TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Tham khảo cách nấu chè hạt kê ngon chiêu đãi cả nhà

Chè hạt kê có vị dẻo thơm, bùi bùi và ngọt thanh sẽ mang đến những dư vị khó quên nếu ai đã một lần nếm thử. Sau đây, Cet.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu chè hạt kê ngon ngọt để chiêu đãi cả nhà nhé!


Hạt kê có nguồn gốc từ Ấn Độ, có vỏ bên ngoài màu nâu xám, khi bóc ra sẽ lộ những hạt tròn màu vàng nhạt. Tuy kích thước hạt kê có kích thước nhỏ nhưng lại chứa thành phần dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu cao. Trong mỗi hạt kê có chứa 73%  Hydrat Carbon, 10,8% Protein, 2,9% Lipid. Ngoài ra, hàm lượng Vitamin B1, B2 trong hạt kê cao gấp 1 – 1,5 lần so với gạo. Hạt kê có tác dụng tăng cường trí nhớ, làm chậm quá trình lão hóa, hỗ trợ giảm cân, giải nhiệt cơ thể… Do đó, hạt kê được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như chè hạt kê, cháo hạt kê, cơm kê… Tuy vậy, nếu bạn không khéo léo và không nắm được công thức nấu chuẩn thì sẽ dễ làm mất đi hương thơm dịu nhẹ của kê và vị ngọt của chè. Cùng xem bí quyết nấu món chè kê này thôi nào!

Hạt kê. (Ảnh: Internet)

Chè hạt kê đậu xanh

Nguyên liệu nấu chè hạt kê đậu xanh

– 200g hạt kê

– 300g đậu xanh bỏ vỏ

– 200g đường phèn

– 30g bột sắn dây

– Dừa nạo

Cách nấu chè kê đậu xanh

Chè hạt kê đậu xanh ăn kèm bánh đa nướng giòn ngon hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Hạt kê bạn chọn những hạt có màu vàng đậm, bỏ hạt lép, loại này sẽ khiến món chè thêm đậm đà và ngon hơn. Sau khi mua về, bạn rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 5 – 6 tiếng cho hạt kê nở mềm.

– Đậu xanh bạn đem đãi sạch cặn bẩn, rồi ngâm trong nước khoảng 5 – 6 tiếng cho đậu nở mềm.

– Bột sắn dây bạn đem hòa tan với nước sao cho không bị vón cục.

– Bạn cho nước vào dừa nạo, rồi nhào và vắt lấy nước lọc.

Bước 2: Nấu chè hạt kê đậu xanh

Bạn vớt hạt kê ra và cho vào nồi nước nấu cho nở. Tiếp theo, cho tiếp đậu xanh vào nồi nước hấp chín nhưng không làm đậu nát. Tiếp đến, bạn trút phần đậu xanh vào nồi hạt kê và khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó, bạn thêm đường vào nồi chè và nếm cho vừa miệng. Lúc này, bạn cho phần bột sắn dây đã hòa tan vào và khuấy đều đến khi chè đặc sánh lại thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Bạn cho đường, muối, nước cốt dừa và 2 muỗng bột năng vào nồi, rồi khuấy đều. Sau đó, bạn cho lên bếp và đun với lửa nhỏ đến khi nước cốt dền sệt là được.

Vậy là hoàn thành, bạn cho chè kê đậu xanh ra chén, rưới nước dừa lên trên là có thể thưởng thức được rồi đấy. Đừng quên cho thêm bánh đa nướng giòn rụm bạn nhé!

Chè hạt kê bí đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu chè hạt kê bí đỏ

– 300g bí đỏ

– 150g hạt kê

– 200g đường

Cách nấu chè hạt kê bí đỏ


Chè hạt kê bí đỏ bắt mắt, ngon miệng (Ảnh: Internet)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bí đỏ bạn đem gọt sạch vỏ, rửa sạch, rồi cắt miếng vừa sau đó đem hấp chín.

– Hạt kê bạn rửa sạch, ngâm với nước khoảng 5 – 6 giờ đồng hồ rồi đem nấu chín.

Bước 2: Nấu chè hạt kê bí đỏ

Khi bí đỏ đã chín một nửa bạn đem tán nhuyễn nữa còn lại để nguyên. Tiếp theo, khi hạt kê gần sôi bạn cho bí đỏ tán nhuyễn vào cùng, đảo đều đến khi bí đỏ và hạt kê quyện vào nhau. Sau đó, bạn cho đường vào nêm nếm vị ngọt vừa phải rồi cho phần bí đỏ còn lại vào, nấu thêm khoảng 5 phút là được.

Vậy là hoàn thành món chè hạt kê bí đỏ rồi đấy. Vị bùi bùi của hạt kê quyện với vị ngọt thơm của bí ngô chắc chắn khiến bạn thích thú cho xem.

Chè kê hạt sen và yến mạch

Nguyên liệu chè kê hạt sen và yến mạch cần chuẩn bị

– 30g hạt kê

– 30g hạt sen

– 20g yến mạch

– 30g đậu xanh

– 1 chén bột sắn

– 20g đường phèn

– Vani

Cách nấu chè kê hạt sen yến mạch

Chè kê hạt sen yến mạch. (Ảnh: Internet)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bạn cho hạt kê, đậu xanh vào ngâm trong nước khoảng 5 – 6 tiếng cho nở thì vớt ra.

– Hạt sen bạn cho ngâm khoảng 30 phút.

– Yến mạch bạn cũng cho vào ngâm nước khoảng 60 phút.

– Cho kê, đỗ xanh, yến mạch vào ngâm 30p.

– Bột sắn bạn đem hoà tan với nước.

Bước 2: Nấu chè kê hạt sen yến mạch

Bạn cho hạt kê và đậu xanh vào nồi riêng nấu chín. Hạt sen cũng vậy, bạn luộc chín hạt sen rồi để riêng. Sau đó, bạn cho đậu xanh vào nồi hạt kê và khuấy đều tay. Tiếp tục, cho yến mạch vào nấu khoảng 5 phút thì cho hạt sen vào khuấy đều. Tiếp theo, bạn cho đường phèn vào rồi nấu đến khi hỗn hợp sôi lên thì bạn cho bột sắn dây vào khuấy đều và tắt bếp.

Vậy là hoàn thành, bạn cho vani vào cho chè tỏa hương thơm là được.

Với cách nấu chè hạt kê ngon ngọt, bùi béo trên đây, hy vọng bạn sẽ có được những món chè ngon khó cưỡng lại nhé. Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.56 (9 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!