Cách Nấu Súp Chay Thơm Ngon, Thanh Mát

Súp chay là món ăn yêu thích được nhiều người lựa chọn không chỉ riêng trong ngày chay thanh đạm. Hấp dẫn thực khách bởi hương vị lẫn thị giác, tuy vậy nhưng cách nấu súp chay lại vô cùng đơn giản.

cách nấu súp chay

Súp chay với màu sắc hấp dẫn. Ảnh: Internet

Chị em nội trợ cùng trổ tài vào bếp với cách nấu súp chay thơm ngon, cân bằng cho sức khỏe vừa giúp cải thiện tâm trạng, tịnh tâm và vui vẻ hơn.

Hướng dẫn cách nấu súp chay

Nguyên liệu

  • Nấm rơm: 100 gram
  • Nấm hương: 50 gram
  • Cà rốt: 150 gram
  • Hạt sen: 150 gram
  • Bắp hạt: 150 gram
  • Rau nêm: hành, ngò
  • Bột bắp: 3 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn luộc 150g hạt sen với 1 lít nước trong 20 phút. Sao đó, bạn vớt hạt sen ra ngâm trong nước lạnh để hạt sen không bị thâm, còn nước luộc giữ lại để nấu súp.

Nấm rơm, gọt bỏ phần chân nấm rồi ngâm với nước muối loãng. Tiếp theo, rửa nấm lại với nước, cắt nhỏ.

Nấm hương ngâm nước cho nở, rửa sạch rồi thái lát. Bạn cắt bỏ phần chân nấm kim châm, rửa sạch, để ráo nước, có thể giữ nguyên độ dài hoặc cắt khúc 2 – 3 cm.

Bắp bỏ vỏ, rửa sạch, tách lấy hạt, cùi bắp để riêng dùng nấu nước súp.

Cà rốt, sơ chế, rửa sạch rồi thái hạt lựu. Rau nêm nhặt bỏ phần hư và gốc, rửa rồi để ráo nước, thái nhuyễn.

cách làm súp chay

Sơ chế nấm hương

Nấu súp

Bật bếp, nấu 1,5 lít nước sôi cùng với cùi bắp. Sau đó cho lần lượt hạt sen, cà rốt nấu trong 20 phút, rồi vớt cùi bắp ra. Tiếp theo cho nấm rơm, nấm hương, nấm kim châm và bắp hạt vào nồi nấu khoảng 10 phút, nêm nếm gia vị vừa miệng.

nấu súp chay

Khuấy nhẹ để súp không bị dính ở đấy nồi. Ảnh: Internet

Bạn làm sệt súp bằng cách hòa tan bột bắp với 50ml nước lọc, cho từ từ vào nồi súp và khuấy đều, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.

Sau khi đã hoàn thành món súp chay, bạn múc ra từng bát, cho thêm rau nêm và tiêu là có thể thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

súp chay

Súp chay mang lại hương vị ngọt thanh vừa miệng. Ảnh: Internet

Súp chay có độ sánh vừa phải, không quá đặc hoặc loãng. Các nguyên liệu chín vừa, màu sắc vẫn tươi. Vị ngọt thanh tự nhiên, đậm đà, vừa ngon vừa thanh mát cho cơ thể.

Lưu ý để món súp chay ngon

Mẹo lựa chọn nguyên liệu

Nấm rơm: chọn nấm rơm vẫn còn búp chưa nở, bóp nhẹ thấy hơi cứng. Nấm có màu đen sẽ ngon hơn loại màu trắng, khi mua về bạn nên cạo lớp vỏ bên ngoài, ngâm vào thau nước muối pha loãng, rửa sạch, để ráo rồi hãy chế biến.

Nấm hương: bạn hãy mua nấm hương có cánh vừa phải, cúp chặt, màu hơi ngả vàng nâu. Tránh chọn nấm màu nâu đậm vì có thể là nấm mốc.

Nấm kim chi: không chọn loại dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra, đặc biệt không nên dùng nấm kim châm đã xuất hiện nước nhờn.

Cà rốt: chọn củ có hình dáng thẳng, trơn láng vỏ bên ngoài, màu cam của cà rốt tươi sáng, cầm chắc tay, cứng và nặng. Bạn nên tránh mua những củ cà rốt hiện xuất đốm li ti bất thường trên mặt vỏ.

Bắp hạt: chọn trái tươi, vỏ bên  ngoài màu xanh chưa bị khô hay chuyển sang màu vàng nhạt, râu bắp màu nâu và còn mềm mượt. Hạt bắp căng tròn, xếp đều theo từng hàng vì những trái thưa hạt thường sẽ ít ngọt hơn.

Hạt sen: bạn nên mua hạt sen có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp ngoài căng tròn, như thế chế biến món súp sẽ rất thơm ngon mà hạt sen không hề bị sượng.

Mẹo nhỏ khi chế biến

  • Khuấy nồi súp theo một chiều để thành phẩm không bị tách nước.
  • Bạn có thể thay đổi nguyên liệu làm súp chay theo sở thích.
  • Nếu khéo tay, bạn có thể cắt, tỉa tạo hình cho các nguyên liệu nấu súp thêm phần bắt mắt.

Cách nấu súp chay không hề khó, bạn chỉ cần một chút thời gian chuẩn bị ngay tại nhà để gia đình thưởng thức rồi. Súp chay không chỉ hấp dẫn mà còn bồi bổ cho cơ thể với các nguyên liệu như nấm, bắp, cà rốt… Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn!

Điểm: 4.27 (11 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn