Cách nấu canh bầu với tôm, hến, ngao ngon, mát và bổ dưỡng

“Canh bầu nấu tôm”, hến và ngao là một món ăn đơn giản, quen thuộc được rất nhiều gia đình yêu thích. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách nấu và nấu ngon đúng điệu.


Cách làm món canh bầu nấu tôm đã đi vào trong dân gian với câu ca dao quen thuộc: “Râu tôm nấu với ruột bầu/ chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”. Nói thế để hiểu được rằng, chỉ cần râu tôm thôi cũng đã khiến bát canh bầu trở nên thanh ngọt và mát lành rồi. Huống hồ gì là có cả một công thức nấu canh bầu với tôm, hến hoặc ngao thì lại càng ngon hơn nữa, phải không nào. Hôm nay, hãy cùng chuyên mục món canh của CET vào bếp với 3 cách nấu canh bầu siêu ngon này nhé.

Công dụng của hến

Hến là thực phẩm cung cấp nhiều protein, chất khoáng, chất béo và các Vitamin… Do đó, hến có tác dụng mát gan, giải độc, hoạt tràng, thông khí… Hến có thể kết hợp với nhiều loại rau củ khác nhau để tạo nên nhiều món ngon hấp dẫn như: Cơm hến, hến xúc bánh đa, mì hến, hến nấu canh bầu…

Để món hến thêm ngon bạn cần biết sơ chế hến đúng cách. Khi mua về, bạn cho hến vào chậu, cắt thêm vài lát ớt cho vào nước để hến nhả chất cặn. Sau đó, bạn cho hến vào nồi luộc, khi thịt hến nổi lên, bạn nhanh chóng vớt ra chén. Nếu để quá lâu thịt hến sẽ bị dai, mất ngon.

Canh bầu với tôm

canh bầu nấu tôm

Canh bầu nấu tôm bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu canh bầu với tôm

  • 1 quả bầu
  • 100gr tôm đồng
  • 1 nhánh hành lá
  • 1 củ hành khô
  • Muối, mắm, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay

Cách làm canh bầu nấu tôm

Bước 1: Sơ chế tôm và bầu

  • Tôm tươi mua về làm sạch phần đầu, bỏ chỉ tôm, bóc riêng phần đầu tôm và thân.
  • Cho đầu tôm vào trong một chiếc cối và giã để lọc lấy nước tôm, bỏ chất bã đi giống như giã cua.
  • Phần thân tôm bạn để riêng ra một chiếc chén và ướp với chút muối, hạt nêm.
  • Quả bầu gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt bỏ phần ruột, thái lát mỏng.

Bước 2: Cách nấu tôm với bầu>

  • Cho nồi lên trên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn vào, đun nóng già và phi hành khô cho thơm.
  • Sau đó đổ thân tôm vào xào chín, nêm thêm với 1 thìa café hạt nêm rồi đổ riêng ra đĩa.
  • Bạn đặt nồi nước tôm lên bếp, bật bếp đun nhỏ lửa, nêm thêm 1 thìa café bột canh, đến khi nước tôm sôi thì hạ nhỏ lửa xuống để tôm không vỡ gạch.
  • Bây giờ, hãy thả bầu và phần thịt tôm xào vào nấu canh trong khoảng 1-2 phút thôi nhé vì bầu rất nhanh chín. Nêm nếm lại gia vị gồm mắm, muối sao cho vừa ăn là bạn đã hoàn thành. Rắc thêm chút hành hoa thái khúc là bạn có thể thưởng thức rồi.

Canh bầu nấu hến (4 người ăn)

canh bầu nấu hến

Canh bầu nấu hến thơm phức (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu canh bầu nấu hến

  • 1 kg hến còn nguyên vỏ
  • 1 quả bầu khoảng 4 lạng
  • 1 củ hành tím
  • 1 mớ rau thì là
  • 1 vài nhánh hành lá
  • Mắm, muối, hạt nêm, đường
  • Dầu ăn

Cách làm canh hến nấu bầu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hến mua về rửa sạch, ngâm hến trong thau nước lạnh có pha thêm chút muối và 1 quả ớt cắt lát, ngâm hến trong 1 tiếng để hến nhả chất bẩn.
  • Đãi hến nhiều lần với nước sạch để gạn sạch cát bẩn.
  • Rau thìa là nhặt bỏ gốc, rửa sạch thái nhỏ.
  • Hành củ bóc vỏ, băm nhỏ và hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Gọt vỏ quả bầu, rửa sạch, thái chỉ lớn.

Bước 2: Các bước nấu canh bầu nấu hến

  • Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp, đun sôi nước với 1 chút muối. Cho hến vào luộc sơ qua cho tới khi khuấy mạnh thấy ruột hến bong tróc vỏ là được. Bạn nhớ là thỉnh thoảng dùng đũa khuấy đều theo một chiều nhé.
  • Dùng muôi thủng vớt hết ruột hến, nhẹ nhàng gạn nước luộc hến ra để riêng trong chén sạch, gạn cặn để lấy nước trong và bỏ vỏ hến đi.
  • Ướp thịt hến với ½ thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, nửa thìa đường.
  • Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm rồi cho hến vào xào trong chừng 1 phút thôi.
  • Đổ nước luộc hến vào nồi đun sôi, nêm 1 thìa muối, nửa thìa hạt nêm, cho bầu vào nấu, khi thấy canh vừa sôi thì cho hành lá và thìa là vào, đảo nhẹ nhàng là tắt bếp.
  • Sau cùng chỉ việc múc canh ra tô, rắc thêm chút tiêu xay là óc thể thưởng thức rồi.

Canh bầu nấu ngao

canh bầu nấu ngao

Hấp dẫn canh bầu nấu ngao (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu canh bầu nấu ngao

  • 1 kí ngao
  • 1 quả bầu non
  • Mùi tàu, hành tươi
  • Hành khô, gừng tươi
  • Tiêu xay

Cách làm canh bầu nấu ngao

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngao mua về rửa sạch với nước ngâm qua một chút với nước muối pha loãng. Luộc sơ qua. Sau đó, vớt ngao ra, lọc cặn bẩn, rửa sạch. Nước luộc ngao giữ lại phần nước trong, cặn bẩn dưới đáy đổ đi. Bạn nhớ là khi luộc ngao thì nên cho vài lát gừng tươi vào để khử tính lạnh trong ngao, khi ăn sẽ không bị lạnh bụng nhé.
  • Bầu gọt vỏ, thái mỏng vừa ăn. Có thể cho một thìa nhỏ bột canh vào ướp bầu cho bầu đạm vị, có màu xanh đẹp mắt.
  • Hành lá, rau thơm nhặt sạch, rửa và để ráo nước.
  • Hành khô bóc vỏ, đập dập.

Bước 2: Các bước thực hiện

  • Bắc một cái nồi lên bếp, phi thơm hành khô, cho thịt ngao vào xào cùng, nêm 1 thìa café nước mắm nhỏ để ngao được đậm vị và có mùi thơm. Tiếp đến đổ nước luộc ngao đã lọc vào, đun sôi.
  • Khi nước sôi, thả bầu đã cắt lát vào nấu chín. Sau đó nêm nếm lại gia vị, cho thìa là vào là xong.
  • Trút canh ra tô, rắc thêm chút tiêu xay và hành lá, rau thơm vào là thưởng thức thôi.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với hướng dẫn cách nấu bầu với tôm, hến và ngao này nhé! Bạn có thể xem thêm cách nấu canh hến ngon, chi tiết hơn tại đây nhé.

Điểm: 4.75 (4 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn