Học Piano Mất Bao Lâu? Bao Gồm Những Giai Đoạn Nào?

Học piano mất bao lâu là câu hỏi quen thuộc của những người đang bắt đầu tìm hiểu về loại nhạc cụ này. Tùy thuộc vào mục đích học piano để thỏa mãn đam mê hay theo đuổi con đường nghệ thuật mà bạn cần dành một khoảng thời gian khác nhau. Hãy cùng CET tham khảo bài viết này để được giải đáp những thắc mắc đó nhé!

học piano mất bao lâu

Học piano có thể đo bằng thời gian cụ thể không?

Piano hay còn gọi là dương cầm, loại nhạc cụ được chơi nhiều nhất trên thế giới. Vậy để chinh phục được lại nhạc cụ này bạn cần có trải qua những giai đoạn nào?

Học piano mất bao lâu?

Học piano nhanh hay chậm phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi học, phương pháp học và sự yêu thích với nhạc cụ này, cụ thể như:

Độ tuổi bắt đầu học đàn piano

Đối với trẻ em có thể học đàn ngay từ khi 3 tuổi, ở lứa tuổi này các bé dễ thẩm thấu các ý niệm âm nhạc nếu có chương trình học phù hợp. Khó khăn trong năm đầu tiên khi làm quen nốt nhạc, luyện ngón là không tránh khỏi. Tuy nhiên, khi đã quen với đàn thì sẽ tiến bộ rất nhanh, nhất là các bé có trí thông minh âm nhạc vượt trội.

học đàn piano mất bao lâu

Tuổi tác cũng quyết định đến thời gian học piano. Ảnh: Internet

Người trưởng thành sẽ gặp khó khăn hơn ở bài tập luyện ngón do khớp tay đã cứng và phải phân bổ thời gian hàng ngày cho công việc, giải trí, gia đình, bạn bè… không có nhiều thời gian cho việc tập đàn. Tuy nhiên, người lớn cũng có các lợi thế khi học piano là khả năng tập trung có chủ đích tốt hơn, khả năng đọc hiểu nhanh hơn, nắm vững kỹ năng và kiểm soát thể chất tốt hơn so với trẻ em.

Phương pháp học

Hiện nay, phương pháp học piano đang được áp dụng theo hai cách. Một là học bài bản đủ 5 kỹ năng: kỹ thuật, kiến thức, biểu diễn, nghe, thị tấu. Những ai theo đuổi phương pháp này sẽ có nền tảng rất vững và có khả năng tiến xa trên lộ trình âm nhạc, khi có thể tự vỡ bài, tự đọc hiểu tác phẩm.

Phương pháp học piano thứ hai là kiểu học thuộc lòng hay còn gọi là học vẹt theo từng bài, với cách này chỉ cần 1-2 tháng là người học có thể nhuần nhuyễn ca khúc mình yêu thích. Nhưng mặt hại của phương pháp này là người học không thể tự vỡ bài, sẽ không đánh được những bài hát khó hay những bài chưa được thầy cô dạy bao giờ.

Nếu thực sự có tâm huyết với piano, bạn nên lựa chọn một đơn vị đào tạo chất lượng, uy tín để theo học. Tuy rằng bạn sẽ mất thời gian để học các kiến thức cơ bản nhưng sau đó bạn có thể tự phát triển 5 kỹ năng chơi đàn tùy theo khả năng âm nhạc của mình.

Mức độ tập luyện

Thực tế, không có con đường nào dẫn đến thành công mà bằng phẳng cả. Điển hình như nghệ sĩ đàn piano – Richard Clayderman, để thành công trên con đường nghệ thuật, ông cũng đã trải qua quá trình luyện tập miệt mài.

“Newbie” từ lúc học vỡ lòng đến khi chơi được một bản nhạc có độ khó trung bình thì mất khoảng hai năm. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ từ từ xây cho mình một nền tảng âm nhạc cơ bản vững chắc, học piano không thể học vẹt hay đi tắt cho nhanh đâu nhé!

Thời gian đầu luôn là khoảng thời gian khó khăn nhất, bạn hãy cố gắng chăm chỉ luyện tập, đặc biệt là kiên nhẫn với phần luyện ngón, rất dễ làm người mới nản chí khi học piano.

Học piano bao gồm những giai đoạn nào

Cấp độ 1: Bắt đầu với nhạc lý và luyện ngón

Bạn sẽ học cách làm quen với đàn, luyện ngón, xếp ngón cùng kiến thức nhạc lý để biết cách đọc hiểu bản nhạc và chơi đàn theo bản nhạc soạn sẵn một cách cơ bản.

học piano bao gồm những giai đoạn nào

Đàn piano tiêu chuẩn gồm 88 phím, đó chính là 88 nốt, tương đương 7 quãng 8

Có rất nhiều người bỏ cuộc ở giai đoạn này, nản lòng vì đọc bản nhạc chậm, tập luyện ngón quá lâu mà vẫn chưa chơi được bài hát, xếp ngón tay chưa quen, bàn tay cứng chưa chơi được các bài hát mình thích.

Cấp độ 2: Kết hợp đọc nhạc và chơi đàn

Cấp độ này yêu cầu người học phải đọc được nhạc lý và chơi được các bản nhạc một cách thuần thục. Đồng nghĩa với việc người học phải tập trung cao độ và chăm chỉ luyện tập hơn cấp độ 1 rất nhiều lần.

Cấp độ 3: Chơi đàn theo phong cách của riêng mình

Khi đã quen dần với các phương pháp đệm nốt lúc này có thể luyện đệm hợp âm cho bài hát mà mình yêu thích. Nếu ở giai đoạn này, bạn nên tìm được một người thầy giỏi, hướng dẫn bạn học cách cảm âm chuẩn xác, sau đó mỗi người sẽ xác định cho mình một phong cách chơi piano riêng và đạt tới cấp độ cao nhất.

Cấp độ 4: Mức độ chuyên nghiệp

Ở cấp độ này, bạn sẽ có thể chơi đàn theo phong cách của riêng mình hoặc nghe người khác chơi piano, bạn có thể biết họ đang chơi như thế nào, theo phong cách ra sao. Để đạt được mức độ này, bạn sẽ phải trải qua một thời gian dài tập luyện chăm chỉ và có sự đầu tư nghiêm túc cho âm nhạc.

Tất nhiên, ngoài sự thấu hiểu nhạc lý, xử lý thành thạo các nốt nhạc, người chơi còn phải có khả năng cảm âm cực tốt mới có thể tạo ra những giai điệu riêng biệt.

sinh viên ngành biểu diễn nhạc cụ phương tây

Sinh viên ngành Biểu diễn nhạc cụ Phương Tây tại CET

Nếu bạn có năng khiếu và gặp người thầy giỏi, bạn sẽ học nhanh hơn. Hãy nhớ rằng, những giai đoạn học piano đều là ước tính. Mỗi cá nhân có thể học nhanh hơn hoặc chậm hơn vì nhiều lý do. Những nỗ lực thật sự của bạn sẽ mang lại niềm vui, niềm tự hào trong cuộc sống và thành công nhất định bởi để làm được điều đó quả thật không dễ dàng chút nào!

Để trả lời cho câu hỏi, học piano mất bao lâu một cách chính xác quả thật không hề dễ dàng. Nếu thật sự có đam mê, mong muốn theo đuổi loại nhạc cụ này, bạn có thể tham khảo chương trình Biểu diễn nhạc cụ Phương Tây của CET để học tập và trải nghiệm, trang bị cho bản thân những kiến thức, kỹ năng từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực âm nhạc.

Điểm: 4.4 (14 bình chọn)

Tác giả: Âu Thanh Thanh

Với kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực âm nhạc, Âu Thanh Thanh được nhiều người biết đến với vốn kiến thức sâu rộng và khả năng truyền đạt tốt. Cô hiện đang làm cộng tác viên biên tập nội dung tại Học Viện Âm Nhạc của Hướng Nghiệp Á Âu và CET. Những bài viết của Âu Thanh Thanh sẽ cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc, đồng thời giúp người đọc hiểu thêm về thế giới âm nhạc đầy màu sắc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn