Học Đàn Piano Có Khó Không?

Khi mới bắt đầu tìm hiểu về Piano, hầu hết mọi người đều có chung thắc mắc học đàn Piano có khó không? Sở dĩ đây là mối quan tâm hàng đầu vì nhiều người cho rằng phải học Piano từ nhỏ hoặc phải sở hữu năng khiếu bẩm sinh thì mới chơi được nhạc cụ này. Nếu đang có chung thắc mắc như trên, các bạn hãy cùng trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET) đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

học đàn piano có khó không

Học Piano có khó không là câu hỏi của nhiều người (Ảnh: Internet)

Học đàn Piano có khó không?

Để trả lời cho câu hỏi học đàn Piano có khó không, các bạn hãy cùng CET đi qua 2 yếu tố là người học và phương pháp giảng dạy của giáo viên.

Đầu tiên chính là bản thân của người học, đây được coi là yếu tố quan trọng nhất. Nếu như bạn có niềm đam mê, sự yêu thích với cây đàn Piano, bạn sẽ sẵn sàng bỏ thời gian để luyện tập. Với sự chăm chỉ, kiên trì của bản thân, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng vượt qua được những khó khăn ban đầu và ngày càng tiến bộ hơn khi học Piano.

Yếu tố thứ hai chính là phương pháp giảng dạy. Được giảng dạy bởi các giảng viên giàu kiến thức và kinh nghiệm, có cách truyền đạt dễ hiểu, dễ hình dung và được hướng dẫn tận tình từng kỹ thuật sẽ giúp các bạn cải thiện và nâng cao tiếng đàn của mình. Từ đó việc học sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

độ tuổi thích hợp học piano

Đau tay khi luyện tập, tư thế chưa đúng là những lỗi dễ khiến người học nản chí (Ảnh: Internet)

Thực tế, giai đoạn mới bắt đầu học Piano có thể được xem là giai đoạn khó nhất vì các bạn ít nhiều sẽ gặp lỗi ở tư thế ngồi, lực nhấn phím đàn không đủ, đau tay khi luyện tập… Vì vậy, nếu không có đủ đam mê và nhận được sự hướng dẫn kỹ càng, nhiều bạn sẽ cảm thấy nản và có thể bỏ dở việc học Piano.

Độ tuổi thích hợp học Piano

Độ tuổi “vàng” để học đàn Piano là 6 tuổi. Ở tuổi này, tư duy của bé đang dần hoàn thiện, có khả năng tiếp thu và sáng tạo cao, đôi tay đã có thể tạo lực mạnh nhẹ để nhấn phím đàn. Việc học Piano từ sớm sẽ giúp bé tăng khả năng cảm nhận âm nhạc, hình thành tính kỷ luật và phát triển trí não.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa ở các độ tuổi lớn hơn không thích hợp để học Piano. Thực tế đã có rất nhiều người bắt đầu học Piano khi đã lớn mà vẫn có thể thành thạo loại nhạc cụ này. Học chơi Piano ở người lớn sẽ giúp giảm stress, tự tin hơn… Vì vậy, bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể chơi Piano nếu có sự đam mê và chăm chỉ.

Những đối tượng nào có thể học Piano?

ai có thể học piano

Piano là bộ môn dành cho tất cả mọi người (Ảnh: Internet)

Nhiều người thường nghĩ rằng Piano là bộ môn chỉ dành cho con nhà nòi có truyền thống nghệ thuật hoặc cho những gia đình có điều kiện. Tuy nhiên, quan điểm ấy không đúng vì Piano dành cho tất cả mọi người, không phân biệt già trẻ, lớn bé, giới tính hay địa vị.

Như đã nói ở trên, chỉ cần có đam mê và sự kiên trì là các bạn có thể học được Piano. Mỗi ngày bạn hãy dành ra ít nhất một tiếng đồng hồ luyện tập thì sớm muộn bạn cũng sẽ thành thạo bộ môn này.

Một số khó khăn cho người học ở các nhóm tuổi

Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể học Piano, và ở từng nhóm tuổi đều sẽ gặp những thuận lợi và khó khăn riêng trong quá trình học.

khó khăn khi học piano ở các nhóm tuổi

Thầy cô và cha mẹ cần phải kèm cặp, theo dõi để bé đạt được kết quả tốt nhất khi tập Piano (Ảnh: Internet)

Ở lứa tuổi nhỏ, các bé sẽ nhanh chóng tiếp thu kiến thức hơn vì não bộ còn đang phát triển và đôi tay có sự linh hoạt cao. Tuy nhiên, khó khăn ở độ tuổi này khi học Piano là có một số khái niệm trong âm nhạc mà bé vẫn chưa hình dung được, cũng như sự tập trung chưa tốt. Do vậy, thầy cô và cha mẹ cần phải có phương pháp giảng bài thú vị, chú ý kèm cặp, theo dõi nhiều để bé đạt được kết quả tốt nhất.

Còn với lứa tuổi trưởng thành, đây là độ tuổi đã có nhận thức cao nên sẽ dễ dàng hiểu về những thuật ngữ và nắm bài học tốt hơn. Tuy nhiên, điểm khó là khả năng nhanh nhạy và sự khéo léo của đôi tay đã giảm, bắt buộc người học phải dành nhiều thời gian hơn để luyện tập.

Nếu có mong muốn học piano và đang tìm kiếm một địa chỉ đào tạo uy tín, chất lượng, bạn hãy liên hệ ngay với CET. Khóa học Piano nằm trong chuyên ngành Biểu diễn nhạc cụ Phương Tây sẽ đào tạo sinh viên thành những nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc.

Đến với khóa học, bạn sẽ được học những kiến thức, kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao trong bộ môn Piano. Ngoài ra, nhà trường còn chú trọng giảng dạy một số môn học bổ trợ, giúp bạn không chỉ giỏi chuyên môn piano mà còn tự mình tạo nên những sản phẩm chất lượng, mang đậm màu sắc âm nhạc của bản thân.

Có thể thấy, sự đam mê, kiên trì cùng với phương pháp tập luyện đúng đắn là đáp án cho câu hỏi học đàn Piano có khó không. Hy vọng với bài viết trên đây của CET, các bạn đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của bản thân mình khi học Piano. CET chúc bạn luyện tập thật tốt và sớm thành thạo loại nhạc cụ này.

Nếu muốn đăng ký học tại CET, các bạn hãy liên hệ ngay tới số tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form bên dưới để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất nhé.

Tác giả: Âu Thanh Thanh

Với kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực âm nhạc, Âu Thanh Thanh được nhiều người biết đến với vốn kiến thức sâu rộng và khả năng truyền đạt tốt. Cô hiện đang làm cộng tác viên biên tập nội dung tại Học Viện Âm Nhạc của Hướng Nghiệp Á Âu và CET. Những bài viết của Âu Thanh Thanh sẽ cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc, đồng thời giúp người đọc hiểu thêm về thế giới âm nhạc đầy màu sắc.