Tequila là gì? Kiến thức về dòng rượu Tequila

Tequila là một trong 5 loại rượu được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới nhờ vào hương vị mạnh mẽ, khỏe khoắn, chua giòn, cay cay và có gia vị. Tequila nhận được sự đam mê nồng nhiệt từ xứ sở sôi động và được nhâm nhi như một loại whisky hảo hạng.


Bên cạnh đó, nhiều người còn mê mẩn Tequila bởi hương vị phóng khoáng và hoang dã, đem đến sự sảng khoái và thư giãn. Vậy cụ thể thì Tequila là gì? nó được làm như thế nào? Và cách pha chế ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Tequila là gì?

Tequila phát âm như tê-ki-la, là thứ rượu chưng cất với độ cồn cao truyền thống của Mexico. Tên gọi của thứ rượu này nguyên là tên gọi của địa phương chủ yếu sản xuất ra nó – vùng Tequila, bang Jalisco trên cao nguyên phía tây của Mexico. Tequila là một loài thực vật bản địa ở Mexico được chế từ cây Agave Azul Tequilana. Thông thường thì Tequila sẽ có độ cồn từ 38 – 40%, song cá biệt có loại có độ cồn lên tới 43 – 46%.

tequila là gì

Tequila có hương vị độc đáo, hấp dẫn khó cưỡng (Nguồn: Internet)

Các loại rượu Tequila

Trên cơ bản, có hai loại rượu Tequila: Loại pha trộn (Mixtos) và loại 100% thơm Agave.

Loại pha trộn (Mixtos)

Loại rượu Tequila pha trộn có thành phần nước rượu Agave không ít hơn 51%. Và rượu từ đường chiếm phần còn lại. Rượu Tequila Mixtos sử dụng cả hai loại đường Glucose và Frutose.

Loại 100% thơm Agave

Loại rượu làm bằng 100% Agave Frucose, loại Blanco hay Plata thì nặng và có vị mạnh hơn của mùi Agave chưng cất, trong khi đó loại Reposado và Anejo thì đầm và dịu hơn. Giống như loại rượu được ủ trong thùng gỗ, rượu Frucose có hương vị của mùi gỗ, trong khi đó có độ hắc nặng của mùi rượu được dịu đi. Sự khác biệt chính yếu về mùi vị của Agave Tequila 100% là sự khác biệt về thành phần rượu. Cho nên loại này có mùi vị cỏ cây nhiều hơn loại làm bằng ngũ cốc.

Các thể loại Rượu Tequila đóng chai

– Blanco (trắng) hay Plata (bạc): Nước rượu trắng, không ủ và đóng chai hay cất giữ ngay sau khi chưng cất hoặc được ủ ít hơn 2 tháng trong các thùng sắt không rỉ hoặc các loại thùng gỗ sồi không mùi.

– Joven (Non/trẻ) hoặc Oro (vàng): Là loại rượu Tequila trắng hoặc bạc với đường Caramel hay màu thực phẩm thêm vào. Nếu vị màu đường.

– Caramel thêm vào tạo ra màu vàng trong nước rượu Tequila thì gọi là rượu Tequila vàng (Gold Tequila). Loại rượu này ít hăng hơn khi uống thẳng.

– Resposado (rested) được ủ ít nhất trong 2 tháng, nhưng ít hơn 1 năm trong các thùng gỗ Sồi đủ kích cỡ.

– Anejo (Aged hay vintage) được ủ ít nhất là 1 năm, nhưng ít hơn 3 năm trong các thùng gỗ Sồi nhỏ.

– Extra Anejo (Extra aged hoặc Ultra aged) được ủ ít nhất là 3 năm trong các thùng gỗ Sồi. Loại này được ra lò trễ nhất vào tháng 3/2006.

Pha chế Cocktail với rượu Tequila

Tequila không chỉ đóng vai trò là loại rượu hấp dẫn thì nó còn là thành phần tuyệt hảo để điều chế Cocktail bởi nó rất dễ phối hợp với các nguyên liệu khác. Một trong những loại Cocktail đặc biệt hấp dẫn và được nhiều người ưa chuộng nhất đó là cocktail Tequila Sunrise. Mời bạn đến với cách pha chế nhé.

Nguyên liệu pha chế Cocktail với rượu Tequila

  • 60ml rượu Tequila
  • 180ml nước cam
  • 1 ít siro lựu
  • 3 viên đá
  • Quả anh đào, lát cam tươi dùng để trang trí

Dụng cụ pha chế Cocktail với rượu Tequila

  • Cốc đong loại 50/25ml
  • Thớt Dao
  • Ly cao hoặc ly highball
  • Dụng cụ ép trái cây
  • Thìa khuấy

Cách làm Cocktail với rượu Tequila

Bước 1: Sử dụng 1 ly cao, cho 3 viên đá vào, sau đó cho thêm 60ml rượu Tequila, thêm 175ml nước cam, 1 ít siro lựu rót nhẹ nhàng cho siro lựu chìm xuống đáy ly.

Bước 2: Cuối cùng cắt 1 lát cam mỏng, anh đào trang trí lên miệng ly, thêm thìa khuấy là có thể thưởng thức ngay.

Thành phẩm mà bạn có lúc này là màu vàng cam của nước cam, 1 chút đỏ của siro lựu chua chua ngọt ngọt kết hợp với hương rượu mạnh hơi nồng của Tequila hấp dẫn khó cưỡng cho món cocktail Tequila Sunrise.

Cách uống Tequila

cách uống tequila

Cách uống tequila “sành điệu” không phải ai cũng biết (Ảnh: Internet)

Uống trực tiếp không kèm chanh, muối

Theo cách truyền thống của người Mexico, rượu tequila được uống trực tiếp mà không kèm thêm chanh và muối. Khi uống tequila được rót ra ly shot nhỏ hẹp như các loại trong bar. Không nên ướp lạnh rượu khi uống vì nhiệt độ thấp sẽ làm mất đáng kể hương vị của nó. Tuy nhiên một số loại tequila có khuyến cáo trên nhãn chai là nên ướp lạnh trước khi uống. Tuy nhiên đó chỉ là những loại tequila có chất lượng thấp.

Uống tequila với chanh và muối

Cách uống này rất phổ biến ở ngoài lãnh thổ Mexico, nó có tên gọi là “tequila cruda” hay được gọi theo thứ tự : lick – sip – suck (liếm muối, uống tequila, mút lát chanh). Nó được thực hiện chi tiết như sau: liếm nước bọt và da tay ở giữa 2 ngón tay cái và tay trỏ, tiếp theo rắc muối lên vùng da đó, giữ miếng chanh bằng ngón tay trỏ và ngón cái, thở ra, liếm chỗ muối trên tay, uống hết shot tequila rồi mút miếng chanh.

Cách uống này rất được ưa chuộng, ba bước trên được thực cùng lúc và lặp lại nhiều lần.

Chúc bạn thưởng thức ngon miệng và hy vọng với những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc xung quanh thứ rượu đặc biệt này nhé.

Điểm: 4.32 (18 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn