Ngành Truyền Thông Đa Phương Tiện Thi Khối Nào?

Truyền thông đa phương tiện là ngành học đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ trong thời gian gần đây. Đây là ngành giúp các bạn vừa thỏa sức sáng tạo mà vừa mang lại thu nhập hấp dẫn. Vậy, ngành truyền thông đa phương tiện thi khối nào? Có những trường nào đào tạo ngành này? Hãy để trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch Hồ Chí Minh (CET) giải đáp các câu hỏi trên thông qua bài viết dưới đây.

ngành truyền thông đa phương tiện thi khối nào

Ngành truyền thông đa phương tiện thi khối nào là câu hỏi của rất nhiều bạn (Ảnh: Internet)

Ngành truyền thông đa phương tiện là gì?

Sự phát triển của công nghệ thông tin đã khiến cho rất nhiều lĩnh vực khác phát triển hơn xưa, trong đó có truyền thông. Nếu như trước kia, thông tin truyền thông chỉ gói gọn trong các mẩu quảng cáo trên truyền hình hoặc trên mặt báo thì hiện nay, rất nhiều hình thức truyền thông mới đã ra đời như video, hình ảnh, âm thanh…

Các ấn phẩm truyền thông hiện tại cũng đã khác trước đây rất nhiều nhờ vào việc sử dụng công nghệ. Chúng có thiết kế đẹp mắt hơn, có tính ứng dụng cao hơn và được phổ biến rộng rãi hơn.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản truyền thông đa phương tiện (hay còn gọi là Multimedia) là ngành ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thiết kế, sáng tạo và phát triển các sản phẩm truyền thông số, có tính ứng dụng đa nền tảng. Mục đích của truyền thông đa phương tiện là quảng bá, tuyên truyền cho một sản phẩm hoặc một hoạt động nào đó trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm thu hút người dùng. Ngành này thường được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế, giải trí… và nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Tại sao ngành truyền thông đa phương tiện lại “hot”?

truyền thông đa phương tiện thi khối nào

Các bạn sinh viên tại CET đang thực hành chụp ảnh

Không thể phủ nhận sức hút của ngành truyền thông đa phương tiện là vô cùng lớn, đặc biệt đối với các bạn trẻ. Có thể kể đến một số lý do sau:

Công việc năng động, không nhàm chán

Tính chất công việc là điều đầu tiên thu hút các bạn trẻ. Khi làm việc trong ngành truyền thông đa phương tiện, các bạn được tự do sáng tạo, thiết kế nên những sản phẩm vừa mang dấu ấn cá nhân mà vừa đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Không chỉ vậy, các bạn sẽ được tiếp xúc với rất nhiều người khác nhau, được làm việc tại các môi trường khác nhau khiến công việc không bị nhàm chán và luôn đổi mới.

Không gian làm việc “mở”, nhiều vị trí việc làm hấp dẫn

Không phải làm việc trong môi trường công sở gò bó, các nhân sự của ngành truyền thông đa phương tiện được trải nghiệm nhiều không gian làm việc với nhiều vị trí việc làm khác nhau. Sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên có thể làm các công việc như biên tập viên, nhân viên xử lý hình ảnh, âm thanh, nhân viên quay phim, chụp hình, thiết kế đồ họa, website…

Nhu cầu việc làm cao, mức lương hấp dẫn

Hiện nay, các công ty, cơ sở sản xuất… đều có nhu cầu truyền thông kỹ thuật số với mục đích quảng bá cho sản phẩm và doanh nghiệp của mình. Do vậy, nhu cầu tuyển dụng của ngành truyền thông đa phương tiện rất cao, các bạn sinh viên khi ra trường sẽ nhanh chóng tìm được việc làm tại các công ty, đài truyền hình, cơ quan báo chí…

Mức lương của nhân sự làm trong ngành này cũng rất hấp dẫn do các chủ doanh nghiệp sẵn sàng mở rộng hầu bao nhằm thu hút nhân tài về làm việc cho mình. Cụ thể: Mức lương cho vị trí nhân viên sẽ dao động từ 8 – 10 triệu đồng. Mức lương cho người có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm sẽ là 10 – 15 triệu động. Với những người đã có nhiều năm kinh nghiệm và có gu thẩm mỹ cao, họ có thể thăng tiến lên các cấp quản lý với mức lương không dưới 20 triệu đồng.

Học truyền thông đa phương tiện thi khối nào?

Học truyền thông đa phương tiện thi khối nào? Đây hẳn là câu hỏi mà nhiều bạn đang gặp phải khi muốn theo học ngành này. Hiện nay, nhiều trường đang sử dụng các khối thi với những tổ hợp môn dưới đây để tuyển sinh cho ngành truyền thông đa phương tiện:

KHỐI THI TỔ HỢP MÔN

A00

Toán học, Vật lý, Hoá học

A01

Toán học, Vật lý, Tiếng Anh

C00

Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý

C01

Ngữ văn, Toán học, Vật lý

C15

Ngữ văn, Toán học, Khoa học xã hội

D01

Toán học, Ngữ văn, Anh văn

D14

Ngữ văn, Lịch Sử, Tiếng Anh

D15

Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh

D78

Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh

V00

Toán học, Ngữ văn, Vẽ hình họa mỹ thuật

H00

Ngữ văn, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 1, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 2

Các bạn sinh viên cũng có nhiều sự lựa chọn trường để theo học. Một số trường trung cấp và đại học đang đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện có thể kể đến như: Trường Trung cấp Kinh Tế – Du Lịch Hồ Chí Minh (CET), trường Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn (Đại học Quốc gia TP.HCM), Đại học Công nghệ TPHCM, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Nguyễn Tất Thành, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông …

Là ngành học đang được quan tâm và có nhu cầu nhân lực lớn hiện nay, do vậy mức điểm chuẩn của ngành truyền thông đa phương tiện khá cao. Cụ thể như sau:

  • Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn (Đại học Quốc gia TP.HCM): điểm chuẩn là 27.7 (năm 2021)
  • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông: điểm chuẩn là 26.55 (năm 2021)
  • Đại học Quốc tế Hồng Bàng: điểm chuẩn là 15 (năm 2021)
  • Đại học Nguyễn Tất Thành: điểm chuẩn là 15 (năm 2021)

Ngành truyền thông đa phương tiện tại CET

ngành truyền thông đa phương tiện

Sinh viên CET được giảng viên hướng dẫn tận tình

Hiện nay, yêu cầu về chất lượng nhân sự trong ngành truyền thông đa phương tiện đang ngày càng cao. Các doanh nghiệp đều muốn nhân viên tương lai của mình không chỉ nắm chắc kiến thức và kỹ năng chuyên môn, mà còn phải giỏi ngoại ngữ, kỹ năng mềm và có khả năng làm việc nhóm tốt.

Nắm bắt được nhu cầu đó, ngành truyền thông đa phương tiện tại CET chú trọng đào tạo cho sinh viên các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về 3 lĩnh vực truyền thông, công nghệ thông tin và mỹ thuật, đồng thời giúp sinh viên nắm được sự giao thoa giữa 3 lĩnh vực này. Về nghiệp vụ chuyên môn, sinh viên sẽ được học và biết cách lựa chọn phương thức truyền thông phù hợp, cách sản xuất các ấn phẩm truyền thông, ấn phẩm báo chí, thiết kế web, đồ họa…

Bên cạnh việc giảng dạy các môn học chuyên ngành, nhà trường còn đào tạo cho sinh viên về tiếng Anh chuyên ngành, đạo đức nghề nghiệp, các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy sáng tạo… giúp các bạn đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng. Ngoài ra, nếu sinh viên có nhu cầu học lên các bậc học cao hơn, CET cũng có tổ chức các lớp học văn hóa. Sau khi hoàn thành chương trình văn hóa và các kỳ thi theo quy định, các bạn sẽ được cấp “Giấy chứng nhận Hoàn thành giáo dục phổ thông” để có thể tiếp tục học lên cao.

điểm chuẩn ngành truyền thông đa phương tiện

CET trang bị đầy đủ cơ sở vật chất cho sinh viên

Một điểm cộng nữa khi học tại CET là cơ sở vật chất. Nhà trường trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, studio, phòng thực hành riêng… để đáp ứng nhu cầu cho sinh viên trong suốt quá trình đào tạo, giúp các bạn không bị bỡ ngỡ khi làm việc thực tế.

Đội ngũ giảng viên cũng là một thế mạnh tại CET. Các bạn sinh viên sẽ được học với những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm “thực chiến” trong ngành truyền thông đa phương tiện, đang nắm giữ các vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp, đơn vị truyền thông như giám đốc truyền thông, quản lý sản xuất truyền thông… Với phương pháp giảng dạy thiên về thực hành (chiếm 90% thời gian học), các giảng viên sẽ hướng dẫn tận tình, sẵn sàng hỗ trợ và chia sẻ những bài học quý báu để sinh viên có thêm hành trang vững bước vào nghề.

Hy vọng với bài viết trên đây, các bạn đã biết được ngành truyền thông đa phương tiện thi khối nào và sẽ lựa chọn cho mình khối thi phù hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp hoặc muốn đăng ký học tại CET, các bạn hãy liên hệ ngay với số tổng đài 1800 6552 hoặc điền thông tin vào form bên dưới để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất nhé.

Điểm: 4.6 (11 bình chọn)

Tác giả: Lê Trương Ngọc Tú

Lê Trương Ngọc Tú là chuyên viên ngành Truyền thông Đa phương tiện tại Trường trung cấp Kinh tế - Du lịch TP.HCM (CET). Không chỉ có kiến thức chuyên môn cao về các thiết bị quay chụp hiện đại, Ngọc Tú còn có bề dày kinh nghiệm quý báu trong quá trình công tác truyền thông để chia sẻ và hướng dẫn về ngành học, tính ứng dụng cao áp dụng vào công việc thực tế.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn