1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá)
Loading...

Bạn yêu thích món bún thịt nướng và thỉnh thoảng muốn đổi vị cho cả gia đình vào dịp cuối tuần. Thế nhưng, bạn lại không biết cách làm đồ chua và nước chấm bún thịt nướng ngon như thế nào? Đừng lo lắng quá, hãy để Cet.edu.vn giúp bạn ngay bây giờ nhé.


Bún thịt nướng là món ăn phổ biến của người Việt Nam được rất nhiều người yêu thích. Nếu ở miền Nam, người ta gọi đây là bún thịt nướng thì ở miền Bắc, cái tên bún chả lại được sử dụng nhiều hơn. Với hương vị thơm lừng từ thịt nướng hòa quyện với các món rau ăn kèm như xà lách, giá đỗ, húng quế, bạc hà và nước mắm, món ăn này dường như có thể hợp khẩu vị với tất cả mọi người kể cả ở Bắc Trung Nam.

Đặc biệt, món bún có cách làm đơn giản nên được người nội trợ thích tự tay chế biến ngay tại nhà thay vì đi ra nhà hàng. Để có món bún thịt nướng ngon chuẩn vị, nước mắm là gia vị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết hợp hương vị của món ăn này. Chính vì vậy, hôm nay hãy cùng CET tập làm nước mắm và đồ chua ăn kèm bún thịt nướng đơn giản ngay sau đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm nước chấm bún thịt nướng:

– 1 củ cà rốt

– 1 củ tỏi

– 2 – 3 quả chanh

– 100ml dấm trắng

– 200gr đu đủ xanh (hoặc củ cải trắng)

– 5 – 6 thìa café nước mắm

– 100ml nước sôi để nguội

– Đường, muối, bột canh, dấm

Cách làm nước chấm bún thịt nướng

Bước 1: Sơ chế đu đủ và cà rốt

– Đu đủ mua về cắt hai đầu để cho ra bớt nhựa. Tiếp đến rửa sạch rồi gọt hết phần vỏ loại bỏ phần ruột. Cắt dọc quả đu đủ thành 4 phần rồi cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm trong khoảng 15 – 20 phút.

– Cà rốt gọt vỏ và rửa sạch

Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác

– Củ tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn

– Ớt rửa sạch, bỏ cuống và băm nhuyễn

Cách làm nước chấm bún thịt nướng ngon và đẹp mắt bạn nên băm tỏi và ớt càng nhỏ càng tốt nhé. Chanh thì đem bổ đôi, bỏ hạt và vắt lấy phần nước cốt.

Bước 3: Chế biến đồ chua (dưa góp)

– Đầu tiên, đu đủ đem xắt mỏng, ngâm vào trong nước một lúc rồi vớt ra để ráo nước. Bạn có thể bào nhỏ hoặc thái thành từng miếng, tỉa hoa tùy thích.

– Cà rốt đem thái thành từng miếng nhỏ.

– Cho cả cà rốt và đu đủ vào tô, thêm dấm vào bóp nhẹ để hỗn hợp ngấm đều giấm. Có như vậy thì cà rốt, đu đủ mới giòn và ngon hơn. Tiếp theo, tráng qua nước sôi nguội rồi để trong rổ cho ráo nước.

– Tiếp theo, cho đu đủ, cà rốt vào tô, thêm đường, bột canh, 3 thìa nước cốt chanh dùng với chút ớt băm nhỏ rồi xóc đều lên. Nếu muốn nước chấm ngon và chuẩn hơn bạn hãy nếm thử để xem xem có vừa miệng hay chưa rồi điều chỉnh gia vị cho phù hợp nhé. Hỗn hợp này sẽ để ngâm trong 10 phút cho thật ngấm.

Bước 4: Pha nước chấm

– Cho khoảng 15 thìa cà phê, nước sôi để nguội cho vào tô lớn, thêm khoảng 3 thìa nước mắm ngon và 3 thìa nước cốt chanh vào khuấy đều. Tùy vào từng gia đình mà bạn pha mặn, ngọt, chua, cay sao cho phù hợp nhé.

– Cho thêm tỏi, ớt băm vào khuấy đều.

– Tiếp theo cho hỗn hợp nước chấm vừa làm lên bếp đun ấm lên rồi tắt bếp.

nước mắm chua ngọt

Nước chấm chua ngọt ăn cùng bún thịt nướng. (Ảnh: Internet)

Bước 5: Hoàn thành

– Đến đây cách làm nước chấm và đồ chua ăn với bún thịt nướng đã hoàn thành rồi. Bạn hãy chia đều nước chấm ra từng chén, cho thêm dưa góp vào và rưới lên bún thịt nướng, trộn đều là thưởng thức luôn nhé.

Bún thịt nướng sau khi được rưới nước chấm và đồ chua ngọt lên sẽ có hương vị vô cùng hài hòa giữa vị chua, cay, mặn, ngọt chuẩn vị. Hộp bún thịt nướng đầy ắp với những sợi bún tươi trắng ngần, xà lách, dưa leo thái nhỏ, giá đậu tươi giòn, mỡ hành béo ngậy ăn cùng xâu thịt nướng thơm lừng, nóng hổi thêm vị bùi bùi ngậy ngậy của đậu phộng rang vô cùng hấp dẫn.

Hy vọng với cách làm nước mắm và đồ chua ăn bún thịt nướng này sẽ cho gia đình bạn một bữa ăn thật thú vị vào mỗi khi rảnh rỗi nhé!

Name of Reviewed Item: Cách làm đồ chua và nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng Rating Value: 5 Image: https://www.cet.edu.vn/wp-content/uploads/2018/03/nuoc-mam-chua-ngot-an-bun-thit-nuong.jpg Review Author:Review Date: