Tại Sao Nhiều Học Sinh Chọn Học Nghề Thay Vì Học Lớp 10?

Với sự phát triển mạnh mẽ của các ngành kinh tế nước ta hiện nay, nhu cầu về nhân lực có tay nghề cao, được đào tạo bài bản ngày càng tăng lên. Chính vì thế, các trường nghề, trường trung cấp nghề đã, đang và sẽ tiếp tục được nhiều học sinh và bậc phụ huynh có con em tốt nghiệp trung học cơ sở chọn lựa thay vì học lớp 10. Bên cạnh việc đáp ứng tốt nhu cầu từ thị trường lao động, học nghề còn mang đến rất nhiều những lợi ích khác cho các bạn trẻ trên con đường đến với thành công. Hãy cùng CET tìm hiểu những ưu thế của cấp học này để chọn được cho mình ngành học phù hợp trong mùa tuyển sinh 2020 này nhé!  

Tỷ lệ đậu cao và không áp lực bài vở

không áp lực bài vở

Mô hình đào tạo của trường trung cấp nghề đáp ứng tốt nhu cầu từ thị trường lao động.

Không giống như con đường để đến với cánh cửa đại học, cơ chế tuyển sinh của các trường dạy nghề, trung cấp nghề sẽ dựa trên tinh thần cởi mở, thông thoáng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi trường hợp ứng tuyển. Đối với những học sinh đã tốt nghiệp THPT, cơ hội đậu vào một trường dạy nghề của các em là gần như 100%. Mục đích của hình thức đào tạo học nghề là nâng cao tay nghề cho học viên. Do đó, chương trình học sẽ không nặng về lý thuyết mà thiên nhiều về thực hành. Khi học nghề, các em sẽ cảm thấy “dễ thở” và ít chịu những áp lực, stress do bài vở hơn so với khi học đại học.

Tiết kiệm thời gian, tiền bạc

Nếu như theo học một ngành nghề đào tạo bậc đại học, bạn sẽ mất 4 năm hoặc có thể nhiều hơn. Nhưng nếu lựa chọn một trường nghề hoặc trường trung cấp nghề thì thời gian học sẽ rút ngắn còn 1 đến 2 năm, thậm chí có ngành nghề chỉ mất vài tháng. Chính vì thời gian chương trình học ngắn hạn như vậy nên chi phí từ đó cũng sẽ được tiết kiệm hơn. Rút ngắn thời gian học, tiết kiệm tiền bạc và nhanh chóng đi làm, có được thu nhập là điều mà bất kỳ học sinh nào cũng mong muốn. Chính vì thế, các trường nghề, trường trung cấp nghề ngày càng được nhiều học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở chọn lựa.

Tiết kiệm thời gian tiền bạc

Trường trung cấp nghề đã, đang và sẽ tiếp tục được nhiều học sinh và bậc phụ huynh có con em tốt nghiệp trung học cơ sở chọn lựa thay vì học lớp 10.

Được đào tạo chuyên môn hóa, sát với thực tế

Lợi thế lớn nhất của các trường nghề đó là đào tạo ra đội ngũ nhân sự giỏi tay nghề, am hiểu sâu rộng về nghiệp vụ chuyên môn. Đây là điểm khác biệt rất lớn so với bậc đại học luôn mang nặng lý thuyết. Các trường trung cấp nghề sẽ rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp chuyên sâu cho sinh viên, giúp bạn hoàn toàn có thể tự tin hòa nhập môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, chương trình đào tạo nghề mang tính chuyên môn hóa rất cao. Khi xác định được sở thích, đam mê và tố chất của bản thân, bạn sẽ đăng ký vào một trường nghề và khoa đào tạo chính nghề mà bạn muốn theo đuổi. Một chương trình học rõ ràng, sát với thực tế sẽ là thứ bạn cần để có thể nhanh chóng theo đuổi đam mê và phát triển năng lực của bản thân.

đào tạo chuyên môn hóa

Chương trình học ở trung cấp nghề không nặng về lý thuyết mà thiên nhiều về thực hành.

Dễ có việc làm

Nhiều người nghĩ rằng bằng cấp sẽ giúp đảm bảo tìm được một công việc ổn định. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho thị trường lao động nước ta xảy ra tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”. Những người có trình độ chuyên môn, tốt nghiệp cử nhân thì dư thừa nhưng số thợ có trình độ kỹ thuật cao lại không đủ để đáp ứng yêu cầu về nguồn lao động của xã hội. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp trường nghề, trung cấp nghề, nếu nắm chắc tay nghề thì cơ hội có việc làm của các bạn là rất cao.

Dễ có việc làm

Lợi thế lớn nhất của các trường trung cấp nghề đó là đào tạo ra đội ngũ nhân sự giỏi tay nghề, am hiểu sâu rộng về nghiệp vụ chuyên môn.

Học nghề không phải không có tương lai như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu nắm chắc kiến thức, kỹ năng, bạn sẽ có nhiều cơ hội để tìm được một công việc với mức lương từ 6-8 triệu VNĐ/ tháng ngay khi mới ra trường. Về sau, nếu có sự cố gắng học hỏi và rèn luyện, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến lên những vị trí cao hơn với mức lương hấp dẫn hơn. Chẳng hạn, đối với nghề Bếp, nếu lên được vị trí Bếp trưởng, bạn sẽ có thu nhập khoảng 2500 USD/tháng. Ngoài ra, với vốn nghề trong tay, bạn cũng có thể tự kinh doanh với mức thu nhập hàng tháng không giới hạn.

Học trung cấp nghề giờ đây trở thành hướng đi tiềm năng và lý tưởng nếu bạn yêu thích, mong muốn theo đuổi ngành nghề mà mình đam mê. Đặc biệt hơn, Đầu bếp, Quản lý Nhà hàng – Khách sạn, Hướng dẫn viên du lịch, Thợ làm bánh, … là những công việc bạn có thể theo học ngay từ độ tuổi 15 với hệ trung cấp nghề. Với các chuyên ngành được đào tạo gồm Kỹ thuật chế biến món ăn, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, Kỹ thuật làm bánh, Kỹ thuật pha chế đồ uống và Hướng dẫn du lịch, trường Trung cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) là môi trường học tập uy tín dành cho các bạn trẻ theo đuổi lĩnh vực Ẩm thực, Nhà hàng, Khách sạn và Du lịch.

môi trường học tập lý tưởng

Trường Trung cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) là môi trường học tập lý tưởng dành cho các bạn trẻ vừa tốt nghiệp trung học cơ sở.

Chương trình học tại CET bao gồm kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ được nghiên cứu dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế hiện hành về đánh giá chất lượng dịch vụ. Sinh viên CET sẽ được rèn luyện và trau dồi kiến thức, kỹ năng bám sát thực tiễn và cập nhật nhanh yêu cầu của thị trường lao động. Bên cạnh đó, sinh viên còn được học tiếng Anh chuyên ngành để nhanh chóng thích nghi và phát triển trong môi trường làm việc thực tế. Để đăng ký tư vấn hoặc xét tuyển vào các ngành học của CET trong mùa tuyển sinh 2020, các bạn vui lòng để lại liên hệ theo form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6552 để được hỗ trợ miễn phí nhé!

Điểm: 4.06 (16 bình chọn)

Tác giả: Ngọc Ambar

Ambar Ngọc hiện tại đang là biên tập viên cho website Trường Trung Cấp CET, Ngọc sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về các tin tức, sự kiện, hoạt động về trường và học viên CET, cùng theo dõi Ngọc nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn