Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Và Pha Nước Chấm Ngon Tại Nhà

Cách làm bún đậu mắm tôm và cách pha nước mắm tôm ăn kèm thật đơn giản nhưng vô cùng tinh tế sau đây sẽ khiến cả nhà ngất ngây ngay đấy.

Bún đậu mắm tôm ngon tuyệt

Bún đậu mắm tôm, món ngon dành cho mọi nhà (Nguồn: Internet)

Bún đậu mắm tôm là một trong những món ăn ngon nổi tiếng của người Hà Nội, những ai đã từng đặt chân tới đây đều không thể bỏ qua hương vị đặc biệt của nó. Nếu để nói về yếu tố làm nên món ăn thú vị này thì ngoài phần thịt luộc, chả cốm, thì mắm tôm chấm ăn cùng là nhân tố quan trọng quyết định vị ngon của bún đậu. Chỉ đơn giản gồm bún tươi, đậu khuôn chiên giòn, chả cốm, thịt heo luộc, các loại rau thơm ăn kèm và dưa leo, mắm tôm, ấy vậy mà không kém phần tinh tế. Bởi thế, nó đã được liệt kê là một trong những món ăn ngon nhất của đất Việt.

Nguyên liệu

  • 3 bìa đậu khuôn
  • Chả quế
  • 3 thìa café
  • Mắm tôm đặc, nhìn hơi có ánh xanh mới ngon
  • 500gr bún
  • Dưa leo
  • Rau sống ăn kèm như: xà lách, tía tô, thì là
  • Ớt tươi hoặc ớt thái lát
  • 2 quả quất
  • ½ thìa café
  • Tỏi băm
  • Dầu ăn
  • Ít rượu

Cách làm bún đậu mắm tôm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn đem đậu phụ đem rửa qua với nước sạch để tránh bị bẩn. Vớt đậu ra đĩa để ráo nước, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Chiên đậu phụ

Cách làm bún đậu mắm tôm miền Tây

Đậu phụ ăn có độ giòn xốp bên ngoài nhưng mềm bên trong thì mới đạt thành phẩm (Ảnh: Internet)

Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu ăn sôi rồi thả đậu phụ vào chiên với lửa liu riu. Ở công đoạn này, bạn cần phải rán giòn đậu thật khéo để có màu vàng ruộm, xốp và thơm thì ăn mới ngon. Khi rán đậu khuôn xong thì vớt đậu ra đĩa để cho ráo dầu.

Bước 3: Cách pha mắm tôm bún đậu ngon tuyệt

Nguyên liệu pha mắm tôm

Cách làm bún đậu mắm tôm miền Tây

Với những nguyên liệu đơn giản chúng ta dễ dàng hoàn thành ngay chén mấm tôm thơm ngon (Ảnh: Internet)

Tìm hiểu chi tiết: Mắm tôm là gì? Tìm hiểu đặc sản đặc biệt của xứ Thanh Hóa

  • 2 thìa mắm tôm
  • 1 thìa cafe đường
  • ½ quả chanh
  • 1 quả ớt tươi
  • ½ thìa cafe rượu trắng
  • 1 củ hành khô
  • 2 thìa dầu ăn

Cách pha mắm tôm cho món bún đậu mắm tôm

  • Bạn nên chọn loại mắm tôm có màu xanh, mịn, thoảng mùi thơm đặc trưng, đó là mắm ngon. Đầu tiên, cho mắm tôm vào bát nhỏ, sau đó cho tiếp chanh, rượu và đường, dùng đũa đảo đều lên cho tới khi sủi tăm là được.
  • Bắc 1 chảo dầu lên bếp, đun sôi, bỏ hành khô đã được băm nhuyễn vào rồi phi vàng lên.
  • Đổ bát hỗn hợp mắm tôm, chanh, đường vào, đun nóng lên rồi bỏ ra bát. Ớt tươi bỏ hạt, thái lát cho vào bát.

Vậy là bạn đã có ngay bát mắm tôm thơm ngon với hương vị đặc trưng quyến rũ để ăn cùng món bún đậu rồi.

mắm tôm

Cách pha mắm tôm ngon cũng không phức tạp đúng không nè!

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món bún đậu mắm tôm

Công đoạn cuối cùng đó là xếp bún, đậu phụ, chả cốm và các loại rau sống, dưa leo lên đĩa là món ăn đã hoàn tất. Vậy là bạn đã có một món ăn rất tuyệt vời rồi.

Ngoài ra, bạn còn có thể luộc thịt chân giò hoặc làm thêm chả quế càng ngon hơn nhé.

Với cách pha nước chấm bún đậu mắm tôm ngon vừa hoàn thành vừa rồi, CET tin chắc rằng cả nhà bạn sẽ có bữa ăn lạ miệng và thật hấp dẫn. Đặc biệt, với những gia đình nghiện món mắm tôm từ lâu thì công thức pha chế này vừa ngon chuẩn vị mà vừa đơn giản dễ làm. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Điểm: 3.73 (15 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn