Định hướng nghề nghiệp sau khi ra trường: sự thay đổi tích cực trong tư duy

Không chọn nghề “tỉ lệ chọi cao”, không chọn nghề theo số đông, chọn nghề phù hợp với năng lực, sở thích và nhu cầu thực tế của xã hội chính là những cách mà đa số người trẻ sử dụng để chọn nghề hiện nay. Điều này một phần chứng mình rằng, họ đã có sự thay đổi tích cực trong tư duy chọn nghề.

chọn nghề hot chọn nghề theo số đông

Nhiều người trẻ đã không còn chọn nghề “hot”, chọn nghề theo số đông
(Ảnh: Internet)

Đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành nghề, ai cũng phải đắn đo, suy nghĩ và lo lắng liệu rằng mình nên học nghề nào vừa phù hợp với năng lực, sở thích lại có khả năng tìm được việc làm ổn định sau khi ra trường? Tìm ra đáp án cho câu hỏi này là bạn đã thành công trong việc chọn được ngành nghề phù hợp cho bản thân. Vậy làm cách nào để định hướng nghề nghiệp sau khi ra trường? Cùng tìm ra lời giải đáp trong bài viết này nhé!

Chọn ngành học theo nhu cầu thực tế của xã hội

Những năm trước đây, một bộ phận người trẻ chọn nghề bằng cách đi theo số đông hoặc chọn những ngành đang “hot”. Chính vì lý do này đã dẫn đến tình trạng, một số ngành thì thừa nhân sự và một số ngành thì thiếu nhân sự. Và hệ quả là người trẻ ra trường không tìm được việc làm mà các Nhà tuyển dụng cũng không tuyển được các ứng viên phù hợp.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, theo một số khảo sát thì người trẻ đã có sự thay đổi tích cực trong tư duy chọn nghề. Họ bắt đầu biết cách chọn cho mình những ngành nghề phù hợp dựa trên việc nghiên cứu sở thích, năng lực của bản thân và tìm hiểu những thông tin về nhu cầu thực tế của xã hội…

Điển hình các ngành nghề mà nhu cầu nhân lực trong tương lai đang rất cần như: dịch vụ xã hội, nhà hàng – khách sạn, du lịch – ẩm thực, máy tính và công nghệ thông tin, dịch vụ cá nhân, Dịch vụ Vận tải, công nghệ kỹ thuật, kỹ thuật, sản xuất và chế biến, kiến trúc và xây dựng, nông, lâm và thủy sản, thú y… đã được lựa chọn nhiều hơn so với năm 2017.

chọn ngành nghề theo nhu cầu xã hội

Hãy chọn ngành nghề theo nhu cầu của xã hội.

Và cũng nhờ vào việc tìm hiểu trước khi chọn nghề mà các bạn trẻ nắm bắt được những yêu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng. Từ đó, đặt mục tiêu để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm cần thiết ngay từ những ngày đầu nhập học.

Không học Đại học, bạn hoàn toàn có thể chọn học nghề, trung cấp nghề

Bên cạnh việc chọn nghề theo nhu cầu thực tế của xã hội thì hiện nay người trẻ đã không còn quá đặt nặng vấn đề phải học Đại học. Họ quan tâm đến chất lượng đào tạo và những gì có được sau khi ra trường hơn là một bằng cấp cao nhưng kinh nghiệm lại gần như rất yếu và thiếu. Nhiều bạn trẻ đã chọn học nghề hoặc trung cấp nghề ngay sau khi tốt nghiệp THCS và THPT.

Học nhanh; tiết kiệm thời gian và chi phí học tập; trình độ chuyên môn vững chắc, đáp ứng được yêu cầu công việc thực tiễn của các nhà tuyển dụng nhờ vào việc thường xuyên thực hành khi còn ngồi trên ghế giảng đường… là những yếu tố thôi thúc bạn trẻ lựa chọn học nghề hoặc trung cấp nghề.

Hơn nữa, TS Nguyễn Mạnh Hùng – Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã phân tích: quy luật của thị trường thay đổi quá nhanh, nhiều doanh nghiệp hiện tại chủ yếu chú trọng nhân lực có tay nghề (nhân lực ĐH tuyển không quá 5%); thậm chí, nhiều nơi không quá đòi hỏi về bằng cấp, kiến thức hay phải có trình độ ĐH. Đây cũng là yếu tố khiến người trẻ quyết định chọn học nghề và trung cấp nghề thay vì học Đại học hay Cao đẳng.

định hướng nghề nghiệp

Nhiều bạn trẻ không chọn thi Đại học khi định hướng nghề nghiệp sau khi ra trường.

Cơ hội việc làm rộng mở khi chọn nhóm ngành Nhà hàng – Khách sạn

Nhóm ngành Nhà hàng – Khách sạn đang có những bước phát triển mạnh mẽ nên nhu cầu nhân lực khá cao. Vì vậy, nếu bạn chọn học nhóm ngành này, cơ hội việc làm của bạn rộng mở hơn.

Khi chọn ngành Nhà hàng – Khách sạn, bạn sẽ có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau tùy thuộc vào chương trình đào tạo mà bạn đã chọn. Nếu bạn chọn học nghề Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, bạn có thể làm việc ở các vị trí như: Lễ tân; Nhân viên Doorman; Nhân viên tổng đài; Nhân viên Pha chế; Nhân viên phục vụ bàn; Nhân viên phục vụ tiệc… Cao hơn nữa là các vị trí Giám sát nhà hàng; Quản lý quầy Bar, Giám đốc bộ phận tiền sảnh; Giám đốc Điều hành…

Nếu bạn chọn ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, các vị trí phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng, Bếp trưởng Điều hành… sẽ chào đón bạn. Đặc biệt, mức lương hấp dẫn, nhiều chế độ phúc lợi cùng lộ trình thăng tiến cao cũng là lý do để nhiều bạn trẻ chọn học nhóm ngành này.

Tuy nhiên, muốn chinh phục các vị trí cao trong lộ trình nghề nghiệp, đòi hỏi bạn phải được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Và trường Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

CET là thành viên của Hướng Nghiệp Á Âu. CET là đơn vị đào tạo đa ngành cung ứng nguồn nhân lực cho khối ngành: Du Lịch – Dịch vụ – Ẩm Thực – Nhà hàng – Khách sạn. Hiện tại, CET đào tạo hai ngành chính là Quản trị Nhà hàng – Khách sạn và Kỹ thuật chế biến món ăn với 3 hệ đào tạo, mở rộng tới đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS.

cet đào tạo ngành nhà hàng

CET đào tạo ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn

cet đào tạo kỹ thuật chế biến

CET đào tạo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Chương trình đào tạo được nghiên cứu và phát triển dựa trên tiêu chuẩn quốc tế, cơ sở vật chất hiện đại với các phòng thực hành Kỹ thuật chế biến món ăn và Quản trị Nhà hàng – Khách sạn được thiết kế mô phỏng theo mô hình tại Nhà hàng, Khách sạn cao cấp; đội ngũ giảng viên là những Chuyên gia ẩm thực, Bếp trường giàu kinh nghiệm; Quản lý cấp cao các tập đoàn Nhà hàng, Khách sạn quốc tế… Tất cả sẽ là điều kiện để bạn tiếp thu và tích lũy những kiến thức, kỹ năng cần thiết tốt nhất.

cơ sở vật chất cet

CET có cơ sở vật chất hiện đại và đầy đủ

Đặc biệt, với 90% thời lượng là thực hành, sinh viên khi tốt nghiệp khóa học tại CET sẽ có tay nghề vững chắc, đáp ứng được các nhu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng. Hơn nữa, CET còn có chính sách hỗ trợ giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Đây là cần nối giúp sinh viên có được công việc như ý.

Tổng kết: 

Với những ưu điểm trên, nếu bạn muốn học ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn hoặc Kỹ thuật Chế biến Món ăn thì nhanh tay đăng ký khóa học tại CET. Hãy để lại thông tin tại form bên dưới hoặc gọi tới tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn, bạn nhé!

Dù là học trường nào, ngành gì đi chăng nữa, các bậc phụ huynh đều không thể tránh được những trăn trở khó nói khi con bước vào lứa tuổi trưởng thành. Nếu phụ huynh nào đang có nhưng trăn trở khó giải đáp trong lòng thì nhấp vào đây để được gỡ rối nha.

Điểm: 4.7 (10 bình chọn)

Tác giả: Ngọc Ambar

Ambar Ngọc hiện tại đang là biên tập viên cho website Trường Trung Cấp CET, Ngọc sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về các tin tức, sự kiện, hoạt động về trường và học viên CET, cùng theo dõi Ngọc nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn