khi làm việc. Cụ thể:

Sinh viên sẽ được học các kiến thức nền tảng cũng như chuyên sâu về truyền thông, công nghệ thông tin và mỹ thuật, qua đó nắm được sự giao thoa giữa 3 lĩnh vực này. Không chỉ có vậy, các bạn cũng sẽ được học cách lựa chọn phương thức truyền thông phù hợp, học thiết kế đồ họa, thiết kế website, kỹ thuật quay phim và chụp ảnh, dựng video… để tạo nên những sản phẩm đẹp mắt, phù hợp với mục đích và yêu cầu của khách hàng và doanh nghiệp.

Môi trường làm việc trong ngành truyền thông đa phương tiện chủ yếu là làm việc theo nhóm và yêu cầu tính sáng tạo cao, do đó các bạn cũng cần phải có các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, tư duy sáng tạo… để đáp ứng được yêu cầu làm việc thực tế. Ngoài ra, các bạn cũng phải trang bị thêm vốn ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) tốt để có thể làm việc với các đối tác nước ngoài.

Cơ hội việc làm của ngành truyền thông đa phương tiện

Không giống như những ngành nghề khác, sinh viên của ngành truyền thông đa phương tiện có rất nhiều lựa chọn việc làm. Sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên có thể làm việc ở các vị trí như:

  • Biên tập viên: quản lý, xây dựng và biên tập các nội dung báo chí, bìa sách… tại các cơ quan báo chí, báo điện tử, nhà xuất bản.
  • Nhân viên quay phim, dựng phim, xử lý hình ảnh, âm thanh… tại các studio, các đoàn làm phim, đài truyền hình.
  • Nhân viên thiết kế giao diện, chức năng và nội dung cho website của các doanh nghiệp.
  • Chuyên viên thiết logo, bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, làm phim quảng cao… hoặc tư vấn thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho các nhãn hàng, công ty.

Nhìn chung, cơ hội việc làm của ngành truyền thông đa phương tiện rất lớn và rộng mở. Các bạn sinh viên khi ra trường sẽ có cơ hội được làm việc ở nhiều vị trí khác nhau, tại nhiều môi trường làm việc khác nhau.

Có nên học ngành truyền thông đa phương tiện không?

Câu trả lời là có nếu như bạn đang quan tâm và yêu thích ngành này. Ngoài việc có nhiều vị trí việc làm hấp dẫn, thì mức lương của ngành truyền thông đa phương tiện cũng rất cao. Nguyên nhân vì hiện nay, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất… đều có nhu cầu truyền thông kỹ thuật số với mục đích quảng bá cho sản phẩm và công ty của mình, do vậy họ sẵn sàng trả mức lương tốt để thu hút được nhân sự giỏi. Cụ thể, mức lương mà người làm truyền thông đa phương tiện có thể nhận được là:

  • Đối với sinh viên mới ra trường, mức lương sẽ dao động từ 8 – 10 triệu đồng/tháng.
  • Nếu đã có từ 1-2 năm kinh nghiệm, mức lương của bạn sẽ từ 10 – 15 triệu đồng/tháng.
  • Đối với những nhân sự có từ 3 năm kinh nghiệm trở lên, có tay nghề và gu thẩm mỹ cao, mức lương sẽ không dưới 20 triệu đồng/tháng tùy theo trình độ và kỹ năng của mỗi người.

Với nhiều bạn trẻ thích sáng tạo, năng động và ưa dịch chuyển thì đây cũng là một lựa chọn nghề nghiệp sáng giá để theo đuổi. Khi trở thành một nhân sự trong ngành truyền thông đa phương tiện, các bạn sẽ được thỏa sức sáng tạo để làm nên những sản phẩm, những video đẹp mắt và có tính ứng dụng cao. Đây cũng là ngành yêu cầu các bạn phải cập nhật thông tin và kiến thức thường xuyên, do vậy bạn sẽ luôn bắt kịp xu thế toàn cầu và biết được những công nghệ mới nhất để áp dụng vào công việc của mình.

nên học truyền thông đa phương tiện không

Môi trường làm việc của ngành truyền thông đa phương tiện không bị gò bó và linh động thời gian

Không gian làm việc của ngành này chủ yếu là không gian mở và đôi khi là không cố định nếu các bạn làm tại các vị trí như quay phim, chụp ảnh, do vậy bạn sẽ không có cảm giác bị gò bó khi làm việc. Đặc biệt, nếu làm việc cho các đoàn làm phim hoặc làm cho đài truyền hình, các bạn sẽ có cơ hội được làm việc cùng với các nhãn hàng, các KOLs nổi tiếng.

Thời gian làm việc cũng là một điểm cộng của ngành truyền thông đa phương tiện. Bạn có thể làm việc vào các khung thời gian phù hợp với bản thân miễn là sản phẩm của bạn đúng deadline và đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, nếu có khả năng quản lý đội nhóm tốt, có kinh nghiệm lâu năm và gu thẩm mỹ cao, bạn hoàn toàn có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn như trưởng nhóm dự án, giám đốc sáng tạo hoặc giám đốc mỹ thuật…

Với những thông tin trên, không lạ khi hiện nay có nhiều bạn trẻ chọn làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Vì vậy, việc chọn được địa chỉ đào tạo ngành này cũng là một vấn đề mà các bạn đang rất quan tâm hiện nay.

Học truyền thông đa phương tiện ở đâu?

sinh viên ngành truyền thông đa phương tiện

Sinh viên ngành truyền thông đa phương tiện tại CET

Nếu các bạn đam mê và mong muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện, cũng như đang tìm kiếm một đơn vị đào tạo chuyên nghiệp và uy tín, hãy liên hệ ngay với Trường Trung Cấp Kinh Tế & Du lịch Thành Phố Hồ Chí Minh (CET).

Tại CET, khóa học truyền thông đa phương tiện không chỉ cung cấp cho các bạn các kiến thức nền tảng và chuyên sâu về ngành học, mà còn giúp các bạn làm ra được những sản phẩm chất lượng thông qua các lớp học thực hành. Ngoài việc đào tạo kiến thức nghiệp vụ, CET còn chú trọng phát triển các kỹ năng mềm, ngoại ngữ, đạo đức nghề nghiệp… cho sinh viên.

Cơ sở vật chất cũng là một trong những điểm mạnh tại CET. Nhà trường cung cấp đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, studio… để đáp ứng nhu cầu thực hành của sinh viên, giúp các bạn không bị bỡ ngỡ khi làm việc thực tế. Không chỉ vậy, CET có đội ngũ giảng viên chất lượng và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện, sẽ đồng hành và hỗ trợ các bạn sinh viên trong suốt quá trình học.

Hy vọng với bài viết trên, các bạn đã có thể trả lời được câu hỏi có nên học ngành truyền thông đa phương tiện không. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm về chương trình học tại CET, hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới số tổng dài 1800 6552 hoặc điền thông tin vào form bên dưới để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất nhé!

Điểm: 4.3 (18 bình chọn)

Tác giả: Lê Trương Ngọc Tú

Lê Trương Ngọc Tú là chuyên viên ngành Truyền thông Đa phương tiện tại Trường trung cấp Kinh tế - Du lịch TP.HCM (CET). Không chỉ có kiến thức chuyên môn cao về các thiết bị quay chụp hiện đại, Ngọc Tú còn có bề dày kinh nghiệm quý báu trong quá trình công tác truyền thông để chia sẻ và hướng dẫn về ngành học, tính ứng dụng cao áp dụng vào công việc thực tế.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn