Tìm Hiểu Các Loại Đàn Guitar Phổ Biến Hiện Nay

Guitar là một trong những nhạc cụ lâu đời và có tính phổ biến cực cao, vì vậy, không lạ khi cây đàn này có nhiều biến thể khác nhau ở nhiều quốc gia và theo từng thời kỳ. Nếu bạn đang tìm hiểu về các loại đàn guitar và muốn chọn được cây đàn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bản thân, hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

các loại đàn guitar

Trên thế giới có nhiều loại đàn guitar khác nhau (Ảnh: Internet)

Các loại đàn guitar hiện nay

Acoustic Guitar

Khi nhắc đến guitar, chắc chắn không thể không nhắc đến đàn acoustic. Thực tế, thuật ngữ acoustic guitar được dùng để nói về những cây đàn guitar thùng được làm bằng gỗ, có âm thanh mộc và không cần cắm điện vẫn tạo ra âm thanh to, rõ ràng. Như vậy, đàn dây nylon và dây sắt đều có thể được gọi chung là guitar acoustic.

Tuy nhiên, tại Việt nam, từ này lại được dùng để chỉ đàn guitar dây sắt. Nguyên nhân chủ yếu để phân biệt với đàn dây nylon (Classic). Acoustic guitar có 6 dây được làm từ kim loại, cần đàn nhỏ thích hợp để bấm hợp âm và có âm thanh sôi nổi, đanh, vang. Loại đàn này được sử dụng rất nhiều để đệm hát các ca khúc hiện đại, chơi fingerstyle, solo hoặc chơi cùng ban nhạc.

acoustic guitar

Đàn acoustic sử dụng các dây đàn làm bằng kim loại (Ảnh: Internet)

Baroque Guitar

Baroque guitar là tên gọi của guitar trong thời kỳ Ba-rốc, rất phổ biến vào những năm 1600 – 1750. Đây là loại đàn có tính ứng dụng rất cao vào thời bấy giờ khi nó được dùng trong các lễ hội của người dân và hoàng gia. Baroque guitar có kích thước nhỏ hơn nhiều so với guitar hiện đại, có các dây được chia theo cặp nhưng chỉ có 3 – 4 cặp dây (đặc biệt dây cuối cùng luôn là dây đơn).

Classical Guitar

Classical guitar hay guitar cổ điển, là nhạc cụ nổi tiếng không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Cây đàn này cũng có 6 dây, nhưng dây lại được làm từ nylon. Cần đàn bản to, đầu đàn được thiết kế khoét lỗ và có các trục ngang để chỉnh dây. Với âm thanh êm ái, dịu dàng và tình cảm, Classic guitar được sử dụng chủ yếu trong các tác phẩm cổ điển, những bài tình ca và trong nhiều thể loại nhạc khác nhau như Folk, Jazz…

classical guitar

Đàn classic được sử dụng chủ yếu trong các tác phẩm cổ điển (Ảnh: Internet)

Flamenco Guitar

Đúng như tên gọi, đây là loại đàn chủ yếu được sử dụng trong dòng nhạc Flamenco của Tây Ban Nha. Có hình dáng giống guitar classic, nhưng điểm khác biệt là Flamenco guitar được làm từ các loại gỗ nhẹ khiến các giai điệu phát ra từ cây đàn sáng và to hơn, giúp các vũ công flamenco có thể dễ dàng nghe và nhảy theo.

Flat-top Guitar

Flat-top guitar không phải là tên của một loại đàn mà là một thuật ngữ dùng để chỉ những cây guitar có mặt đàn phẳng (flat). Do vậy, đàn acoustic và classic cũng được gọi là flat-top guitar. Đây là kiểu đàn phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

Archtop Guitar

Ngược với đàn mặt phẳng là đàn mặt cong (arch). Đúng như tên gọi, những cây đàn này có mặt trên hơi cong lên và thay vì có lỗ thoát âm hình tròn ở giữa, đàn mặt cong lại có lỗ hình chữ f nằm ở hai bên. Archtop guitar có âm thanh bay bổng hơn đàn Flat-top và được sử dụng nhiều trong nhạc Jazz.

archtop guitar

Mặt đàn hơi cong lên, lỗ thoát âm hình chữ f là những đặc điểm của những cây đàn archtop (Ảnh: Internet)

Selmer – Maccaferri Guitar

Hình dáng bên ngoài và cách chơi đàn guitar Selmer – Maccaferri không khác nhiều so với guitar thường, tuy nhiên, cây đàn này lại có lỗ thoát âm hình chữ D (một số cây lại có hình bầu dục) và có phần thân to bè. Thiết kế này của guitar Selmer – Maccaferri cho phép tạo ra âm thanh lớn để chơi trong một band nhạc vào thời mà các thiết bị khuếch đại âm thanh chưa phát triển.

selmer maccaferri guitar

Đàn guitar Selmer Maccaferri có lỗ thoát âm hình bầu dục nằm dọc (Ảnh: Internet)

Dobro Guitar

Cũng là một cây đàn được tạo ra với mục đích khuếch đại âm thanh, đàn Dobro có hình dáng bắt mắt với mặt trên được gắn một đĩa kim loại lớn. Xuất hiện lần đầu vào những năm 1930, nhạc cụ này được sử dụng trong nhạc Jazz, Blue… và tồn tại đến ngày nay.

dobro guitar

Dobro guitar có một tấm kim loại nằm trên mặt đàn (Ảnh: Internet)

Guitar 12 dây

Tuy mức độ phổ biến không bằng đàn 6 dây, nhưng guitar 12 dây là một trong số những nhạc cụ được nhiều nhạc công ưa chuộng. Điều đặc biệt của cây đàn này chính là có 12 dây được chia thành 6 cặp, mỗi cặp thể hiện các cao độ khác nhau. Âm thanh của đàn 12 dây sẽ sâu hơn, tạo ra được nhiều sắc thái hơn so với đàn 6 dây thông thường.

Guitar Hawaii

Đây là một cây đàn đặc biệt, cũng có 6 dây nhưng lại không có các phím đàn. Hawaii guitar khi chơi được đặt nằm ngang, nhạc công sẽ dùng một thanh kim loại đặt lên cần đàn làm một chốt chặn và dùng tay phải gảy dây để tạo ra âm thanh.

Guitar Bass

Guitar bass là một trong những nhạc cụ quan trọng trong các ban nhạc, đảm nhiệm phần bè trầm, hỗ trợ cho giai điệu chính và cùng trống giữ nhịp cho các thành viên khác. Đàn thường có 4 dây (có loại lên tới 6 dây) và có 2 phiên bản là guitar bass thùng và guitar bass điện.

guitar bass

Guitar bass đảm nhiệm phần bè trầm của ban nhạc (Ảnh: Internet)

Guitar Việt Nam (Lục huyền cầm)

Lục huyền cầm hay còn gọi là guitar phím lõm, là nhạc cụ được người dân Nam bộ cải tiến từ cây guitar phương tây để phù hợp với loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử và cải lương. Điểm đặc biệt của cây đàn này là mỗi ngăn đàn được làm lõm xuống khoảng 1cm, có hình bán nguyệt để tạo ra độ ngân rung đặc biệt.

Guitarrón

Là nhạc cụ truyền thống của người dân Mexico. Rộng gấp hai lần chiều rộng guitar thường, không có phím, mặt sau cong và có cần đàn ngắn. Cây đàn này thường được chơi trong các ban nhạc Mariachi (một loại hình âm nhạc truyền thống của Mexico).

Harp Guitar

Đây có thể được coi là nhạc cụ “lai” giữa guitar và đàn hạc (harp). Harp guitar có nhiều kiểu dáng khác nhau nhưng nhìn chung nó sẽ được chia làm hai phần, phần dưới là guitar còn phần trên là đàn hạc. Khi chơi loại nhạc cụ này, phần guitar sẽ đảm nhiệm giai điệu chính còn phần đàn hạc sẽ tạo ra các âm thanh để hỗ trợ.

Guitar điện

Nếu là fan của những dòng nhạc “nặng đô” như Rock hay Metal… bạn chắc chắn sẽ biết tới đàn guitar điện. Cây đàn này có kích thước gọn hơn rất nhiều so với guitar thùng, không có lỗ thoát âm và mang trong mình nhiều hệ thống pick-ups (cảm ứng từ). Nếu muốn chơi guitar điện, bạn phải cắm đàn vào các thiết bị loa, amply… Âm thanh từ guitar điện rất đanh thép, mạnh mẽ và có sức “nặng”, vì vậy loại đàn này rất phù hợp với những dòng nhạc sôi động.

guitar điện

Guitar điện là nhạc cụ quen thuộc trong các ban nhạc (Ảnh: Internet)

Guitar Chitarra Battente

Chitarra Battente guitar là nhạc cụ truyền thống đển từ miền Nam nước Ý. Hiện nay, loại đàn này được sử dụng chủ yếu trong dòng nhạc Folk. Hình dáng của đàn guitar Chitarra Battente nhỏ hơn guitar bình thường, hơi thuôn dài và có 5 cặp dây đi với nhau.

Cách phân biệt đàn guitar acoustic và classic

Phân biệt đàn acoustic và đàn classic không khó, bạn hãy dựa vào những đặc điểm dưới đây:

  • Đàn acoustic có phần đầu đàn liền khối, các khóa đàn nằm ở phía sau và có chiều ngang, trong khi đàn classic có phần đầu khoét lỗ, bộ khóa nằm ở bên hông và có chiều dọc.
  • Dây đàn guitar classic được làm bằng nylon, trong khi của acoustic là dây kim loại.
  • Cần đàn acoustic thường nhỏ hơn so với đàn classic.
  • Thông thường, đàn acoustic sẽ có 14 ngăn nếu tính từ thân đàn đến đầu đàn, trong khi ở đàn classic là 12 ngăn.

Cách chọn mua đàn guitar classic và acoustic

Cách chọn đàn guitar Acoustic

Chọn kích cỡ đàn

Đàn guitar có nhiều kích cỡ khác nhau như 4/4, 3/4, 1/2, 1/4… Mỗi kích thước sẽ phù hợp với những đối tượng và cho ra âm thanh to nhỏ khác nhau. Do vậy, khi mua đàn bạn hãy đến trực tiếp cửa hàng nhạc cụ và thử đàn.

Thương hiệu

Thương hiệu đàn cũng là một yếu tố được nhiều người cân nhắc khi chọn mua đàn guitar. Nếu điều kiện kinh tế cho phép, cũng như muốn trở thành một nhạc công chuyên nghiệp, bạn hãy lựa chọn đàn đến từ những thương hiệu lớn như Martin, Takamine, Taylor, Gibson…

Ngoài đàn guitar ngoại nhập, bạn cũng có thể lựa chọn đàn guitar Việt Nam. Trong những năm gần đây, các thương hiệu đàn guitar Việt đang dần khẳng định được chỗ đứng của mình trong lòng những người yêu âm nhạc khi ngày càng có nhiều đơn vị cho ra đời những cây đàn chất lượng, có âm thanh hay và độ hoàn thiện tốt.

Hình dáng đàn

Đàn acoustic hiện nay có rất nhiều dáng đàn khác nhau như dáng D (Dreadnought), dáng OM, dáng GA (Grand Auditorium) … Mỗi dáng đàn sẽ cho ra âm thanh phù hợp với từng thể loại khác nhau, ví dụ như đàn dáng D sẽ phù hợp với đệm hát hay dáng OM thường được dùng để chơi fingerstyle… Để chọn được cây guitar thích hợp với bản thân, bạn hãy đến thẳng cửa hàng bán nhạc cụ và thử đàn.

Cách chọn đàn guitar classic

Cách chọn đàn classic cũng tương tự như chọn đàn acoustic, bạn cũng dựa vào các yếu tố về kích cỡ, thương hiệu, hình dáng… để lựa chọn. Nếu không có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn đàn, bạn hãy nhờ một người chơi lâu năm hỗ trợ mình để mua được cây đàn phù hợp với bản thân.

cách chọn đàn guitar

Cách chọn guitar acoustic và classic có nhiều điểm tương đồng (Ảnh: Internet)

Guitar là nhạc cụ có lịch sử phát triển lâu đời và cũng có nhiều biến thể khác nhau. Thông qua bài viết này, trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch TP. HCM (CET) hy vọng bạn đã hiểu hơn về các loại đàn guitar, đồng thời biết được cách chọn mua đàn tốt để phục vụ cho nhu cầu của bản thân.

Nếu đang tìm một địa chỉ học guitar uy tín, chất lượng và muốn tìm hiểu chi tiết về ngành Biểu diễn nhạc cụ Phương Tây tại CET, bạn hãy liên hệ ngay tới số tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất nhé!

Điểm: 4 (16 bình chọn)

Tác giả: Âu Thanh Thanh

Với kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực âm nhạc, Âu Thanh Thanh được nhiều người biết đến với vốn kiến thức sâu rộng và khả năng truyền đạt tốt. Cô hiện đang làm cộng tác viên biên tập nội dung tại Học Viện Âm Nhạc của Hướng Nghiệp Á Âu và CET. Những bài viết của Âu Thanh Thanh sẽ cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc, đồng thời giúp người đọc hiểu thêm về thế giới âm nhạc đầy màu sắc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn