Học Trái Ngành Có Làm Marketing Được Không?

Đối với một số lĩnh vực đặc thù như y dược, luật sư,… thì việc sinh viên trái ngành muốn làm nghề là điều khó có thể xảy ra. Trong khi đó, Marketing thì lại khá “thân thiện” với những nhân sự trái ngành. Nhưng chúng ta cần phải trang bị cho bản thân những yếu tố cơ bản để bắt đầu công việc yêu thích. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi học trái ngành có làm marketing đươc không? nhận ra hướng đi, những điều cần làm khi học trái ngành mà mong muốn làm Marketing giỏi.

Marketing – Cởi Mở Nhưng Vẫn Có Những Yêu Cầu Riêng

Không hẳn ai ở lứa tuổi 17, 18 có thể xác định và chọn đúng ngành nghề mình yêu thích, phù hợp để theo học. Chính vì vậy, chúng ta mới có trường hợp học ngành này nhưng lại làm nghề khác sau tốt nghiệp. Riêng với ngành Marketing, bạn là người đang học hoặc làm việc ngoài ngành thì hãy đừng ngần ngại tìm hiểu và khám phá nếu có sự hứng thú, yêu thích. Bạn hoàn toàn có thể trở thành một marketer giỏi với những “tính cách” dưới đây.

marketingMarketing là một ngành thu hút nhiều bạn trẻ khám phá và chinh phục. Nguồn: Internet

Chuyển động không ngừng

Marketing là một ngành nghề năng động, đòi hỏi sự cải tiến và thay đổi không ngừng cùng với sự biến đổi vượt bậc của công nghệ. Từ khi xuất hiện đến nay, ngành này đã phát triển qua các phiên bản 1.0, 2.0, 3.0 và 4.0, cụ thể từ khái niệm liên quan về việc bán hàng, sản phẩm đến chú trọng nhu cầu, mong muốn của người tiêu dùng để thỏa mãn.

Những kiến thức bạn học ở trường lớp sẽ rất dễ trở nên lạc hậu nếu bạn không tự cập nhật và hoàn thiện mỗi ngày. Để làm Marketing thành công thì bạn cần có một khối óc nhạy bén với các thông tin chứ không phải là một cuốn sổ ghi chép đầy chữ. Bạn có thể tiếp nhận thông tin từ nhiều nguồn như sách báo, truyền thông, mạng xã hội lẫn các kinh nghiệm từ thực tiễn.

Đòi hỏi kỹ năng

Marketing ngoài việc phải năng động, sáng tạo không ngừng thì những kỹ năng chuyên môn cũng rất quan trọng. Một nhân sự đảm nhận vị trí nhân viên Marketing cần có những khả năng cơ bản như giao tiếp, diễn đạt, phân tích, sắp xếp công việc và tư duy chiến lược. Riêng các khía cạnh cụ thể như Content thì cần thêm kỹ năng viết lách, sử dụng ngôn từ, sáng tạo nội dung,… Còn các Designer thì cần đến gu thẩm mỹ, phối hợp màu sắc, nắm bắt xu hướng thịnh hành, biết sử dụng các phần mềm thiết kế. Có thể bạn không giỏi hết tất cả những điều kể trên nhưng cần phải tìm hiểu rõ mình muốn phát triển theo hướng nào để xác định những kỹ năng mà mình cần trau dồi.

content marketing

Để xây dựng Content Marketing, người thực hiện cần có những kỹ năng nhất định. Nguồn: Internet

Vẫn chào đón nhân sự trái ngành

Khi tuyển dụng cho các vị trí liên quan đến Marketing, doanh nghiệp thường không xét đến bằng cấp đầu tiên mà sẽ quan tâm đến những điều bạn hiểu và biết về ngành lẫn kinh nghiệm hiện có. Bạn đáp ứng được những yêu cầu về kỹ năng thì cơ hội việc làm luôn rộng mở. Hiện nay, các cơ sở đào tạo mở rất nhiều khóa học Marketing ngắn hạn với nhiều chủ đề đa dạng như Facebook Ads, Google Ads, Content Marketing, SEO,… Đây là những chương trình cần thiết để đào tạo cho nhân sự mới, sinh viên vừa ra trường, người bắt đầu tìm hiểu Marketing. Điều này giúp cho bạn đỡ lo lắng, băn khoăn khi không biết xuất phát từ đâu trên lộ trình phát triển của ngành.

Không “dễ dãi”

Marketing tuy luôn mở rộng cơ hội để các bạn trẻ thể hiện năng lực nhưng tính đào thải khá cao. Bạn không thể hời hợt tìm hiểu về Marketing rồi bỏ ngang mà phải nghiêm túc theo đuổi đam mê, không ngừng học hỏi trau dồi các kiến thức lẫn kỹ năng chuyên môn. Chúng ta đều biết rằng Marketing đang có sức hấp dẫn đối với nhiều bạn trẻ nên phải chú trọng đến việc nâng cao các ưu thế của bản thân để tăng khả năng cạnh tranh với các ứng viên khác.

marketing cần sự nổ lực

Marketing chỉ dành cho những bạn trẻ thật sự nghiêm túc, nỗ lực chinh phục. Nguồn: Internet

Hướng Đi Đúng Đắn Dành Cho Những Người Học Trái Ngành Vẫn Làm Marketing Thành Công

Ai cũng biết Đại học là con đường bằng phẳng nhất để bạn đi đến thành công. Nhưng nếu không lựa chọn con đường ấy thì bạn sẽ phải làm như thế nào? Đâu là hướng đi phù hợp với khả năng và điều kiện của bạn?

Chủ động tự học từ những nguồn kiến thức bài bản

Chúng ta có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, học và làm Marketing cũng thế. Bạn không có cơ hội học đúng chuyên môn thì phải tự tích lũy kiến thức bằng phương pháp tự học. Để đáp ứng nhu cầu của nhiều bạn học trái ngành nên nhiều cơ sở giáo dục, trung tâm đào tạo đưa ra các khóa học ngắn hạn với những ưu điểm như kiến thức tinh gọn, phương pháp giảng dạy dễ hiểu, cọ xát thực tiễn. Tuy nhiên, bạn cần phải thận trọng chọn lựa cho mình khóa học phù hợp, chất lượng để tránh lãng phí tiền bạc, thời gian và công sức. Học hỏi nhanh chóng sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian nhưng nhất định phải nắm kiến thức chắc chắn chứ không thể vội vàng.

Học từ các sách vở, tài liệu sưu tầm

Văn hóa đọc sách ngày càng phát triển, đây cũng là một cách khác giúp bạn học Marketing hiệu quả. Các chuyên gia đầu ngành luôn nghiên cứu về các lĩnh vực liên quan rồi chia sẻ thông qua những trang sách, con chữ. Hiện nay, bạn sẽ tìm mua những cuốn sách hay từ nhà sách và đơn vị xuất bản. Với sự phát triển của Internet thì khái niệm “ebooks” cũng ra đời và trở nên phổ biến tại các diễn đàn, hội nhóm. Dành thời gian chọn lọc và sưu tầm những tài liệu quý giá giúp bạn hoàn thiện hơn các kiến thức chuyên môn cần có.

tự học marketing

Là nhân sự trái ngành, bạn nên bắt đầu học tập kiến thức từ sách vở và các tài liệu nghiên cứu. Nguồn: Internet

Học hỏi từ người đi trước

Việc tự học rất tốt nhưng sẽ càng hiệu quả hơn khi bạn có một người cố vấn, hướng dẫn tốt. Trong quá trình tham khảo tài liệu, chắc chắn các bạn không tránh khỏi trường hợp không hiểu nội dung được đề cập đến. Lúc này bạn sẽ cần đến những người đi trước trong ngành để giải đáp và giúp bạn hiểu hơn về khái niệm. Đây là những người hiểu biết và có thâm niên trong lĩnh vực này. Với kinh nghiệm tích lũy được, họ sẽ diễn giải cho bạn theo cách dễ hiểu nhất, chú trọng những điều quan trọng. Điều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiếp nhận kiến thức hiệu quả.

Thực hành là điều không thể thiếu

Khi đã có kiến thức cơ bản thì bạn cần phải áp dụng vào các hoạt động Marketing thực tiễn để biết những điểm đúng, lỗi sai, ưu nhược điểm từng công cụ. Kiến thức bạn học được dần bị lãng quên nếu bạn chỉ để đó mà không trải nghiệm công việc của một marketer thực sự. Thực tập và cộng tác viên là những công việc giúp bạn tích góp kinh nghiệm – yếu tố quan trọng đối với ngành nghề va chạm thực tế nhiều như tiếp thị, truyền thông.

thực tập sinh marketing

Thực tập sinh chính là vị trí giúp các bạn trái ngành hiểu rõ về các kiến thức Marketing. Nguồn: Internet

Dù bạn “xuất thân” từ ngành học nào đi nữa, nhưng nếu có đam mê và cảm thấy mình phù hợp với Marketing thì đừng ngần ngại theo đuổi. Bạn có thể kết hợp nhiều cách học với nhau, vừa học, vừa làm, vừa tự nghiên cứu thêm mỗi ngày. Cuối cùng, không có con đường sự nghiệp nào là dễ dàng và trải đầy hoa hồng, nên hãy kiên trì và đừng vội bỏ cuộc khi gặp thử thách. Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình.

>> Xem thêm: Chương trình học Marketing CET

Điểm: 5 (19 bình chọn)

Tác giả: Steve Hoàng Luân

Steve Hoàng Luân một Marketing Manager có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các agency và nhiều thương hiệu nổi tiếng. Với đam mê dành cho Marketing, Luân muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình cho những ai yêu thích lĩnh vực này, cũng như truyền cảm hứng để giúp các Marketer có thể làm việc hiệu quả hơn trong tương lai.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn