Bỏ túi ngay 7 bí quyết học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Một trong các vấn đề, khó khăn mà Cet.edu.vn thường bắt gặp ở các bạn khi học tiếng Anh là ở việc học các từ vựng. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến cho bạn một vài bí quyết học từ vựng tiếng Anh dễ thuộc nhớ lâu để giúp bạn cải thiện vốn từ vựng của mình.


Một trong những nguyên nhân mà hầu hết chúng ta thường mắc phải đó chính là cố “nhồi nhét” từ vựng vào thay vì tìm cách học hiệu quả. Từ đó, bạn thấy rằng việc học không hiệu quả, dẫn tới tâm lý chán nản. Vì vậy, bạn có thể thử theo một trong các cách học từ vựng tiếng anh không bao giờ quên sau đây và bên cạnh đó, bạn nhớ hãy ôn tập thường xuyên thì việc học mới có hiệu quả về dài lâu.

Học từ vựng tiếng Anh

Học từ vựng tiếng Anh luôn là vấn đề khó khăn mà
các bạn thường gặp phải. (Nguồn: Internet)

Chia số từ thành các nhóm từ vựng hay theo chủ đề nhất định

Cách học từ vựng tiếng anh theo chủ đề này là bạn có thể chia các từ vựng thành từng nhóm có liên quan với nhau hoặc chúng cùng thuộc 1 chủ đề cụ thể thì việc học của bạn sẽ dễ dàng hơn. Đây là cách giống như các bài viết từ vựng món ăn Việt Nam hay từ vựng về rau củ quả mà chúng tôi từng chia sẻ. Bạn cũng có thể chia thành từng nhóm nhỏ (khoảng 10 – 15 từ/ lần) để học thì chúng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Sử dụng âm thanh, hình ảnh

Tất nhiên nếu bạn chỉ toàn nhìn chữ với chữ thì học sẽ khó thuộc hơn khi có ảnh và âm thanh thực tế. Cách này tuy đôi khi bạn sẽ tưởng lâu nhưng thực chất lại giúp bạn thuộc rất kỹ về sau. Ngoài ra, nếu bạn nghe cách phát âm đúng của từ đó nhiều lần thì chúng sẽ giúp hình thành trong trí nhớ của bạn và giúp tránh đọc sai.

Viết từ vựng ra một quyển sổ nhỏ

Viết chữ nhiều lần cũng là một trong các cách giúp bạn nhớ từ hiệu quả và tốt nhất thì khi vừa viết bạn vừa lẩm nhẩm đọc theo thì sẽ càng tốt hơn. Với cách này thì bạn không chỉ nhớ được mặt chữ mà bạn còn có thể dùng để ôn trong những lúc rãnh rổi. Lưu ý: bạn hãy ghi phiên âm để tránh quên cách đọc từ nhé!

Sử dụng các từ mới vừa học

Chúng ta thường có thói quen là mặc dù liên tục học từ mới nhưng khi sử dụng thì vẫn chủ yếu là sử dụng các từ vựng quen thuộc. Như vậy thì bạn có cố gắng học đến đâu thì việc học vẫn sẽ không hiệu quả mà lại còn tốn công sức và thời gian của bạn. Sau khi học thì bạn hãy dùng chúng để giao tiếp hằng ngày hoặc đặt câu cho đến khi thuộc làu.

hệ thống từ vựng

Bạn nên hệ thống từ vựng thành các nhóm nhỏ hoặc các chủ đề
có liên quan với nhau. (Nguồn: Internet)

Chủ động tìm kiếm học các từ liên quan

Đây là một phương pháp giúp bạn mở rộng vốn từ khá hiệu quả, thường thì các bài viết trên mạng chỉ cung cấp cho bạn những từ vựng thông dụng, cần thiết. Nhưng bạn có thể tìm hiểu thêm xung quanh liên quan đến từ vựng đó. Ví dụ như con dao là knife, dùng kem với dao là nĩa (folk) hay muỗng (spoon)…

Ôn lại từ vựng thường xuyên

Bên cạnh việc học từ mới thì bạn nên thường xuyên ôn lại từ vựng đã học trước đó. Các chuyên gia khuyên rằng mỗi khi bạn vửa học xong nhóm từ mới thì hãy ôn lại từ đầu cho đến chỗ bạn vừa học xong. Tuy cách này hơi mất thời gian nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn không bị rơi vào cảnh học trước quên sau.

Kiên nhẫn vẫn là quan trọng nhất

Điều quan trọng và cần thiết nhất khi học từ vựng tiếng Anh chính là sự kiên nhẫn. Ngôn ngữ là kỹ năng mà nếu bạn muốn thành thạo thì đòi hỏi một quá trình lâu dài, kiên trì. Và với số lượng từ vựng vô cùng nhiều thì bạn muốn thuộc lòng hết thì sự chăm chỉ học và ôn là rất cần thiết.

kiên nhẫn, chịu khó

Học ngoại ngữ luôn đòi hỏi ở người học sự kiên nhẫn, chịu khó trong
một khoảng thời gian. (Nguồn: Internet)

Trên đây là những bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà Cet.edu.vn muốn chia sẻ đến cho bạn., ngoài ra các bạn có thể sử dụng phần mềm học từ vựng tiếng anh để hỗ trợ việc học hiệu quả hơn. Hiện nay, trong hầu hết công việc thì tiếng Anh là một kỹ năng gần như là bắt buộc nếu bạn muốn ứng tuyển xin việc. Chính vì vậy, bạn đừng bao giờ bỏ qua việc bổ sung, cập nhật và trao dồi vốn từ vựng tiếng Anh chuyên ngành dịch vụ nhé!

Điểm: 4.29 (14 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn