1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 đánh giá)
Loading...

Đối với bất kỳ người Đầu bếp hay Chuyên gia làm bánh nào thì bột nở là một trong những nguyên liệu quen thuộc. Vậy nên, cet.edu.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu xem bột nở là gì, cách làm bột nở và công thức hoá học của bột nở nhé!

Bột nở là nguyên liệu sử dụng trong chế biến thực phẩm, đặc biệt là làm bánh 

Bột nở là nguyên liệu sử dụng trong chế biến thực phẩm, đặc biệt là làm bánh (Nguồn: Internet)

Bột nở là gì?

Bột nở có tên tiếng Anh là Baking Powder, được dùng phổ biến trong ngành thực phẩm, đặc biệt là làm bánh. Thành phần của nó gồm có ¼ baking soda, được kết hợp cùng một số loại muối axit, tinh bột ngô.

Công thức hoá học của bột nở

Bột nở có công thức hoá học là NaHCO3 (Natri hiđrocacbonat hay natri bicacbonat). Thường ở dạng bột mịn, trắng, dễ hút ẩm, tan nhanh trong nước, khi có sự hiện diện của ion H+ khí CO2 sẽ phát sinh và thoát ra. Sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm, dược phẩm.

Cách làm bột nở

Nguyên liệu: Muối nở (muối bicarbonate) và một trong các nguyên liệu sau: kem Tartar, bột ngô (không bắt buộc), sữa bơ, sữa có vị chua hoặc sữa chua, giấm hoặc nước cốt chanh, mật đường, siro làm từ đường mía thô hoặc nước mật đường.

Cách làm:

– Dùng 1/4 thìa cà phê muối nở (và một nguyên liệu có tính axit) để thay cho 1 thìa cà phê bột nở. Bạn cần lưu ý là muối nở mạnh gấp bột nở 4 lần, ví dụ: 1/4 thìa cà phê muối nở = 1 thìa cà phê bột nở; 1/2 thìa cà phê muối nở = 2 thìa cà phê bột nở.

– Dùng nguyên liệu axit phù hợp với công thức. Ví dụ, nếu làm bánh ngọt, bạn nên dùng muối nở với mật đường để bánh có màu mật đường đậm và vị đậm đà.

– Cho muối nở vào nguyên liệu khô và nguyên liệu axit vào nguyên liệu ướt trước khi kết hợp cả hai.

Bột nở và Baking Soda có giống nhau hay không?

Hầu hết mọi người đều lầm tưởng 2 nguyên liệu này là một nhưng Baking Soda là dạng chất rắn màu trắng trông giống như bột, có vị mặn và có tính kiềm tương tự như loại soda dùng trong tẩy rửa.

Baking soda có công dụng nhiều hơn so với bột nở, nó được dùng trong nấu ăn, tạo độ xốp cho nhiều loại bánh, thêm vào xốt cà chua hoặc nước chanh để giảm nồng độ axit. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng trong việc chữa đau dạ dày, dùng làm nước súc miệng hoặc loại bỏ mảng bám trên răng.

Baking Soda và Baking Powder (bột nở) là 2 nguyên liệu khác nhau

Baking Soda và Baking Powder (bột nở) là 2 nguyên liệu khác nhau (Nguồn: Internet)

Công dụng của bột nở

Bột nở được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm (đặc biệt là làm bánh). Hiện nay, nó được chia làm 2 loại: double acting (loại bột nở chứa cả 2 loại acid phản ứng nhanh và chậm), single acting (loại bột nở chứa 1 trong 2 loại acid), 2 loại này có mang lại hiệu quả sử dụng khác nhau.

Trong các công thức làm bánh ngày nay, mọi người thường hay sử dụng double acting vì nó có thể tác động đến bột 2 lần (giai đoạn bột nguội và bột được làm nóng trong lò). Với bột single acting, chủ yếu được dùng trong các ngành công nghiệp nên rất khó để mua được.

Ngoài ra, bột nở cũng được dùng làm đẹp như Baking Soda, tuy nhiên chúng lại có tính axit cao hơn Baking Soda cũng như có giá thành cao hơn nên ít được sử dụng.

Mua bột nở ở đâu?

Hiện nay, bột nở chủ yếu được nhập khẩu từ Mỹ nên khi tìm mua bạn hãy kiếm với tên Baking Powder. Ngoài các siêu thị, bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng chuyên về nguyên liệu làm bánh. Giá của Baking Powder dao động khoảng 50,000/ kg.

Cách bảo quản bột nở

Bạn có thể bảo quản bột nở trong hộp kín, để nơi khô ráo, tránh không để gần nơi có nhiệt độ cao như bếp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Hạn sử dụng của bột nở chỉ từ 3 tháng đến 6 tháng. Chính vì vậy, hãy nhớ kiểm tra hạn sử dụng trước khi mua cũng như sử dụng. Một gợi ý dành cho bạn: nếu bột nở bị vón cục thì đó là bột nở sắp không dùng được nữa.

Chúc các bạn làm được nhiều món bánh ngon với bột nở nhé!

Chúc các bạn làm được nhiều món bánh ngon với bột nở nhé! (Nguồn: Internet)

Hy vọng, với bài viết hôm nay, cet.edu.vn đã giới thiệu được thêm các kiến thức thú vị về bột nở. Chúc các bạn có nhiều niềm vui hơn với công việc bếp núc nhé.

Trong công thức nấu ăn thì vô vàng các nguyên liệu. Ngoài bột nở, đường nâu là nguyên liệu trong chế phẩm tạo ngọt được sử dụng rất nhiều trong các món ăn thường ngày. Tuy nhiên, khái niệm về đường nâu là gì? Tất cả những điều cần biết về đường nâu còn rất ít, các bạn có thể xem tại trang CET để cập nhật thông tin về kiến thực ẩm thực nhé.

Name of Reviewed Item: Bột nở là gì? Cách làm và công thức hoá học của bột nở Rating Value: 4 Image: https://www.cet.edu.vn/wp-content/uploads/2017/12/bot-no-la-gi.jpg Review Author:Review Date: