1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (13 đánh giá)
Loading...
in Chuyện Nghề Nhà Hàng Khách Sạn by Đình Anh Vũ
Với sinh viên ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, nỗi băn khoăn lớn nhất luôn là câu hỏi về lĩnh vực cụ thể mà mình sẽ làm sau khi tốt nghiệp. Là một trong những đơn vị chuyên đào tạo nguồn nhân lực ngành Nhà hàng – Khách sạn, sinh viên CET có cơ hội việc làm ở các lĩnh vực nào sau khi tốt nghiệp cùng tìm hiểu xem nhé!
Trong Nhà hàng – Khách sạn (NHKS) có rất nhiều bộ phận, lĩnh vực khác nhau với những yêu cầu đặc thù và sức hấp dẫn, ý nghĩa riêng của nó. Ví dụ như: Đội ngũ Lễ tân chào đón khách, nhân viên phục vụ mang đến cho khách hàng những bữa ăn ngon và trải nghiệm thú vị, nhân viên Buồng phòng giúp khách có giấc ngủ ngon… Nếu bạn chọn được công việc phù hợp với khả năng của mình, sẽ giúp bạn kích thích được sự hứng thú, đam mê với nghề nghiệp, từ đó cơ hội thành công của bạn sẽ cao hơn.

Sinh viên ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn tại CET

Sinh viên ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn tại CET

Phân biệt Quản trị Nhà hàng, Quản trị Khách sạn và Dịch vụ ăn uống

Dạo quanh các đơn vị giảng dạy khối ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống bạn sẽ nhận thấy rằng chương trình học của lĩnh vực này khá đa dạng, chẳng hạn như: Quản trị Nhà hàng, Quản trị Khách sạn, Dịch vụ ăn uống… Sự phân chia các ngành như trên giúp các trường đào tạo chính xác hơn về kỹ năng tay nghề cho nguồn nhân lực. Tuy nhiên, nó lại khiến cho các bạn trẻ hoang mang khi mới tìm hiểu về lĩnh vực này.

Quản trị Khách sạn là gì?

Quản trị Khách sạn là ngành học bao gồm các công việc tổ chức, quản lý và vận hành các hoạt động trong khách sạn từ việc lên kế hoạch kinh doanh, điều hành quản lý hoạt động khách sạn đến việc quản trị chất lượng dịch vụ, tài chính, nhân sự, kể cả những hoạt động kiểm tra và giám sát các khu vực trong khách sạn.

Quản trị Nhà hàng và Quản trị Dịch vụ ăn uống là gì?

Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống là ngành học nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực quản lý nhà hàng và phương diện văn hóa ẩm thực với các công việc cụ thể liên quan đến chế biến, bày trí ẩm thực, yến tiệc, hội nghị, sự kiện… Với Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống, sinh viên tốt nghiệp có thể bắt đầu với vị trí nhân viên phục vụ, tiếp thực, Bartender… tại các nhà hàng, trung tâm hội nghị tiệc cưới, khu nghỉ dưỡng, Bar…

Quản trị Khách sạn bao gồm các công việc vận hành, quản lý khách sạn

Quản trị Khách sạn bao gồm các công việc vận hành, quản lý khách sạn

Học Quản trị Nhà hàng – Khách sạn ra làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên theo học ngành Quản trị NHKS có thể đảm nhận các công việc ở các bộ phận như Buồng phòng, Tiền sảnh hay khối Ẩm thực ở các khách sạn, resort… Cụ thể như:

Khối Tiền sảnh

Nhắc đến bộ phận Tiền sảnh thường mọi người thường liên tưởng tới công việc lễ tân (Receptionist) nhưng ở đó còn các vị trí khác cũng không kém phần quan trọng như: Nhân viên trực cửa (Doorman/ Doorgirl), nhân viên tổng đài (Operator), nhân viên đặt phòng (Reservation), nhân viên hành lý (Bellman)…

Công việc ở khối Tiền sảnh hấp dẫn, thu hút các bạn trẻ bởi những ý nghĩa đằng sau, khi họ là những người thường xuyên và trực tiếp giúp đỡ du khách từ nhiều quốc gia khác nhau khám phá văn hoá địa phương, đất nước của mình. Chính vì vậy, khi tuyển dụng nhân viên bộ phận Tiền sảnh thì các nhà quản lý thường có yêu cầu nhất định về các kỹ năng ngoại ngữ, ngoại hình ưa nhìn và tác phong gọn gàng, chuyên nghiệp…

Bộ phận Tiền sảnh thích hợp với các bạn trẻ có khả năng giao tiếp tốt, bình tĩnh xử lý tình huống cũng như làm việc nhóm tốt… Bên cạnh đó, họ còn là những người có sự thân thiện, tinh thần cởi mở, chịu khó tìm tòi, học hỏi và yêu thích việc trò chuyện, chăm sóc khách hàng.

Hiện nay ở các khách sạn, khu nghỉ dưỡng 4 – 5 sao hay khu căn hộ dịch vụ cao cấp, nhân viên ở khối Tiền sảnh thường có mức thu nhập dao động từ 7 – 8 triệu đồng/ tháng và nhiều cơ hội thăng tiến lên các chức vụ như giám sát, trưởng khối Tiền sảnh.

Nhân viên khối Tiền sảnh

Nhân viên khối Tiền sảnh thường xuyên tiếp xúc, trò chuyện với khách hàng

Khối Nhà hàng

Với sự đa dạng của các loại hình dịch vụ ăn uống nên sau khi tốt nghiệp sinh viên có rất nhiều lựa chọn công việc ở khối Nhà hàng như: nhân viên Pha chế (Bartender, Barista), nhân viên phục vụ bàn (Server) hay nhân viên phục vụ tiệc (Banquet)… Với mức lương căn bản ổn định từ 6 – 8 triệu đồng/ tháng ở khách sạn 4 – 5 sao hay các nhà hàng cao cấp bên ngoài. Ngoài lương căn bản, nhân viên còn được hưởng thêm những phí service charge (tùy thuộc theo tình hình kinh doanh của NHKS).

Giống như khối Tiền sảnh thì nhân viên chọn khối này cũng cần có kiến thức chuyên môn cao, khả năng về giao tiếp, chăm sóc khách hàng, giải quyết tình huống và đồng thời có thêm khả năng quan sát tỉ mỉ, cẩn thận, sự nhanh nhạy nắm bắt tâm lý khách hàng.

Nhà hàng là một môi trường năng động, có nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển bản thân. Tuy nhiên, để đạt được thành công thì các bạn trẻ cần trang trị cho mình các kỹ năng về nghề (nghiệp vụ, ngoại ngữ…); tác phong chuyên nghiệp – thái độ nhiệt tình; chịu được áp lực tốt; chăm chỉ và khả năng tự sắp xếp công việc cùng tinh thần làm việc nhóm.

Khối Buồng phòng

Khối Buồng phòng có phần “âm thầm” hơn so với các bộ phận khác nhưng vai trò, sự đóng góp của họ trong mỗi khách sạn là vô cùng lớn. Ngoài nhân viên làm phòng (Room Attendant) thì các bạn còn có thể chọn làm nhân viên vệ sinh khu vực công cộng (Public Area Attendant) hay nhân viên giặt ủi (Laundry Attendant)…

Nhân viên khối Buồng phòng thường không có yêu cầu quá cao về ngoại ngữ và không đặt nặng về yếu tố ngoại hình. Tuy nhiên, bộ phận Buồng phòng thường đòi hỏi người nhân viên có sức khoẻ tốt; sự tỉ mỉ, cẩn thận cao; nắm rõ các quy trình nghiệp vụ công việc và đặt biệt là tính trung thực cao.

Ngoài mức thu nhập từ 5 – 7 triệu đồng/ tháng ở các khách sạn 5 sao thì nhân viên Buồng phòng còn thường xuyên nhận được tiền Tips từ khách. Ngoài ra, với số lượng khách sạn, khu nghỉ dưỡng, căn hộ dịch vụ cao cấp mở ra ngày càng nhiều thì nhân viên Buồng phòng có nhiều cơ hội thăng tiến lên các chức vụ như Giám sát Buồng phòng, Giám sát khu vực công cộng hay làm Trưởng bộ phận Buồng phòng khách sạn quy mô vừa và nhỏ.

nhân viên buồng phòng

Khối Buồng phòng có vai trò, sự đóng góp không hề nhỏ trong mỗi khách sạn

Học Quản trị Nhà hàng – Khách sạn ở đâu? Trường nào tốt?

Trường Kinh tế – Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (CET – College of Economics & Tourism) – Thành viên của Hướng Nghiệp Á Âu là một sự lựa chọn lý tưởng không thể bỏ qua nếu bạn mong muốn và đang tìm kiếm một đơn vị đào tạo chất lượng. Cùng Hướng Nghiệp Á Âu, CET mang đến khoá học chuyên sâu về ngành nghề Quản trị NHKS.

Điều kiện tuyển sinh tại CET mở rộng với nhiều đối tượng ở các lứa tuổi khác nhau, tương ứng là các hệ đào tạo riêng biệt. Hệ 1 năm dành cho những bạn có nhu cầu học thêm văn bằng 2. Hệ 2 năm dành cho các bạn học sinh tốt nghiệp THPT và hệ 3 năm dành cho những bạn đã tốt nghiệp THCS.

>> Các bạn quan tâm đến ngành Quản trị Nhà Hàng – Khách Sạn có thể xem chi tiết tại đây.

Khóa học quản trị nhà hàng khách sạn gồm những gì?

Với chuyên ngành Quản trị NHKS tại CET, Sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức tổng quan về ngành Nhà hàng – Khách sạn, Quản trị Tiền sảnh, Quản lý Buồng phòng, Quản trị Nhà hàng, Kỹ năng mềm và đặc biệt là Tiếng Anh chuyên ngành NH – KS. Thông qua đó, người học không chỉ có được kiến thức toàn diện về môi trường NHKS mà còn chọn được công việc phù hợp với bản thân

Chương trình đào tạo chuyên ngành Quản trị NHKS của CET được xây dựng bám sát theo nhu cầu tuyển dụng thực tiễn. Học viên được đào tạo bởi đội ngũ Giảng viên là các Chuyên gia, những người giữ cương vị Quản lý cấp cao trong các Tập đoàn Nhà hàng, Khách sạn quốc tế. Không chỉ vậy, Sinh viên còn được trải nghiệm cơ sở vật chất hiện đại, khang trang với phòng thực hành được thiết kế mô phỏng theo không gian các nhà hàng, khách sạn 4, 5 sao.

cet trường trung cấp nghề uy tín

CET mở rộng điều kiện tuyển sinh với nhiều đối tượng thuộc các độ tuổi khác nhau

Bên cạnh đó, phương pháp giảng dạy chú trọng thực hành với thời lượng thực hành chiếm tới 70% thời gian học, Sinh viên sẽ được cọ xát với môi trường thực tế và được rèn luyện tay nghề thành thạo, bảo đảm tay nghề sau khi tốt nghiệp. Hơn thế nữa, CET còn hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho Sinh viên sau khi tốt nghiệp hoặc nơi thực tập. Vì thế, các bạn hoàn toàn có thể tự tin về khả năng nghiệp vụ và nắm bắt cơ hội việc làm trong tầm tay.

Và khi tốt nghiệp tại CET, đối với những bạn chưa tốt nghiệp THPT, sẽ được nhận chứng nhận hoàn thành bậc THPT cùng với bằng Trung cấp. Đây được xem là chứng nhận xác thực nhất, khẳng định bạn đã được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng sẽ giúp cho bạn lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng và thăng tiến dễ dàng trong công việc.

Nhà hàng – Khách sạn hiện nay đang hoạt động sôi nổi với nhiều lĩnh vực, công việc khác nhau, tuy nhiên số lượng và chất lượng nhân sự hiện nay vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của ngành. Vì vậy nếu bạn càng sớm lựa chọn công việc phù hợp với bản thân thì bạn sẽ càng có lợi thế về thời gian để thành công.

Khoá học Quản trị Nhà hàng – Khách sạn tại CET hiện nay chiêu sinh với điều kiện tuyển sinh chỉ với bằng tốt nghiệp THCS. Bạn có thể để lại liên hệ theo form bên dưới hoặc gọi đến số 1800 6148 (Miễn phí cước cuộc gọi) để được tư vấn thêm và truy cập vào https://www.cet.edu.vn/ tham khảo các thông tin chi tiết khác.

Name of Reviewed Item: Học quản trị nhà hàng – khách sạn ra trường làm gì? Ở đâu? Rating Value: 4.5 Image: https://www.cet.edu.vn/wp-content/uploads/2018/02/sinh-vien-lop-quan-tri-nha-hang.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Đình Anh Vũ

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.