Truyền Thông Đa Phương Tiện Là Gì? Học Ra Trường Làm Gì?

Với sự phát triển của lĩnh vực công nghệ thông tin, ngành truyền thông đa phương tiện (Multimedia) cũng ngày càng phát triển, kéo theo đó là nhu cầu nhân lực cũng ngày càng tăng cao. Vậy truyền thông đa phương tiện là gì? Học truyền thông đa phương tiện ra làm gì? Mức lương của ngành này sau khi ra trường là bao nhiêu? Đâu là đơn vị đào tạo uy tín và chất lượng? Hãy cùng Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch Hồ Chí Minh (CET) tìm hiểu các câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

Truyền thông đa phương tiện là gì

Truyền thông đa phương tiện là một ngành hot trong thời gian gần đây (Ảnh: Internet)

Truyền thông đa phương tiện là một ngành phát triển mạnh mẽ trong thời đại công nghệ số hiện nay. Đây là ngành học được rất nhiều bạn trẻ yêu thích do có tính sáng tạo cao, không bị gò bó thời gian và có thu nhập hấp dẫn.

Truyền thông đa phương tiện (Multimedia) là gì?

Truyền thông đa phương tiện (tên tiếng anh là Multimedia) là ngành ứng dụng công nghệ thông tin trong sáng tạo, thiết kế và phát triển các sản phẩm mỹ thuật để ứng dụng trong các lĩnh vực như truyền thông, giáo dục… và nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

Nếu như trước kia, truyền thông chỉ gói gọn trong những bài viết, những mẩu quảng cáo trên các mặt báo và truyền hình thì hiện nay, sự phát triển như vũ bão của lĩnh vực công nghệ thông tin đã kéo theo các thông tin truyền thông mở rộng ra thành nhiều hình thức khác nhau như video, tranh ảnh, website, mạng xã hội… Với sự trợ giúp của công nghệ, các bạn có thể thỏa sức sáng tạo, thiết kế ra những sản phẩm chất lượng, có tính ứng dụng cao và phù hợp với mục đích truyền thông của khách hàng và các doanh nghiệp.

Truyền thông đa phương tiện là một ngành năng động và có phạm vi công việc đa dạng, phù hợp với các bạn trẻ ưa thích sự sáng tạo và có gu thẩm mỹ cao. Do đó, có thể nói đây là một ngành hot, được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học.

Truyền thông đa phương tiện sẽ được học những gì?

Truyền thông đa phương tiện là sự kết hợp giữa các yếu tố: truyền thông, công nghệ và mỹ thuật. Vì thế, khi theo học các sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng và chuyên sâu về các lĩnh vực trên.

Cụ thể, các bạn sẽ được học cách lựa chọn phương thức truyền thông phù hợp, kỹ thuật sản xuất hình ảnh, dựng video, kỹ năng thiết kế đồ họa, thiết kế website, thiết kế mẫu quảng cáo, chế bản điện tử… để có thể tạo nên những sản phẩm có tính ứng dụng cao, phục vụ cho công việc và khách hàng.

Truyền thông đa phương tiện học gì

Sinh viên học kỹ thuật chụp ảnh tại CET

Ngoài những kiến thức và kỹ năng kể trên, các bạn cũng cần phải trang bị thêm các kỹ năng mềm, ngoại ngữ, tư duy sáng tạo, khả năng làm việc nhóm và khả năng thích nghi trong mọi tình huống.

Học truyền thông đa phương tiện ra làm gì?

Trong thời đại công nghệ hiện nay, các doanh nghiệp, tòa soạn báo, đài truyền hình, trung tâm sản xuất… đều có nhu cầu truyền thông kỹ thuật số rất cao. Do đó, cơ hội nghề nghiệp của các sinh viên ngành truyền thông đa phương tiện luôn rộng mở với rất nhiều vị trí khác nhau với mức lương hấp dẫn.

Các bạn sinh viên sau khi ra trường có thể làm ở các vị trí công việc sau:

 • Chuyên viên thiết kế các ấn phẩm truyền thông, thiết kế logo, hình ảnh… cho các doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ.
 • Nhân viên biên tập: xây dựng nội dung báo chí, ấn phẩm… tại các cơ quan báo chí, báo điện tử, nhà xuất bản.
 • Nhân viên xử lý hình ảnh, âm thanh cho các đài truyền hình, hãng sản xuất phim, công ty âm nhạc.
 • Nhân viên thiết kế, xây dựng giao diện, nội dung và chức năng cho website.
 • Nhân viên thiết kế đồ họa, mô phỏng hình ảnh, không gian.
 • Nhân viên quay phim, chụp ảnh, dựng phim tại các studio, đài truyền hình.

Học truyền thông đa phương tiện ra làm gì

Nhân viên quay phim là một vị trí được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi tốt nghiệp

Truyền thông đa phương tiện cũng là ngành có mức lương khá cao, trung bình từ 400 – 1200 USD/tháng. Cụ thể:

 • Mức lương của sinh viên mới ra trường vào khoảng 8 – 12 triệu đồng/tháng.
 • Mức lương cho các bạn có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm vào khoảng 10 – 15 triệu đồng /tháng
 • Đối với những người có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên, có gu thẩm mỹ và kỹ năng cao sẽ có mức lương vào khoảng 15 – 20 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn đối với những người có năng lực vượt trội.

Tại sao nên học ngành truyền thông đa phương tiện?

Nếu bạn đã có đam mê với ngành truyền thông đa phương tiện nhưng vẫn còn băn khoăn không biết có nên chọn đây là con đường sự nghiệp của mình hay không, thì dưới đây là những lí do khiến bạn không thể bỏ qua ngành này:

 • Nhu cầu việc làm cao: nhu cầu tuyển dụng của ngành truyền thông đa phương tiện hiện nay rất lớn do các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ quan báo chí… đều có nhu cầu truyền thông kỹ thuật số cao. Ngoài ra, các vị trí việc làm cũng rất đa dạng, các bạn có thể làm việc ở các vị trí khác nhau như nhân viên thiết kế, biên tập viên, kỹ thuật viên quay phim…
 • Giờ giấc làm việc linh hoạt: điều quan trọng nhất đối với ngành này chính là chất lượng sản phẩm, do đó các bạn có thể linh động thời gian làm việc để phù hợp với bản thân miễn là các bạn đảm bảo đúng deadline và sản phẩm đạt chất lượng.
 • Công việc năng động, không nhàm chán: công việc của ngành truyền thông đa phương tiện đòi hỏi phải có sự sáng tạo thông qua từng sản phẩm. Các sản phẩm khác nhau đòi hỏi phải có thiết kế, cách thể hiện nội dung khác nhau, vì thế nên bạn sẽ luôn có cơ hội tìm tòi, tạo ra những hình ảnh, nội dung đẹp mắt. Đặc biệt nếu bạn làm ở vị trí quay phim, chụp ảnh bạn sẽ được thường xuyên di chuyển, làm việc ở nhiều nơi khác nhau, do đó bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán trong công việc.
 • Công việc xuyên biên giới: sự phát triển của Internet đã khiến cho cơ hội việc làm mở ra không giới hạn. Chỉ cần có vốn ngoại ngữ giỏi, bạn hoàn toàn có thể nhận công việc online để làm tại nhà.

Học truyền thông đa phương tiện ở đâu?

Truyền thông đa phương tiện là một ngành có sức hút rất lớn hiện nay, vì thế không có gì lạ khi có rất nhiều trường đại học, trung tâm dạy ngành này. Nếu bạn đang băn khoăn trong việc chọn một đơn vị dạy học uy tín và chất lượng, hãy liên lạc ngay với Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch Hồ Chí Minh (CET).

Học truyền thông đa phương tiện ở đâu

Các sinh viên ngành truyền thông đa phương tiện tại CET

Ngành truyền thông đa phương tiện tại CET sẽ cung cấp cho người học những kiến thức cơ bản và chuyên sâu nhất về ngành học, cùng với đó là những kỹ năng thực tế thông qua các lớp thực hành. Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp và dày dạn kinh nghiệm trong việc giảng dạy, sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ các bạn hết mình.

Đồng thời, khi học tại CET, các bạn sẽ được học trong môi trường có cơ sở vật chất hiện đại, phòng thực hành chuyên dụng cùng với các loại máy móc tiên tiến. Chương trình học truyền thông đa phương tiện bám sát thực tế, đảm bảo thạo việc ngay sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh việc đào tạo kiến thức và kỹ năng chuyên môn, nhà trường còn chú trọng đào tạo kỹ năng mềm, đạo đức nghề nghiệp khả năng ngoại ngữ… cho sinh viên.

Nếu bạn yêu thích và muốn được làm việc trong ngành truyền thông đa phương tiện, hãy để CET đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục đam mê của mình. Hãy liên hệ ngay với số tổng đài 1800 6552 hoặc điền thông tin đăng ký vào form bên dưới để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết nhé.

Điểm: 4.33 (24 bình chọn)

Tác giả: Lê Trương Ngọc Tú

Lê Trương Ngọc Tú là chuyên viên ngành Truyền thông Đa phương tiện tại Trường trung cấp Kinh tế - Du lịch TP.HCM (CET). Không chỉ có kiến thức chuyên môn cao về các thiết bị quay chụp hiện đại, Ngọc Tú còn có bề dày kinh nghiệm quý báu trong quá trình công tác truyền thông để chia sẻ và hướng dẫn về ngành học, tính ứng dụng cao áp dụng vào công việc thực tế.

Ý kiến của bạn