JD là gì? Cách Viết JD Thu Hút, Hấp Dẫn Nhất với Ứng Viên

Khi tìm kiếm việc làm hoặc xem các thông tin tuyển dụng, chắc hẳn bạn đã thấy và nghe đâu đó về các cụm từ JD hay JP. Vậy JD là gì? JP là gì? Làm sao để phân biệt JD và JP. Hãy cùng CET tìm hiểu thuật ngữ ngay trong bài viết này nhé!


tìm hiểu khái niệm jd, jp

Tìm hiểu khái niệm JD, JP trong tuyển dụng. Ảnh: Internet

JD là gì?

JD là viết tắt của cụm từ “Job Description”, là bản mô tả công việc được các nhà tuyển dụng đưa ra cho ứng viên theo vị trí công việc ở doanh nghiệp. JD được viết đơn giản, giúp ứng viên dễ hiểu để so sánh với năng lực bản thân xem có phù hợp hay không và ứng tuyển.

jd là gì

JD là viết tắt của cụm từ “Job Description” . Ảnh: Internet

Thông thường, sẽ không có một khuôn mẫu tiêu chuẩn nào dành cho JD. Tuy nhiên, để thu hút ứng viên, các nhà tuyển dụng ít nhất cần đảm bảo được nội dung của JD phải có gồm:

  • Vị trí công việc: nhà tuyển dụng cần thể hiện được vị trí đang cần tuyển dụng nằm ở đâu trong tổ chức, từ đó giúp ứng viên dễ hình dung hơn. Các thông tin về công việc, nơi làm việc,… cũng cần đầy đủ.
  • Mô tả trách nhiệm: nêu cụ thể công việc cần làm giúp ứng viên hiểu được công việc mình sẽ đảm nhận là gì, làm gì để hoàn thành tốt và vì sao lại thực hiện hết các yêu cầu đó.
  • Yêu cầu năng lực: những yêu cầu về nền tảng kiến thức, bằng cấp, kỹ năng cứng, kỹ năng mềm…hay là hệ thống các yêu cầu, đòi hỏi về tiêu chuẩn, điều kiện của từng vị trí để hoàn thành các chức năng, nhiệm vụ được mô tả.

Lợi ích của JD mang lại cho doanh nghiệp chính là giúp tìm được ứng viên hiểu rõ trách nhiệm công việc, điều mà họ cần làm khi vào doanh nghiệp là gì; định hướng mục tiêu lẫn tiêu chuẩn cho ứng viên nhằm hoàn thành tốt công việc; tạo ra sự khác biệt giữa doanh nghiệp với các đơn vị khác cùng ngành.

Vai trò JD đối với nhà quản trị

Tựa như CV xin việc làm, JD có vai trò vô cùng quan trọng đối với các nhà quản trị, vì thông qua nó họ có thể dễ dàng theo dõi chất lượng, hiệu quả công việc cũng như vạch định các kế hoạch phát triển công ty trong tương lai và điều chỉnh lại một cách hợp lý.

Vai trò của JD đối với các ứng viên

Đối với mỗi vị trí công việc tuyến dụng, JD được xem là bảng mô tả công việc mà các ứng viên có thể đối chứng năng lực của mình hiện tại có phù hợp với những tiêu chí công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra hay không.

Bí Quyết viết JD đúng chuẩn cho ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn

JD cho ngành Nhà hàng - Khách sạn

JD cho ngành Nhà hàng – Khách sạn chuẩn. Ảnh: Internet

JD cho ngành Nhà hàng – Khách sạn chuẩn cần những nội dung sau:

  • JD Name – Chức danh công việc: phân loại các vị trí, phòng ban
  • JD Reason – Lý do tuyển dụng: đưa ra cụ thể, ngắn gọn  lý do tuyển dụng, giúp ứng viên hiểu được vai trò và giá trị bản thân khi đóng góp công sức cho doanh nghiệp của bạn.
  • Table of Organisation – Vị trí có liên quan trong cấu trúc tổ chức: giúp ứng viên hiểu được cơ cấu và mối liên hệ đồng nghiệp khi làm việc.
  • Duties – Trách nhiệm công việc: giúp ứng viên hiểu được bổn phận, nghĩa vụ của mình tại vị trí đó.
  • Task – trách nhiệm chính: Mô trả rõ ràng cho đáp án của câu hỏi: Muốn hoàn thành công việc, ứng viên cần làm gì? Nhà tuyển dụng có thể thêm phần Sub Task – nhiệm vụ chi tiết giúp ứng viên hiểu rõ hơn.
  • Rules – quyền lợi: Thông tin về toàn bộ chính sách lương thưởng, phúc lợi, lộ trình thăng tiến,… công ty giúp ứng viên hứng thú với công việc và nộp hồ sơ ứng tuyển.

Tổng kết

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây đã giúp bạn hiểu rõ về các khái niệm JD là gì cũng như biết cách phân biệt chúng dễ dàng nhất.

Điểm: 4.33 (6 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn