120 Phút – 3 Đề Bài – 1 Buổi Thi Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Ấn Tượng

Tiếng bật bếp, tiếng muỗng vá khua vào nhau lách cách, những bước chân sinh viên thoăn thoắt trong ba gian bếp cùng sức “nóng” của thời gian liên tục bồi vào không khí căng thẳng kỳ thi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn Trường Trung cấp Kinh Tế – Du lịch, TP. HCM (CET).

Kỳ công chuẩn bị cho 120 phút quyết định

Từ 2 – 3 ngày trước khi buổi thi diễn ra, các thầy cô trường CET tổ chức rút thăm “may mắn” cho các sinh viên. Mỗi lá thăm mang tên một món ăn, mỗi bạn được rút 3 lần tương ứng với khai vị, món chính và tráng miệng. Nhờ vậy mà thí sinh có thời gian chuẩn bị, lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp.

Đặt niềm tin và tâm huyết cho lần thi này, Nghi Dung – bếp số 18, chia sẻ: “Bài tốt nghiệp của mình gồm 3 món: Waldorf Salad, Penne with tuna in oil and tomato sauce và Creme brulee passion. Với món tráng miệng, mình chuẩn bị khoảng 3 ngày, 2 món còn lại thì làm thử ở nhà 4 lần, để vào phòng thi khỏi bỡ ngỡ ”. Chưa dừng lại ở đó, trước thi 30 phút, một cuộc “triệu tập” dặn dò thí sinh chỉnh tề trang phục đến thao tác bếp đã diễn ra, giúp sinh viên vững tâm hơn, ổn định tinh thần, tránh mắc những lỗi không đáng có.

buổi thi kỹ thuật chế biến món ăn

học viên được dặn dò kỹ lưỡng trước kỳ thi

Sinh viên được các giám khảo, Quản lý học viên (QLHV)  dặn dò kỹ lưỡng trước kỳ thi

Áp lực và thăng hoa cùng tình yêu nghề Bếp

Đồng hồ đếm thời gian, kệ gia vị sẵn sàng, vật dụng đã được sắp xếp ngay ngắn, thí sinh bước vào phần thi quyết định với 120 phút căng thẳng. Nắm vững công thức của món ăn, chuẩn bị nguyên liệu phù hợp là chưa đủ, kỳ thi này còn đòi hỏi sinh viên phải tập trung cao độ, phân chia thời gian hợp lý. Tất cả các khâu từ sơ chế, chế biến món ăn đến trình bày đều yêu cầu thực hiện ngay tại chỗ, buộc các bạn cần thao tác nhanh, chính xác và vận dụng rất nhiều kiến thức đã từng học.

thi thực hành chế biến món ăn

Các bạn tất bật cho “trận chiến” tốt nghiệp

Để món ăn tròn vị, hương sắc đậm đà chinh phục các thực khách khó tính, mỗi bạn phải kết hợp giữa sự linh hoạt, tâm huyết và sự tinh tế. Lau mồ hôi do sức nóng của bếp tỏa ra, chị Hồng Hạnh bếp số 3 nói: “Mình thấy khó nhất là món chả giò Quảng Đông, làm sao cả nhân và vỏ kết hợp hoàn hảo? Nhân làm từ thịt nên lượng dầu chiên phải vừa đủ. Song nếu dầu quá ít thì phần vỏ sẽ không được giòn. Vì thế mình tốn khá nhiều thời gian chăm chút cho món này”.

thành phẩm học viên

thành phẩm bắt mắt

Những món ăn tròn vị và bắt mắt là thành quả xứng đáng cho sự cố gắng không ngừng của sinh viên  

Những bỡ ngỡ ban đầu, dè dặt trong thao tác xử lý của sinh viên giờ đây nhường chỗ cho kỹ năng xóc chảo, bằm, cắt,  nêm nếm chuẩn vị, đúng hương. Sự tiến bộ của sinh viên cũng là thành quả xứng đáng cho những sự nỗ lực không ngừng suốt thời gian theo học ngành Chế biến món ăn.

Những vị giám khảo tuy quen mà lạ

Người cầm cân nảy mực cho kỳ thi tốt nghiệp không ai khác là các giảng viên đứng lớp – những người đã đồng hành cùng các bạn xuyên suốt những năm tháng học tại CET. Cũng với món ăn này, cũng quy trình chế biến khắt khe, cũng là những giảng viên quen thuộc, cũng có những yêu cầu như mọi tiết học, nhưng không khí hôm nay khác hẳn, áp lực và hồi hộp hơn.

giám khảo buổi thi

đánh giá học viên

Người đồng hành cùng với mọi sự trưởng thành của sinh viên CET

Buổi thi có nhiều bạn hoàn thành tốt nhưng cũng có những bạn vẫn sơ sót ở một vài khâu như xốt chưa hấp dẫn, món ăn chưa đậm vị… Thời điểm các bạn được nghe những nhận xét công minh, chân thành của thầy cô cũng là lúc các bạn hoàn thiện hơn tay nghề của mình. Hôm nay có thể nói là “buổi học cuối cùng” tại CET nhưng các bạn vẫn được trao thêm nhiều bí kíp nơi “dầu sôi lửa bỏng”, để sau này trên chặng đường theo nghề, các bạn vững vàng và sẵn sàng học hỏi nhiều hơn nữa.

Kỳ thi tốt nghiệp đặc biệt

Khác với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, buổi thi kết thúc ngành Chế biến món ăn còn ghi nhận nhiều điều khác biệt. Cũng là 3 câu hỏi “tự luận” nhưng các bạn được biết trước, được luyện tay nghề kỹ lưỡng. Cũng có đồng hồ canh giờ nhưng có người điểm từng mốc quan trọng. Song điều đặc biệt nhất đó là thí sinh CET được sự trợ giúp “vòng ngoài” tích cực từ các anh chị Quản lý học viên. Ngay từ đầu buổi thi, họ là người đôn đốc, nhắc nhở các bạn về đồng phục, thao tác bếp và lưu ý sau thi. Trong bếp, họ là cánh tay phải đắc lực tiếp sức vật dụng bếp, chỉ chỗ gia vị… để thí sinh tiết kiệm thời gian, tập trung  hoàn thành bài thi tốt nhất.

hướng dẫn học viên trong buổi thi

hổ trợ học viên thực hành

QLHV – những người hỗ trợ tích cực cho HV trong kỳ thi tốt nghiệp

Kỳ thi tốt nghiệp khép lại, mang đến cho sinh viên trải nghiệm thực chiến, rèn luyện bản lĩnh đúng nghĩa. Đây cũng là thước phim tua nhanh giúp sinh viên nhìn nhận, tổng kết lại quá trình học tập, đánh giá  ưu – nhược điểm của bản thân. Chặng đường phía trước còn dài, mong rằng các bạn, sau khi tốt nghiệp sẽ mang tâm thế tự tin của những người được đào tạo bài bản, đồng thời cũng mang tâm thế của những người luôn khát khao học tập để luôn tỏa sáng ở tương lai – ở căn bếp mà bạn sẽ chọn!

Điểm: 5 (20 bình chọn)

Tác giả: Viên Quản Trị

Cập nhật các thông tin, tin tức sự kiện hoạt động tại CET, cập nhật lịch khai giảng các ngành đào tạo, tư vấn chọn nghề, làm thủ tục nhập học cho sinh viên.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn