TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Giải mã khái niệm và sự khác biệt giữa JD và JP

Khi tìm kiếm việc làm hoặc xem các thông tin tuyển dụng, chắc hẳn bạn đã thấy và nghe đâu đó về các cụm từ JD hay JP. Vậy JD là gì? JP là gì? Làm sao để phân biệt JD và JP. Hãy cùng CET tìm hiểu thuật ngữ ngay trong bài viết này nhé!


Tìm hiểu khái niệm JD, JP trong tuyển dụng. Ảnh: Internet

JD là gì?

JD là viết tắt của cụm từ “Job Description”, là bản mô tả công việc được các nhà tuyển dụng đưa ra cho ứng viên theo vị trí công việc ở doanh nghiệp. JD được viết đơn giản, giúp ứng viên dễ hiểu để so sánh với năng lực bản thân xem có phù hợp hay không và ứng tuyển.

JD là viết tắt của cụm từ “Job Description” . Ảnh: Internet

Thông thường, sẽ không có một khuôn mẫu tiêu chuẩn nào dành cho JD. Tuy nhiên, để thu hút ứng viên, các nhà tuyển dụng ít nhất cần đảm bảo được nội dung của JD phải có gồm:

– Vị trí công việc: nhà tuyển dụng cần thể hiện được vị trí đang cần tuyển dụng nằm ở đâu trong tổ chức, từ đó giúp ứng viên dễ hình dung hơn. Các thông tin về công việc, nơi làm việc,… cũng cần đầy đủ.

– Mô tả trách nhiệm: nêu cụ thể công việc cần làm giúp ứng viên hiểu được công việc mình sẽ đảm nhận là gì, làm gì để hoàn thành tốt và vì sao lại thực hiện hết các yêu cầu đó.

– Yêu cầu năng lực: những yêu cầu về nền tảng kiến thức, bằng cấp, kỹ năng cứng, kỹ năng mềm…hay là hệ thống các yêu cầu, đòi hỏi về tiêu chuẩn, điều kiện của từng vị trí để hoàn thành các chức năng, nhiệm vụ được mô tả.

Lợi ích của JD mang lại cho doanh nghiệp chính là giúp tìm được ứng viên hiểu rõ trách nhiệm công việc, điều mà họ cần làm khi vào doanh nghiệp là gì; định hướng mục tiêu lẫn tiêu chuẩn cho ứng viên nhằm hoàn thành tốt công việc; tạo ra sự khác biệt giữa doanh nghiệp với các đơn vị khác cùng ngành.

Cách viết JD đúng chuẩn cho ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn

JD cho ngành Nhà hàng – Khách sạn chuẩn. Ảnh: Internet

JD cho ngành Nhà hàng – Khách sạn chuẩn cần những nội dung sau:

– JD Name – Chức danh công việc: phân loại các vị trí, phòng ban

– JD Reason – Lý do tuyển dụng: đưa ra cụ thể, ngắn gọn  lý do tuyển dụng, giúp ứng viên hiểu được vai trò và giá trị bản thân khi đóng góp công sức cho doanh nghiệp của bạn.

– Table of Organisation – Vị trí có liên quan trong cấu trúc tổ chức: giúp ứng viên hiểu được cơ cấu và mối liên hệ đồng nghiệp khi làm việc.

– Duties – Trách nhiệm công việc: giúp ứng viên hiểu được bổn phận, nghĩa vụ của mình tại vị trí đó.

– Task – trách nhiệm chính: Mô trả rõ ràng cho đáp án của câu hỏi: Muốn hoàn thành công việc, ứng viên cần làm gì? Nhà tuyển dụng có thể thêm phần Sub Task – nhiệm vụ chi tiết giúp ứng viên hiểu rõ hơn.

– Rules – quyền lợi: Thông tin về toàn bộ chính sách lương thưởng, phúc lợi, lộ trình thăng tiến,… công ty giúp ứng viên hứng thú với công việc và nộp hồ sơ ứng tuyển.

 JP là gì?

JP là viết tắt của cụm từ Job Profile. Ảnh: Internet

JP là viết tắt của cụm từ Job Profile. Về chức năng, nhiệm vụ, JP có sự tương đồng với JD. Tuy nhiên, nội dung của JP sẽ cho ứng viên nắm được nhiều thông tin hơn về vị trí ứng tuyển. Hiện nay, với những cải tiến nhất định, nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng xây dựng JP thay cho JD.

Sự khác nhau giữa JD và JP

Nội dung của JD chủ yếu sẽ trả lời cho câu hỏi “Phải làm gì?” còn JP có thể trả lời đồng thời hai câu hỏi “Chủ yếu làm gì?” và “Phải làm tốt như thế nào?”.

Nhìn vào nội dung, hầu hết JD hiện nay chỉ mô tả cho người giữ chức danh đó biết mình phải làm gì – đúng với tên gọi “mô tả công việc”. Còn với JP, người đọc sẽ hiểu được những việc cần làm (KPA – Key Performance Area) và tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc đó (KPI – Key Performance Indicator). Trong JP, mỗi công việc sẽ có ít nhất một tiêu chí chủ yếu để đo lường và đánh giá.

JD sẽ thường liệt kê khá nhiều công việc còn JP chỉ liệt kê những nhóm công việc chủ yếu mà nhân viên phải làm. Khi thay JD bằng JP, người giữ chức danh tương ứng không chỉ hiểu rõ những công việc mình phải làm, mà còn hiểu thêm mình sẽ được đánh giá hiệu quả công việc thông qua các tiêu chí nào. Điều này sẽ tạo động lực để người có JP cố gắng phấn đấu hoàn thành công việc theo các tiêu chí đã biết.

Tổng kết

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây đã giúp bạn hiểu rõ về các khái niệm JD là gì, JP là gì cũng như biết cách phân biệt chúng dễ dàng nhất.

Điểm: 4.33 (6 bình chọn)

Tác giả: Đình Anh Vũ

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!