Thắc mắc mùa tuyển sinh: chọn ngành hay chọn trường trước ?

Hiện nay, mỗi khi đến mùa tuyển sinh thì các bạn trẻ, học sinh thường dễ bị choáng ngợp bởi “rừng” thông tin. Một trong các vấn đề mà các bạn bị bối rối đó là việc nên chọn ngành hay chọn trường trước? Hôm nay, Cet.edu.vn sẽ giúp bạn tổng hợp các ý kiến, thông tin về vấn đề này để qua đó, chúng ta tìm thấy câu trả lời phù hợp nhất cho bản thân nhé!


Thật ra từ trước đến nay thì hầu hết học sinh ở nước ta đều có xu hướng chọn trường trước rồi mới chọn ngành nghề sau. Tuy nhiên, điều đó lại dẫn đến nhiều trở ngại trong quá trình học tập, dẫn đến uổng phí thời gian, chi phí và công sức học hành. Chính vì vậy, hầu hết các chuyên gia đều khuyên các bạn trẻ nên xác định theo vòng tròn hướng nghiệp: nghề – ngành – trường. Khi đã có bước khởi đầu đúng đắn thì quá trình học tập, làm nghề cũng sẽ có phần thuận lợi hơn.

Chọn trường

Chọn trường trước khi chọn ngành nghề sẽ dẫn đến nhiều trở ngại. (Nguồn: Internet)

Những trở ngại khi chọn trường trước

Nhiều bạn trẻ khi bước vào kỳ tuyển sinh thường không xác định rõ ràng rằng mình muốn làm ngành nghề nào mà chỉ xem xét đến việc muốn học trường nào bởi nhiều lý do khác nhau (học phí, áp lực của bản thân và gia đình…) đã khiến có nhiều bạn trẻ gặp phải những vấn đề như sau:

– Làm trái ngành, trái nghề: khi ngành chọn học lại không đúng với nhu cầu lao động của thực tế, dẫn đến tình trạng thất nghiệp phải đi làm ngành nghề khác.

– Quá trình học chán nản, không hiệu quả: nhiều bạn sau khi vào trường mới nhận ra ngành nghề “quá sức” với năng lực của bản thân.

– Mất phương hướng nghề nghiệp của bản thân: nhiều bạn theo nghề nghiệp mình đã học làm được vài năm thì bỏ dở vì công việc không đúng với sở trường, đam mê. Nhưng để bắt đầu lại từ đầu thì gặp rất nhiều điều kiện khó khăn như: tài chính, thời gian…

Những lưu ý khi bắt đầu chọn nghề – chọn ngành – chọn trường

Tất nhiên, việc chọn nghề nào cho đúng với khả năng, sở thích và đam mê của bạn cũng sẽ giúp bạn bắt đầu định hình được nhóm ngành mà mình thích. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tư vấn thì bạn không nên chỉ bó buộc vào một nghề nhất định mà có thể mở rộng tìm hiểu các công việc khác trong cùng nhóm ngành. Ví dụ như: sinh viên tốt nghiệp ngành Nhà Hàng – Khách sạn thì có thể chọn làm các công việc ở nhiều bộ phận như Tiền sảnh, Buồng phòng, Nhà hàng (Lễ tân, Phục vụ, Giám sát khối Buồng phòng…). Điều đó sẽ giúp bạn không bị bó buộc, giới hạn khi lựa chọn trường học.

xác định nghề nghiệp

Sau khi xác định nghề nghiệp mình yêu thích thì bạn hãy tìm hiểu thêm về
các công việc trong cùng nhóm ngành (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, khi lựa chọn được nghề – ngành mà mình yêu thích thì tiếp theo bạn cần chọn hệ học cho phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân.Với điều kiện giáo dục ngày càng phát triển thì nhiều ngành nghề có rất môi trường đào tạo rất đa dạng, phong phú. Chính vì vậy, bạn có thể chọn các cấp bậc phù hợp thì từ đó việc học sẽ có hiệu quả hơn.

Những nguyên tắc khi chọn ngành nghề

– Thứ nhất, bạn chỉ nên chọn ngành nghề phù hợp với sở thích và hứng thú của bản thân thì đó sẽ là động lực để bạn theo đuổi ngành nghề dài lâu.

– Thứ hai, nghề nghiệp tương lai phải phù hợp với các điều kiện của bản thân bạn, từ năng lực cho đến tính cách, sức khỏe…

– Thứ ba, bạn phải hiểu thật rõ về ngành nghề mà mình sắp chọn: nhu cầu về việc làm, chế độ lương thưởng, hỗ trợ, thu nhập, tiềm năng phát triển…

Sự lựa chọn đúng đắn

Sự lựa chọn đúng đắn từ những bước đầu tiên sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình học tập và làm nghề (Nguồn: Internet)

Tổng kết

Trên đây là những ý kiến mà Cet.edu.vn đã tổng hợp được về vấn đề nên chọn ngành hay chọn trường trước, hy vọng chúng đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích để giúp bạn định hướng nghề nghiệp mình hiệu quả và phù hợp nhất. Việc bạn lựa chọn đúng ngay từ đầu là bước tiền đề quan trọng để bạn có được một nghề nghiệp vững chắc và thành công trong tương lai.

Điểm: 4.43 (7 bình chọn)

Tác giả: Ngọc Ambar

Ambar Ngọc hiện tại đang là biên tập viên cho website Trường Trung Cấp CET, Ngọc sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về các tin tức, sự kiện, hoạt động về trường và học viên CET, cùng theo dõi Ngọc nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn