Hậu Quả Của Việc Chọn Sai Nghề Là Gì? Xu Hướng Nghề Nghiệp Hiện Nay?

Chọn nghề là giai đoạn quan trọng mà hầu hết mọi người đều trải qua. Nếu không lựa chọn kỹ, các bạn sẽ phải đối diện với các hậu quả nghiêm trọng. Vậy các hậu quả của việc chọn sai nghề là gì? Xu hướng nghề nghiệp hiện nay là gì? Hãy cùng Trường Trung Cấp Kinh Tế Du Lịch Hồ Chí Minh (CET) tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

hậu quả của việc chọn sai nghề
Hậu quả của việc chọn sai nghề rất nghiêm trọng (Ảnh: Internet)

Hậu quả của việc chọn sai nghề

Công việc là thứ mà mọi người làm trong khoảng thời gian 8 tiếng một ngày. Vì vậy, nếu làm một công việc mình không thích, bạn sẽ phải đối mặt với những hậu quả như sau:

Lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc

Với những bạn chọn sai đường, các bạn đang lãng phí thời gian và công sức của bản thân, lạc lối, mơ hồ trong chính nghề nghiệp của mình. Trong khi đó, nếu chọn đúng nghề thì bạn sẽ có nhiều cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để phát triển bản thân mình.

Không chỉ vậy, các bạn cũng đang lãng phí rất nhiều tiền bạc của bản thân và gia đình nếu chọn sai nghề. Hãy tưởng tượng các bạn bỏ tiền ra học trong một khoảng thời gian, nhưng sau khi ra trường thì các bạn lại không làm công việc ấy. Điều này gây ra sự lãng phí rất lớn. Ngược lại, nếu sử dụng số tiền đó để học ngành mà mình thích, bạn sẽ vừa được làm công việc mình mong muốn mà thời gian “hoàn vốn” cũng nhanh hơn.

Chưa kể, sau một thời gian làm việc không đúng sở thích, các bạn thường sẽ học lại một ngành nghề mới theo đúng đam mê của mình. Điều này lại khiến cho các bạn mất thêm thời gian, công sức và tiền bạc để bắt đầu lại từ đầu.

Gây ra tâm lý chán nản, làm việc không có niềm vui

Chọn sai nghề sẽ sinh ra tâm lý chán nản
Chọn sai nghề sẽ sinh ra tâm lý chán nản và mệt mỏi (Ảnh: Internet)

Như đã nói ở trên, công việc là thứ sẽ gắn bó với chúng ta một thời gian rất dài. Nếu chọn nghề không phù hợp với bản thân, các bạn sẽ sinh ra cảm giác chán nản và sẽ cảm thấy khó khăn khi làm việc. Điều này khiến bạn không có động lực tiếp tục tìm hiểu, đi sâu vào mọi “ngóc ngách” để biết được ý nghĩa, giá trị lao động của nghề.

Chính vì không có đam mê và sự yêu nghề, bạn sẽ không muốn phấn đấu để nâng cao trình độ của bản thân và khó có cơ hội thăng tiến. Nhiều người khi lâm vào tình trạng này sẽ thường bỏ việc và đi học lại một ngành nghề mới. Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn mang theo tâm lý “phóng lao thì phải theo lao” nên đành chấp nhận làm công việc mà mình đã chọn.

Tăng tỷ lệ thất nghiệp, khó xin việc làm

Khi chọn ngành nghề sai, các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ rất khó để tìm được việc làm. Các bạn phải làm những công việc không liên quan đến ngành học của mình và có thể sẽ rơi vào khủng hoảng.

Làm sao để chọn đúng nghề

Có thể thấy, hậu quả của việc chọn sai nghề là rất lớn. Vậy nên, trước khi quyết định chọn học một ngành nào đó, các bạn cần phải có các bước định hướng nghề nghiệp cho bản thân.

Tìm hiểu bản thân

Việc trước tiên cần làm đó là các bạn cần phải hiểu được chính bản thân mình. Biết được ưu điểm, khuyết điểm, tình trạng sức khỏe, sở thích và mong muốn của bản thân để có thể đưa ra lựa chọn nghề phù hợp.

Để hiểu được bản thân mình muốn gì, các bạn hãy liệt kê một danh sách những điểm mạnh, điểm yếu, những gì mình có thể làm được… và dựa vào đó để quyết định công việc nào thích hợp với mình nhất. Ngoài ra các bài trắc nghiệm tính cách, nghề nghiệp như trắc nghiệm Holland, MBTI… cũng là những công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bạn trong việc tìm ra nghề nghiệp của chính mình.

Tìm hiểu ngành nghề

Không hiểu được thực tế công việc của nghề là một trong những lý do dẫn đến việc chọn sai nghề của các bạn. Nhiều bạn khi chọn nghề thường chỉ đoán hoặc chỉ hiểu đại khái công việc của nghề chứ không hiểu hết được môi trường làm việc, tính chất công việc… dẫn đến việc khi học và làm, các bạn bị “sốc” và cảm thấy chán nản.

Để có cái nhìn khách quan hơn và tìm hiểu cặn kẽ hơn về nghề nghiệp mà mình sẽ làm trong tương lai, các bạn phải tham gia các chương trình tham quan trực tiếp nơi làm việc, các buổi hội thảo, hướng nghiệp do các đơn vị đào tạo nghề, các trường… tổ chức. Tại CET, ngoài việc được đào tạo về kiến thức, kỹ năng của nghề, trường còn tổ chức các chương trình thực tế như Hotel Tour, Spa Tour… để các bạn sinh viên có thêm trải nghiệm thực tế.

Xu hướng chọn nghề hiện nay

Tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp nghề đang hot
Tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp là nghề đang được các bạn trẻ quan tâm hiện nay (Ảnh: Internet)

Ngày nay, các bạn trẻ đang có nhiều sự lựa chọn nghề hơn do sự phát triển của công nghệ và xã hội. Các bạn không còn đặt nặng vấn đề phải có được tấm bằng đại học như trước mà hướng đến việc mình có thể làm được gì sau khi học.

Ngoài những ngành nghề truyền thống như bác sĩ, kỹ sư… rất nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn làm việc trong các ngành dịch vụ. Đây là nhóm ngành đang nhận được sự quan tâm lớn nhờ các yếu tố như nhu cầu tuyển dụng cao, lương thưởng hấp dẫn. Một số ngành có thể kể đến như pha chế, làm bánh, Nhà hàng Khách sạn, Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp…

Tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp – Nghề hot trong thời gian hiện nay

sinh viên được hướng dẫn thao tác massage
Tại CET, các bạn sinh viên sẽ được hướng dẫn chi tiết các thao tác massage

Trong thời đại hiện nay, nhu cầu làm đẹp đang ngày càng tăng cao, không chỉ với phái nữ mà còn ở rất nhiều đối tượng khác nhau. Do đó, có thể nói thị trường làm đẹp đang ngày càng mở rộng hơn và cũng đang khát nhân lực hơn.

Không chỉ có nhu cầu việc làm cao, mà mức thu nhập của ngành Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp cũng rất hấp dẫn. Cụ thể:

  • Kỹ thuật viên spa cơ bản: Mức lương cứng sẽ dao động từ 4 – 6 triệu đồng/tháng + tiền hoa hồng.
  • Kỹ thuật viên spa điều trị mụn, nám…: Mức lương sẽ từ 10 – 12 triệu đồng/tháng.
  • Thợ chính cắt tóc: Mức lương dao động trong khoảng 10 – 18 triệu đồng/tháng.
  • Tư vấn viên spa: Mức thu nhập sẽ từ 8 triệu đồng/tháng trở lên.

Nếu có tay nghề vững vàng và có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể thăng tiến lên vị trí quản lý với mức lương không dưới 20 triệu đồng/tháng.

Trước đây, nhân sự trong ngành này chủ yếu tự học lẫn nhau và ít được đào tạo bài bản. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều cơ sở thẩm mỹ áp dụng công nghệ vào việc chăm sóc sắc đẹp, cũng như khách hàng ngày càng có nhiều yêu cầu khắt khe hơn đã dẫn đến việc yêu cầu về chất lượng nhân sự cũng tăng theo.

Không chỉ giỏi chuyên môn, mà ngày nay các nhân viên trong ngành Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp còn phải có thêm các kỹ năng mềm như giao tiếp, ngoại ngữ, xử lý tình huống… Ngoài ra, nhân viên của ngành còn phải biết về tâm lý khách hàng, có đạo đức nghề nghiệp và cũng cần phải có các kỹ năng quản lý.

hướng dẫn sử dụng thiết bị chăm sóc sắc đẹp
Giảng viên tại CET hướng dẫn cho sinh viên các sử dụng thiết bị chăm sóc sắc đẹp

Nắm bắt được các nhu cầu trên, tại khóa học Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp của mình, CET sẽ cung cấp cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ về chăm sóc tóc, da mặt, trang điểm và ứng dụng tạo mẫu… Không chỉ có vậy, CET còn chú trọng đào tạo về ngoại ngữ, tiêu chuẩn phục vụ, đạo đức nghề nghiệp… để sinh viên có được những hành trang tốt nhất khi làm công việc tương lai.

Nội dung giáo trình của CET được biên soạn dựa trên tiêu chuẩn dịch vụ của Spa/Beauty Salon tại các khách sạn 5 sao trên cả nước. Phòng học được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, máy mọc công nghệ cao giống với môi trường làm việc để giúp cho các bạn sinh viên không bị bỡ ngỡ khi đi làm. Ngoài ra, tại CET các sinh viên sẽ được đào tạo song song lý thuyết và thực hành, điều này sẽ giúp các bạn có được các trải nghiệm công việc thực tế để hiểu hơn về các giá trị mà nghề tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp mang lại cho khách hàng.

Hy vọng với bài viết trên đây, các bạn đã hiểu được hậu quả của việc chọn sai nghề, cũng như biết được một số lưu ý để chọn nghề một cách chính xác. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn đăng ký khóa học Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp tại CET, các bạn hãy liên hệ ngay đến số tổng đài 1800 6552 để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất nhé.

Điểm: 4.3 (12 bình chọn)

Tác giả: Lan My Makeup

Là một chuyên gia về trang điểm, luôn chủ động tìm tòi, cập nhật được xu hướng mới để thực hiện sứ mệnh “đánh thức vẻ đẹp tiềm ẩn”. Thông qua các bài viết, cô ấy sẽ chia sẻ những kiến thức bổ ích, có giá trị được đúc kết từ nhiều năm kinh nghiệm làm nghề và giảng dạy. Điều này giúp cho người đọc sẽ hiểu hơn về Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn