Service Gear là gì? Nguyên tắc sử dụng Service Gear trong Nhà hàng – Khách sạn

Sử dụng dụng cụ để chia thức ăn cho thực khách là một trong những kỹ năng cơ bản mà nhân viên Phục vụ nhà hàng cần nắm rõ. Thao tác này tuy dễ thực hiện nhưng để thành thạo và đúng nguyên tắc khi không phải ai cũng làm được. Trong bài viết sau, hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu về Service Gear là gì nhé!

Service Gear là gì? Cách sử dụng Service Gear để share thức ăn

Service Gear là dụng cụ chuyên dụng, được kết hợp giữa nĩa và muỗng để nhân viên Phục vụ thực hiện chia thức ăn cho thực khách. Khi thực khách sử dụng set menu hoặc Alacarte menu, các phần ăn sẽ được phục vụ chung một đĩa, nồi và những người ngồi chung bàn sẽ dùng chung phần ăn này bằng cách chia nhỏ thành nhiều phần ăn và chia đều vào dụng cụ riêng của từng thành viên.

Nhân viên nhà hàng phải share thức ăn cho thực khách theo đúng tiêu chuẩn dịch vụ phục vụ của đơn vị. Hoặc khi được khách hàng yêu cầu share thức ăn, thì nhân viên đáp ứng, bởi đôi khi thực khách sẽ tự thực hiện điều này.

service gear là gì

Service Gear là dụng cụ được kết hợp giữa nĩa và muỗng để chia nhỏ
thức ăn cho khách (Ảnh: Internet)

Dụng cụ và cách thực hiện share thức ăn

Để thực hiện share cho thực khách, nhân viên phục vụ cần có 1 muỗng và 1 nĩa kết hợp với nhau, dùng để gắp, nhấc, chia và di chuyển thức ăn từ vị trí này sang vị trí khác theo yêu cầu của khách và đúng với tiêu chuẩn. Dụng cụ Service Gear phải được kiểm tra cẩn thận, lau khô, làm sạch và có độ dài không quá chênh lệch trước khi thực hiện share thức ăn.

Cách thực hiện:

– Trước hết, bạn chèn thân muỗng vào vị trí phía trên ngón giữa và nằm phía dưới ngón trỏ, ngón đeo nhẫn, đầu muỗng hướng ra ngoài.

– Tiếp theo, bạn đặt nĩa nằm phía trên muỗng và ngón cái đặt lên cạnh nĩa, đầu nĩa hướng ra ngoài. Ngón trỏ nằm giữa để giúp bạn dễ dàng kiểm soát chuyển động của Service Gear.

Tiêu chuẩn share thức ăn cần đạt được

Muỗng phải được cố định bằng 4 ngón, giữ chặt, nĩa được kẹp chặt vào muốn dễ dàng di chuyển linh hoạt lên xuống, ra vào để dễ dàng gắp, nhấc thức ăn. Tay cầm, nắm Service Gear phải thật thoải mái, linh hoạt như đang cầm dụng cụ gắp liền, thao tác thực hiện phải nhẹ nhàng, uyển chuyển trong việc phân chia thức ăn đến các chén, đĩa riêng cho từng thực khách trong bàn ăn.

Nguyên tắc share thức ăn cho thực khách

– Tham khảo ý kiến thực khách trong bàn ăn về việc share thức ăn cho các thành viên trong bàn, khi khách đồng ý thì mới thực hiện chia nhỏ.

– Phục vụ share thức ăn theo chiều kim đồng hồ.

– Khi phục vụ, nhân viên luôn đứng về phía bên phải của khách, chân phải tiến về phía trước một chút để luôn tròn tư thế phục vụ thoải mái và an toàn hơn. Lưu ý, nhân viên không nên đưa khuỷu tay và cánh tay vào mặt khách.

– Tuyệt đối không được để tay chạm vào phần thức ăn đang được share cho thực khách.

khi khách đồng ý share thức ăn

Khi khách đồng ý share thức ăn mới dùng Service Gear (Ảnh: Internet)

– Giữ đĩa đựng thức ăn cần share càng gần với đĩa riêng của thực khách càng tốt để tránh trường hợp thức ăn bị rơi ra ngoài.

– Đảm bảo tất cả thực khách trong bàn đều đã được share thức ăn và các phần ăn được phải đồng đều như, trừ khi chủ tiệc có yêu cầu.

– Luôn cố gắng để thức ăn được chia không bị dư lại trong đĩa phục vụ sau khi share, trừ món cơm.

– Luôn có thái độ niềm nở, lịch sự, thân thiện và sẵn sàng phục vụ, giúp đỡ, làm theo yêu cầu (trong quyền hạn) của thực khách trong suốt quá trình khách dùng bữa tại nhà hàng.

Tổng kết

Trên đây, là thông tin về Service Gear là gì, cách sử dụng Service Gear đúng tiêu chuẩn cũng như nguyên tắc khi dùng Service Gear. Hy vọng rằng với những thông tin trên, các bạn sẽ rèn luyện một cách thành thạo Service Gear để đáp ứng được những yêu cầu tuyển dụng tối thiểu của nhà hàng cũng như hoàn thành tốt nhiệm vụ công việc được giao trong quá trình làm việc.

Điểm: 4.5 (4 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn